Du lịch 11/01/2018 03:00

Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm tỉnh Bạc Liêu, đừng quên thưởng thức bánh tằm Ngan Dừa, món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của mảnh đất này.

Ngoài việc nổi danh là vùng đất anh hùng, có bề dày truyền thống trong đấu tranh cách mạng thì huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) còn là nơi được nhiều du khách biết đến bởi các món ăn dân dã, miệt vườn. Nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh tằm tại thị trấn Ngan Dừa.

Nghề làm bánh tằm ở đây đã có từ rất lâu đời. Chính yếu tố vùng đất và con người đã làm nên sự khác biệt của bánh tằm Ngan Dừa so với những nơi khác. Cách làm bánh chính là công đoạn quan trọng nhất. Để có được cọng bánh thơm dẻo, mềm mại trắng phau đòi hỏi người làm phải vô cùng kĩ lưỡng.

Nguyên liệu làm bánh tằm Ngan Dừa đòi hỏi phải là gạo tẻ lúa mùa chính hiệu của địa phương. Người ta xay nhuyễn gạo, hòa với nước lạnh rồi đem hồ trên ngọn lửa liu riu. Trong khi chờ hồ nguội, rây bột trên cái mâm rồi se hồ thành từng dây dài to bằng thân con tằm. Bánh se xong đem hấp trong xửng. Sở dĩ khi hấp chín cọng bánh không dính vào nhau nhờ lớp bột rây trước khi se hồ.

Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu - Ảnh 1.

Bánh tằm Ngan Dừa. Ảnh minh họa.

Do được chế biến từ bột gạo lúa mùa nên cọng bánh rất thơm ngon, dẻo dai và được xe thủ công nên cọng bánh thô to có cảm giác “xừn xựt” khi nhai tạo cảm giác thú vị khó quên. Đặc sắc ở đây còn có sự hiện diện của viên xíu mại theo phong cách ẩm thực của người Hoa (Triều Châu). Để có viên xíu mại ngon, người ta dùng thịt ba rọi và gan heo băm nhỏ cùng với củ sắn đã vắt ráo nước. Trộn đều hỗn hợp này với đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt. Vo từng viên bự cho vào xửng hấp chín. Ngoài ra, bánh tằm Ngan Dừa càng đậm đà bởi sự kết hợp của sợi bì nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho ngon.

Cho bánh tằm lên một nửa dĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại nằm dẹp kế bên. Chan lên mặt bánh nước sốt cà chua, nước mắm giấm đường tỏi ớt, dùng đũa trộn đều lên. Sự hòa quyện từ sự dẻo ngon phưng phức của cọng bánh cùng sợ bì làm công phu tạo nên mùi thơm vương vấn. Vị chua mặn cay ngọt của nước chấm và mùi thơm của các loại rau xanh, dưa leo bằm như hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ giòn thanh của giá sống. Cắn một miếng xíu mại ngọt lừ vị thịt, béo ngậy vị mỡ, cảm giác thích thú không thể nào quên được!



Theo Doanh Nghiệp Việt Nam/ Khoa học & Phát triển

Viết bình luận

Quán cà phê đưa cả khu vườn vào trong nhà ở Đà Lạt
56 phút trước 548 1k
Từng góc trong quán cà phê Ông Ba Bà Ba được chăm chút tỉ mỉ và điểm xuyết bởi màu xanh của cây cối.
Mua 10 vé tặng 5 vé
16/11/2018 548 1k
Khuyến mãi hấp dẫn chỉ diễn ra duy nhất vào ngày 23-11 khi mua vé tại hệ thống nhà hàng của Bông Sen Corp là Buffet Gánh và Cỏ Nội Vegetarian.
Khoai mì quết mỡ hành, thời nay khó kiếm
16/11/2018 548 1k
Cái món khoai mì quết mỡ hành, có người nghe qua tên gọi đã lắc đầu "ngán lắm", "không có gì đặc sắc". Hồi nhỏ, tôi cũng vậy thôi. Nhất là mấy hôm trời mưa dầm, mẹ không đi chợ được, sẵn có rổ cá lòng tong bác Hai gần nhà bán rẻ, mẹ thường làm món khoai mì quết mỡ hành cho tụi tôi ăn trừ cơm.
Không làm du khách Việt "xấu xí"
16/11/2018 548 1k
Những hành vi xấu của người Việt khi đi du lịch nước ngoài không chỉ khiến cá nhân có nguy cơ bị bắt, xử phạt mà còn làm xấu hình ảnh của đất nước
Khám phá du lịch xanh Nhật Bản

Khám phá du lịch xanh Nhật Bản

Khán giả yêu đất nước Nhật Bản sẽ có cơ hội trải nghiệm du lịch xanh qua 5 tập "Sắc màu Nhật Bản" do Đài Truyền hình Việt Nam và đài TBS (Nhật Bản) hợp tác sản xuất, phát sóng lúc 15 giờ 30...