Du lịch 09/05/2020 10:09

Khách Trung Quốc muốn quay lại Việt Nam

Việt Nam đang khởi động thị trường nội địa và được kỳ vọng đón khách từ các nước lân cận như Trung Quốc để khôi phục du lịch quốc tế.

Một khảo sát mới do tập đoàn tư vấn khách sạn C9 Hotelworks và Delivering Asia Communications (DAC) thực hiện thống kê nhu cầu du lịch nước ngoài của hơn 1.000 người đủ điều kiện từ các thành phố lớn tại Trung Quốc. Theo đó, gần một nửa số người tham gia khảo sát có kế hoạch du lịch nước ngoài vào năm 2020, trong đó 45% dự định đến Việt Nam.

Khách Trung Quốc muốn quay lại Việt Nam - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

Hậu Covid-19, những điểm đến khách Trung Quốc muốn ghé thăm nhất tại Việt Nam lần lượt là TP HCM, Hà Nội , Nha Trang/ Cam Ranh, Hạ Long, Sa Pa, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận/ Mũi Né, Phú Quốc và Đà Lạt.

Phần lớn khách yêu thích ngắm cảnh, khám phá thiên nhiên, ẩm thực, một số muốn trải nghiệm các công viên giải trí và hoạt động thể thao trên biển, ít quan tâm đến mua sắm.

81% trong số người trả lời cho biết họ thích du lịch tự túc hơn đi theo đoàn. 54% dự định chi khoảng 710 USD cho một chuyến du lịch Việt Nam và 36% sẽ dành khoảng 1.400 USD, 7% chi 1.200 USD; 3% sẵn sàng tiêu hơn 2.100 USD.  Gần 40% người tham gia khảo sát lựa chọn khách sạn giá rẻ, khoảng 50% sẽ nghỉ trong khách sạn 4-5 sao, chỉ hơn 10% quan tâm đến cơ sở lưu trú 3 sao.

Khách Trung Quốc muốn quay lại Việt Nam - Ảnh 2.

Thời điểm khách Trung Quốc dự định du lịch nước ngoài năm 2020.

Một phần ba số người phản hồi khảo sát thuộc nhóm thanh niên từ 20 - 29 tuổi, là đối tượng khách có xu hướng gia tăng, hơn 30% là khách từ độ tuổi 30 - 39, và hơn 20% trong độ tuổi 40 - 49.

"Thực tế này đi cùng xu hướng hoạt động qua WeChat và Fliggy của các công ty du lịch Trung Quốc, mở ra một hướng đi mới cho thị trường khách Trung Quốc tại Việt Nam", Bill Barnett, Giám đốc điều hành C9 Hotelworks, nhận định.

Nhắc đến thời điểm Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế, Barnett cho rằng mối e ngại di chuyển bằng máy bay sẽ tồn tại trong thời gian ngắn sau đại dịch, dẫn đến xu hướng chuộng những chuyến bay chặng ngắn, và chuyến bay thẳng - đây chính là cơ hội để phát triển thị trường khách Trung Quốc đối với Việt Nam.

David Johnson, CEO Công ty truyền thông DAC có trụ sở tại Bangkok, cho biết thêm: "Câu trả lời của hơn 1.000 người cho thấy trong phần còn lại của năm nay, những du khách trẻ tuổi từ 20 - 29 là nhân tố chính thúc đẩy du lịch tăng trưởng, đối tượng này ngày càng chuộng đặt phòng khách sạn trên những nền tảng trực tuyến".

Theo Johnson, hai xu hướng quan trọng từ nghiên cứu thị trường khách Trung Quốc này cho thấy, ngoài những hoạt động chính như ngắm cảnh hay ăn uống, khách dần yêu thích khám phá thiên nhiên. Đó có thể là một phản ứng dẫn đến thay đổi về những giá trị của ngành du lịch hậu đại dịch.

Theo An An (TTR Weekly/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Bình làm gì để khai thác "mỏ vàng" du lịch hiệu quả?
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách trong năm 2023 với dự kiến doanh thu từ "ngành công nghiệp không khói" này 3.900 tỉ đồng và khẳng định du lịch tỉnh này tiếp tục là điểm đến thiên nhiên, hấp dẫn và khác biệt.
Bay thẳng Brisbane, Úc với vé từ 0 đồng
17/3/2023 548 1k
Sau Melbourne và Sydney, Vietjet tiếp tục mở đường bay thẳng TP HCM đến Brisbane, kết nối thành phố năng động nhất Việt Nam với thành phố lớn thứ 3 được mệnh danh là New York của xứ sở chuột túi.
Đón đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Hữu Nghị sau dịch COVID-19
15/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hơn 120 du khách Trung Quốc đầu tiên đi theo đoàn do các công ty du lịch tổ chức đã nhập cảnh vào Việt Nam chiều 15-3
Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Móng Cái sau dịch COVID-19
15/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng 15-3, cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) đã chính thức mở cửa đón khách du lịch
Đến Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát để thấy “Tâm bình an nhìn đâu cũng bình an”

Đến Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát để thấy “Tâm bình an nhìn đâu cũng bình an”

Lễ khánh đản, thả đèn hoa đăng, và đặc biệt buổi giảng pháp “Tâm bình an nhìn đâu cũng bình an" là các hoạt động ý nghĩa trong Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát, hút hàng ngàn Phật tử và du khách thập...