Du lịch 08/10/2021 16:39

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn

Sầm Sơn đã lên phương án đón khách du lịch trở lại trong 3 tháng cuối năm, trong đó có điều kiện khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa, vừa có thông báo phương án đón khách du lịch, công bố định hướng các sản phẩm du lịch trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19 mới.

Khách phải tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19

Đối với các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa, lịch sử trên địa bàn, TP Sầm Sơn chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh, được phép hoạt động không quá 50% công suất.

Khách du lịch và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ, đồng thời thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn - Ảnh 1.

Biển Sầm Sơn chụp hồi tháng 5/2020. Ảnh: Phương Lâm.

Đối với các khách sạn và dịch vụ lưu trú, TP Sầm Sơn cho phép hoạt động nhưng phải đảm bảo đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Để sử dụng dịch vụ này, ngoài yêu cầu trên, Sầm Sơn yêu cầu không nhận khách đến từ các khu vực, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm từ một mũi vaccine phòng Covid-19 trở lên, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ.

3 tháng cuối năm, du lịch nghỉ dưỡng mũi nhọn

Liên quan đến hoạt động vận tải hành khách, dịch vụ vận tải du lịch, Sầm Sơn chỉ cho phép xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách vào thành phố với điểm xuất phát thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Mỗi chuyến xe chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt; bắt buộc đo thân nhiệt hành khách, tuyệt đối không cho hành khách có dấu hiệu ho, sốt, khó thở lên xe; ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, số điện thoại và quét mã QR khách đi xe trên từng chuyến xe; bắt buộc đeo khẩu trang, ngồi giãn cách theo quy định.

Lái, phụ xe và người trực tiếp hướng dẫn khách du lịch phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72 giờ.

Du khách tiêm một mũi vaccine có thể tới Sầm Sơn - Ảnh 2.

Sầm Sơn xác định 3 tháng cuối năm, sản phẩm du lịch chủ yếu là nghỉ dưỡng. Ảnh: Phương Lâm.

Đối với phương tiện vận chuyển khách du lịch hoạt động trên địa bàn, TP Sầm Sơn yêu cầu xe điện 4 bánh mỗi chuyến chở không quá 50% chỗ ngồi/lượt, xích lô chỉ chở một người/lượt.

UBND TP Sầm Sơn cho biết về giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, thành phố này sẽ theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị ưu tiên phát triển 4 loại hình sản phẩm du lịch có thế mạnh gồm du lịch biển; di sản văn hóa, tâm linh; du lịch kết hợp sự kiện và du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Sầm Sơn đánh giá 3 tháng cuối năm không phải là thời gian cao điểm, vì vậy các sản phẩm du lịch chủ yếu là nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và du lịch di sản văn hóa, tâm linh.

9 tháng doanh nghiệp gần như không có doanh thu

Về những khó khăn, UBND TP Sầm Sơn cho hay trong 9 tháng đầu năm, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp trên cả nước khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở thành phố này gần như không có doanh thu.

Dù vậy, cơ sở lưu trú, nhà hàng và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác vẫn phải duy trì chi phí cho bộ máy vận hành như trả lương để giữ cán bộ, nhân viên, bảo hiểm, bảo dưỡng, tiền điện, nước và các dịch vụ phụ trợ khác.

Khoảng 70% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Sầm Sơn có vay vốn của các ngân hàng thương mại từ những năm trước đây để tổ chức kinh doanh. Trong năm nay, việc trả gốc và lãi cho ngân hàng rất khó khăn.

Vì thế, doanh nghiệp du lịch ở Sầm Sơn đề xuất, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng thương mại có chế độ giảm lãi suất cho vay.

Doanh nghiệp cũng mong Sở VH-TT&DL Thanh Hóa tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng các chương trình kích cầu du lịch; tuyên truyền, quảng bá du lịch "Thanh Hóa - điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện"; tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao nhằm thu hút khách đến với du lịch tỉnh nhà nói chung và Sầm Sơn nói riêng.

Theo Phương Lâm (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ phủ du lịch Đà Nẵng "làm mới" chờ ngày "bung lụa"
21/10/2021 548 1k
Đặt mục tiêu sớm đưa du lịch trở lại trạng thái bình thường, Đà Nẵng không chỉ quyết liệt kiểm soát dịch bệnh mà còn tích cực “khoác áo mới” cho các điểm đến để sẵn sàng đón du khách quay trở lại.
The Arena - điểm đến thích ứng xu hướng du lịch mới sau dịch Covid-19
20/10/2021 548 1k
Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch chịu ảnh hưởng bởi bốn tác động chính: vắc-xin, chính sách du lịch của các nước, sự phát triển của nền kinh tế, môi trường, từ đó dẫn đến sự thay đổi lớn trong hành vi của du khách và tạo nên những xu hướng du lịch mới trong và sau đại dịch.
Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Lời khuyên an toàn khi ở khách sạn trong đại dịch
12/10/2021 548 1k
Không ngồi lên tấm phủ trên giường, đảm bảo cửa sổ phòng có thể mở được ra ngoài là những điều du khách cần lưu ý
Xây nhà sống giữa vườn mận vì mắc kẹt ở Mộc Châu

Xây nhà sống giữa vườn mận vì mắc kẹt ở Mộc Châu

Chưa thể trở lại Hà Nội sau chuyến du lịch, vợ chồng chị Thu Phương xây ngôi nhà nhỏ trong bản Chiềng Đi, cùng con tận hưởng mùa hè yên bình.