Du lịch 28/07/2022 09:15

Đức Thọ - vùng đất địa linh nhân kiệt

Huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Với bao tên làng, tên người đã đi vào lịch sử

Bến Tam Soa nơi hợp lưu của 2 con sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu tạo nên con sông La xanh trong thơ mộng. Bao con người sinh ra từ mảnh đất này đã đổ mồ hôi, nước mắt và máu để xây dựng nên quê hương Trần Phú, để cho Đức Thọ đi vào tâm thức của muôn người trên vạn nẻo non sông.

Quê hương của những người tài

Là huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh, trải qua nhiều lần phân hợp, hiện nay toàn huyện có 15 xã và 1 thị trấn, với diện tích tự nhiên trên 20.200 ha, dân số 104.000 người. Tháng 6-2020, huyện Đức Thọ được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt nông thôn mới. Đức Thọ là huyện có vị trí địa lý tự nhiên khá thuận lợi, hệ thống kênh mương sông ngòi thuận lợi cho việc tưới tiêu phát triển kinh tế và giao thông.

Người dân nơi đây vốn giàu lòng yêu nước, cần cù, hiếu học, chịu khó. Thời kỳ nào cũng sản sinh ra những người tài giỏi, đức độ phục vụ đất nước, quê hương; tiêu biểu những con người yêu nước đã đi vào lịch sử của dân tộc như: Nguyễn Biểu, Lê Ninh, Lê Văn Huân, Phan Đình Phùng, Trần Phú. Những sĩ phu và nhà khoa học nổi tiếng như: Lê Bôi, Bùi Dương Lịch, Lê Văn Thiêm, Hoàng Xuân Hãn, Hoàng Ngọc Phách... có những làng nổi tiếng về những người đậu đạt cao như làng Đông Thái, Trung Lễ, Yên Hồ, Bùi Xá...

Đức Thọ - vùng đất địa linh nhân kiệt - Ảnh 1.

Tiềm năng du lịch sẽ tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện

Đa dạng di tích lịch sử văn hóa

Đức Thọ được xem là huyện có tiềm năng du lịch khi có nhiều phong cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời, giữ vai trò chính trong việc thu hút khách đến du lịch và tham quan. Hiện trên địa bàn huyện có 94 di tích, trong đó có 14 di tích được xếp hạng, tiêu biểu như di tích văn hóa Nguyễn Biểu, mộ Phan Đình Phùng, nhóm di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật gồm các đình, chùa, đền, miếu, tiêu biểu là chùa Am, Phượng Thành. Nhóm di tích cách mạng tiêu biểu như khu mộ và nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú, các nhóm di tích kết hợp với môi trường sinh thái thiên nhiên hiện có của huyện sẽ tạo thành một tour du lịch tâm linh - sinh thái từ thị trấn Đức Thọ đến chùa Am, Phượng Thành - khu mộ Phan Đình Phùng, khu lưu niệm và khu mộ Trần Phú trở về bến Tam Soa, rồi xuôi dọc sông La.

Tiềm năng du lịch

Các tour du lịch tâm linh sinh thái ở huyện hiện đang được khảo sát, quy hoạch, để lập dự án khả thi. Tiềm năng du lịch tự nhiên kết hợp với du lịch nhân văn sẽ tạo ra một nguồn lực đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tới, trong mối quan hệ liên doanh, liên kết với các trung tâm du lịch lớn của vùng và của tỉnh.

Bài và ảnh: Phan Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Thêm nguồn cung nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch
3/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngành du lịch phục hồi tốt nhưng đang thiếu nhân sự ở tất cả phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Sẽ có một ngày bạn mong mình đã đi và chụp ảnh nhiều hơn
1/8/2022 548 1k
Có khi nào bạn thắc mắc vì sao bố mẹ hay ông bà mình thích những bức ảnh đến thế. Gần như gia đình nào cũng sẽ có một chiếc hộp thiếc đựng hàng trăm tấm ảnh xưa cũ, hay những tài khoản mạng xã hội của người lớn tuổi ngày ngày đăng cả chục bức ảnh dù đẹp dù xấu, dù nét hay mờ.
Tận hưởng trọn vẹn một kỳ nghỉ hoàn hảo
1/8/2022 548 1k
Ai trong số chúng ta đều có thể có một kỳ nghỉ hoàn hảo – chỉ là định nghĩa về sự hoàn hảo khác nhau trong mắt mỗi người.
Hòa mình vào mùa lễ hội tại Cổng Trời Đông Giang
28/7/2022 548 1k
Điểm ấn tượng của Cổng Trời Đông Giang chính là việc tích hợp được 4 loại hình du lịch đang phổ biến hiện nay: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa bản địa, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng - phục hồi sức khỏe
Miền Trung sôi động với Lễ hội Bóng đá biển Huda 2022

Miền Trung sôi động với Lễ hội Bóng đá biển Huda 2022

Ngày 10-7 tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, sự kiện đầu tiên của Lễ hội bóng đá bãi biển Huda 2022 đã diễn ra đầy sôi động với sự tham gia của hàng ngàn người dân địa phương.