Du lịch 11/03/2018 15:14

Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km, chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự) nằm trên ngọn núi Câu Lậu thuộc xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Đây là ngôi chùa nổi tiếng du khách gần xa với hệ thống tượng Phật độc đáo, đặc biệt là 18 pho tượng La Hán.

 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 1.

Năm 1960 khi đến thăm chùa Tây Phương, nhà thơ Huy Cận đã viết bài thơ “Các vị La Hán chùa Tây Phương”. Bên cạnh đó, hơn 70 pho tượng cùng với các bức phù điêu chạm khắc công phu, tinh xảo tạo nên nét độc đáo của chùa Tây Phương.

Ngoài chiêm bái hệ thống tượng, phù điêu, vãn cảnh chùa Tây Phương du khách còn ngắm kiến trúc của ngôi chùa này.

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian và biết bao biến cố lịch sử, chùa Tây Phương ngày nay với 3 toà xếp thành hình chữ Tam: chùa Thượng (thờ các vị La Hán), chùa Trung (thờ Phật Tuyết Sơn), chùa Hạ (thờ bát bộ Kim Cương).

KTS Nguyễn Cao Luyện từng đánh giá, chùa Tây Phương là ngôi chùa có kiến trúc nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Chùa Tây Phương cũng đã được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đường lên chùa là hơn 200 bậc đá ong uốn lượn dưới vòm tre, kế đó là những ngôi nhà bình dị của người dân. Quanh chùa, người dân có nghề làm quạt lá đề và chuồn chuồn tre rất độc đáo…

 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 2.

2 trong 18 bức tượng La Hán ở chùa Tây Phương.


 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 3.

Cửa sổ "sắc sắc không không".


 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 4.

Những con chuồn chuồn tre màu sắc bắt mắt.


 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 5.

Hành hương về Tây Phương.


 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 6.

Du khách vãn cảnh chùa.


 Chùa Tây Phương với 18 pho tượng La Hán - Ảnh 7.

Đan quạt lá để bán cho khách du xuân.
Theo Thạch Thế Vinh (daidoanket.vn)

Viết bình luận

Mùa cà na
23/9/2018 548 1k
Cà na quen mà lạ. Quen vì ai chẳng từng ăn trái cà na. Lạ vì nhiều người, nhất là dân Sài Gòn, chưa hề biết mặt mũi cây cà na.
Vườn đỏ ở xứ hoa vàng cỏ xanh
23/9/2018 548 1k
Đi nát các điểm đẹp của Phú Yên, chúng tôi cầu cứu tài xế: "Còn chỗ nào hay nữa không em?". Trầm ngâm một chút, thổ địa xứ này reo lên: "Vườn đỏ!"
Khám phá ẩm thực Marco Polo
23/9/2018 548 1k
Câu chuyện về nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo đã đem món mì trở về châu Âu sau hành trình qua châu Á cách đây hơn 800 năm đã được 2 nhà hàng danh tiếng của khách sạn The Reverie Saigon là Long Triều và R&J giới thiệu trong thực đơn tối chọn sẵn Marco Polo hấp dẫn.
Buffet với ẩm thực Hồng Kông
23/9/2018 548 1k
Tất cả hương vị đặc trưng của Hồng Kông từ những món ăn đường phố đến món mì trứ danh sẽ được phục vụ trong tiệc buffet của Café Central An Đông tại khách sạn Windsor Plaza (quận 5, TP HCM) từ ngày 21 đến 30-9 do 3 đầu bếp từ Hồng Kông đảm nhiệm.
Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?

Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?

Không phải đến bây giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm...