Du lịch 11/01/2018 03:00

Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu

Nếu bạn có cơ hội ghé thăm tỉnh Bạc Liêu, đừng quên thưởng thức bánh tằm Ngan Dừa, món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của mảnh đất này.

Ngoài việc nổi danh là vùng đất anh hùng, có bề dày truyền thống trong đấu tranh cách mạng thì huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) còn là nơi được nhiều du khách biết đến bởi các món ăn dân dã, miệt vườn. Nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh tằm tại thị trấn Ngan Dừa.

Nghề làm bánh tằm ở đây đã có từ rất lâu đời. Chính yếu tố vùng đất và con người đã làm nên sự khác biệt của bánh tằm Ngan Dừa so với những nơi khác. Cách làm bánh chính là công đoạn quan trọng nhất. Để có được cọng bánh thơm dẻo, mềm mại trắng phau đòi hỏi người làm phải vô cùng kĩ lưỡng.

Nguyên liệu làm bánh tằm Ngan Dừa đòi hỏi phải là gạo tẻ lúa mùa chính hiệu của địa phương. Người ta xay nhuyễn gạo, hòa với nước lạnh rồi đem hồ trên ngọn lửa liu riu. Trong khi chờ hồ nguội, rây bột trên cái mâm rồi se hồ thành từng dây dài to bằng thân con tằm. Bánh se xong đem hấp trong xửng. Sở dĩ khi hấp chín cọng bánh không dính vào nhau nhờ lớp bột rây trước khi se hồ.

Bánh tằm Ngan Dừa - đặc sản danh tiếng ẩm thực Bạc Liêu - Ảnh 1.

Bánh tằm Ngan Dừa. Ảnh minh họa.

Do được chế biến từ bột gạo lúa mùa nên cọng bánh rất thơm ngon, dẻo dai và được xe thủ công nên cọng bánh thô to có cảm giác “xừn xựt” khi nhai tạo cảm giác thú vị khó quên. Đặc sắc ở đây còn có sự hiện diện của viên xíu mại theo phong cách ẩm thực của người Hoa (Triều Châu). Để có viên xíu mại ngon, người ta dùng thịt ba rọi và gan heo băm nhỏ cùng với củ sắn đã vắt ráo nước. Trộn đều hỗn hợp này với đường, tỏi, hành phi, tiêu và một chút bột mì, một ít bột ngọt. Vo từng viên bự cho vào xửng hấp chín. Ngoài ra, bánh tằm Ngan Dừa càng đậm đà bởi sự kết hợp của sợi bì nhuyễn, nêm thêm đường và bột ngọt cho ngon.

Cho bánh tằm lên một nửa dĩa, một góc phủ bì, dưa leo băm nhỏ xắt sợi trộn với rau thơm cùng giá sống và viên xíu mại nằm dẹp kế bên. Chan lên mặt bánh nước sốt cà chua, nước mắm giấm đường tỏi ớt, dùng đũa trộn đều lên. Sự hòa quyện từ sự dẻo ngon phưng phức của cọng bánh cùng sợ bì làm công phu tạo nên mùi thơm vương vấn. Vị chua mặn cay ngọt của nước chấm và mùi thơm của các loại rau xanh, dưa leo bằm như hòa lẫn vào nhau trong cái ngọt nhẹ giòn thanh của giá sống. Cắn một miếng xíu mại ngọt lừ vị thịt, béo ngậy vị mỡ, cảm giác thích thú không thể nào quên được!



Theo Doanh Nghiệp Việt Nam/ Khoa học & Phát triển

Viết bình luận

Chiêm ngưỡng Vinpearl Golf Nam Hội An - nơi đăng cai giải WAGC Thế giới
18/7/2018 548 1k
Cuối tháng 7 này, các gôn thủ tham gia Giải Golf nghiệp dư lớn nhất thế giới WAGC 2018 tại Việt Nam sẽ có dịp chinh phục sân 18 hố của Vinpearl Golf Nam Hội An.
Qatar - địa điểm tổ chức World Cup 2022 có gì đặc biệt?
17/7/2018 548 1k
Là đất nước tiếp theo đăng cai tổ chức World Cup 2022, Qatar nổi tiếng giàu có bậc nhất thế giới với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.
Giải mã phong cách kiến trúc Địa Trung Hải tại Nam Phú Quốc
17/7/2018 548 1k
Lấy cảm hứng từ kiến trúc Địa Trung Hải phóng khoáng, Shophouse Địa Trung Hải được Tập đoàn SunGroup phát triển thành bến cảng phồn hoa, thừa hưởng lưu lượng người đến ga đi cáp treo Hòn Thơm. Chính thiết kế của loạt Shophouse này là điểm nhấn làm sáng bừng sức sống cho cả vùng Nam Phú Quốc.
Những món ngon khó cưỡng tại Pháp
16/7/2018 548 1k
Ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vương World Cup là một đất nước có nền ẩm thực giản dị, tinh tế nhưng cũng đầy mê hoặc.
Cuối tuần lặn biển ngắm san hô dù không biết bơi

Cuối tuần lặn biển ngắm san hô dù không biết bơi

(NLĐO) - Dù không biết lặn nhưng tôi đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi vẫn có thể ngắm san hô tại vùng biển Nhơn Lý – Quy Nhơn.