Du lịch 08/10/2021 16:39

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn

Sầm Sơn đã lên phương án đón khách du lịch trở lại trong 3 tháng cuối năm, trong đó có điều kiện khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa, vừa có thông báo phương án đón khách du lịch, công bố định hướng các sản phẩm du lịch trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19 mới.

Khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19

Đối với các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa, lịch sử trên địa bàn, TP Sầm Sơn chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh, được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Khách du lịch và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ, đồng thời thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn - Ảnh 1.

Biển Sầm Sơn chụp hồi tháng 5/2020. Ảnh: Phương Lâm.

Đối với các khách sạn và dịch vụ lưu trú, TP Sầm Sơn cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Để sử dụng dịch vụ này, ngoài yêu cầu trên, Sầm Sơn yêu cầu không nhận khách đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ một mũi vaccine phòng Covid-19 trở lên, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ.

3 tháng cuối năm, du lịch nghỉ dưỡng mũi nhọn

Liên quan đến hoạt động vận tải hành khách, dịch vụ vận tải du lịch, Sầm Sơn chỉ cho phép xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách vào thành phố với điểm xuất phát thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt; bắt buộc đo thân nhiệt hành khách, tuyệt đối không cho hành khách có dấu hiệu ho, sốt, khó thở lên xe; ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR khách đi xe trên từng chuyến xe; bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách theo quy định.

Lái, phụ xe và người trực tiếp hướng dẫn khách du lịch phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ.

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn - Ảnh 2.

Sầm Sơn xác định 3 tháng cuối năm, sản phẩm du lịch chủ yếu là nghỉ dưỡng. Ảnh: Phương Lâm.

Đối với phương tiện vận chuyển khách du lịch hoạt động trên địa bàn, TP Sầm Sơn yêu cầu xe điện 4 bánh mỗi chuyến chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt, xích lô chỉ chở một người/lượt.

UBND TP Sầm Sơn cho biết về giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, thành phố này sẽ theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị ưu tiên phát triển 4 loại hình sản phẩm du lịch có thế mạnh gồm du lịch biển; di sản văn hóa, tâm linh; du lịch kết hợp sự kiện và du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Sầm Sơn đánh giá 3 tháng cuối năm không phải là thời gian cao điểm, vì vậy các sản phẩm du lịch chủ yếu là nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và du lịch di sản văn hóa, tâm linh.

9 tháng doanh nghiệp gần như không có doanh thu

Về những khó khăn, UBND TP Sầm Sơn cho hay trong 9 tháng đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp trên cả nước khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở thành phố này gần như không có doanh thu.

Dù vậy, cơ sở lưu trú, nhà hàng và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác vẫn phải duy trì chi phí cho bộ máy vận hành như trả lương để giữ cán bộ, nhân viên, bảo hiểm, bảo dưỡng, tiền điện, nước và các dịch vụ phụ trợ khác.

Khoảng 70% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Sầm Sơn có vay vốn của các ngân hàng thương mại từ những năm trước đây để tổ chức kinh doanh. Trong năm nay, việc trả gốc và lãi cho ngân hàng rất khó khăn.

Vì thế, doanh nghiệp du lịch ở Sầm Sơn đề xuất, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng thương mại có chế độ giảm lãi suất cho vay.

Doanh nghiệp cũng mong Sở VH-TT&DL Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng các chương trình kích cầu du lịch; tuyên truyền, quảng bá du lịch "Thanh Hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện"; tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao nhằm thu hút khách đến với du lịch tỉnh nhà nói chung và Sầm Sơn nói riêng.

Theo Phương Lâm (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

Các hoạt động nên làm mùa Vu lan báo hiếu
12/8/2022 548 1k
Tại nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 hằng năm với mục đích đề cao tinh thần báo hiếu bằng cả tấm lòng hiếu kính và tri ân đối với người đã khuất, cũng như đền ơn và quan tâm đối với cha mẹ đang sống bên cạnh. Hãy cùng điểm qua một số hoạt động ý nghĩa nên làm trong ngày Vu Lan.
Thêm nguồn cung nhân sự chất lượng cao cho ngành du lịch
3/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngành du lịch phục hồi tốt nhưng đang thiếu nhân sự ở tất cả phân khúc, nhất là nhân sự cấp cao trong phân khúc nhà hàng, khách sạn.
Sẽ có một ngày bạn mong mình đã đi và chụp ảnh nhiều hơn
1/8/2022 548 1k
Có khi nào bạn thắc mắc vì sao bố mẹ hay ông bà mình thích những bức ảnh đến thế. Gần như gia đình nào cũng sẽ có một chiếc hộp thiếc đựng hàng trăm tấm ảnh xưa cũ, hay những tài khoản mạng xã hội của người lớn tuổi ngày ngày đăng cả chục bức ảnh dù đẹp dù xấu, dù nét hay mờ.
Tận hưởng trọn vẹn một kỳ nghỉ hoàn hảo
1/8/2022 548 1k
Ai trong số chúng ta đều có thể có một kỳ nghỉ hoàn hảo – chỉ là định nghĩa về sự hoàn hảo khác nhau trong mắt mỗi người.
Chuẩn bị gì cho chuyến du xuân nước Úc?

Chuẩn bị gì cho chuyến du xuân nước Úc?

Mỗi điểm đến của Úc là một thiên đường, nơi ẩn chứa bao điều bất ngờ và thú vị đang chờ bạn khám phá