Du lịch
01/12/2020 15:42

5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi

Những đầu bếp chuyên nghiệp không bao giờ gọi hải sản vào thứ hai, bít tết chín và giải thích lý do cho hành động này.



5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi - Ảnh 1.

Bít tết chín

Theo James Briscione, Giám đốc Nghiên cứu Ẩm thực tại Viện Giáo dục Ẩm thực, nếu bạn yêu cầu thịt nấu chín kỹ, bạn sẽ nhận được những phần thịt kém ngon nhất. Lý do là các đầu bếp thường không đánh giá cao những thực khách gọi bít tết chín kỹ, trừ khi đó là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già. Đầu bếp thường dành những phần thịt ít ngon hơn như miếng mỏng, dai hơn để nấu chín. "Nói chung, với những thực đơn yêu cầu các món thịt được làm chín kỹ, họ sẽ ít chú ý hơn".

5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi - Ảnh 2.

Dầu nấm truffle

Dầu nấm truffle (nấm cục) rất hiếm khi được làm từ nấm cục thật, thay vào đó nó được pha chế bằng nhiều loại hóa chất khác nhau để sao cho có mùi giống nấm truffle nhất. "Đừng bao giờ gọi món nào có dầu truffle trong thành phần. Rất có thể hương vị nấm truffle là đồ nhái, và 20 xu dầu nhái đó nhỏ lên món ăn của bạn sẽ khiến giá món đó tăng vọt", Briscione nói.

5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi - Ảnh 3.

Món trai, hến

Lý do nên tránh gọi trai, hến... là nếu khâu chế biến không cẩn thận, thực phẩm không được bảo quản tốt, khách ăn món này rất dễ gặp vấn đề về tiêu hóa. Đầu bếp nổi tiếng Mary Dumont đến từ bang New Hampshire, Mỹ, cho biết: "Mọi người đều yêu thích món ăn này và tôi rất tỉ mỉ, kỹ càng trong bảo quản chúng cũng như cẩn thận trong chế biến món ăn. Nhưng chỉ cần một con trai thối, hỏng thôi, bạn sẽ thất bại". Dumont không phải người duy nhất. Anthony Bourdain cũng từng nói trong cuốn sách của mình rừng ông chỉ gọi trai nếu biết người nấu là ai.

5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi - Ảnh 4.

Bánh mì kẹp thịt đắt tiền

Thật hấp dẫn khi gọi món burger bò Wagyu phủ gan ngỗng và thịt xông khói với mỡ vịt. Nhưng trước hết, bạn hãy nghe đầu bếp Briscione khuyên: "Không có lý do gì để trả quá 20 USD cho một chiếc bánh mì kẹp thịt. Nếu đầu bếp chất đống lên đó các nguyên liệu đắt tiền, điều đó chỉ là để giúp họ lấy thêm được tiền của thực khách mà thôi. Bánh mì kẹp thịt ngon được làm từ những miếng thịt dai như ức hoặc sườn. Việc nghiền thịt đắt tiền chỉ để làm nhân bánh mì kẹp thịt là một sự lãng phí".

5 món đầu bếp không bao giờ ăn, thực khách thích gọi - Ảnh 5.

Hải sản

Bạn nên tránh gọi cá, đặc biệt là vào thứ hai, vì đó có thể là hải sản cũ từ tuần trước. Phần lớn các nhà hàng đều nhận đồ mới vào các ngày thứ năm, ngay trước thời gian cao điểm là cuối tuần. Đầu bếp Italy Silvia Barban, bếp trưởng tại nhà hàng Larina Pastificio e Vinosome ở Brooklyn, Mỹ, nói: "Khi vào nhà hàng, nhiều người gọi món hải sản phiên bản đặc biệt. Tuy nhiên quyết định này rất hên xui vì đó có thể là món tươi ngon nhất, những cũng có thể là sự kết hợp của các món ăn thừa trong tủ lạnh".


Theo Anh Minh (Insider/Vnexpress)
NAPAS phối hợp đối tác “tung” nhiều khuyến mãi khủng tại Ngày thẻ Việt Nam 2024

NAPAS phối hợp đối tác “tung” nhiều khuyến mãi khủng tại Ngày thẻ Việt Nam 2024

Ngân hàng 18:09

Chớp ngay muôn vàn ưu đãi hấp dẫn từ nay đến hết năm 2024 từ NAPAS và các đối tác đồng hành cùng sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2024.

SEANUTS II: Uống sữa vào bữa ăn sáng tăng khả năng hấp thu canxi và vitamin D

SEANUTS II: Uống sữa vào bữa ăn sáng tăng khả năng hấp thu canxi và vitamin D

Nhịp sống 18:06

SEANUTS II đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy mối quan hệ mật thiết của việc uống sữa trong bữa ăn sáng và sự hấp thu canxi và vitamin D nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống ở trẻ em trong tương lai, đây được xem là những phát hiện mới.

Kiên định và đổi mới có phải “công thức vàng” cho sự thành công bền vững?

Kiên định và đổi mới có phải “công thức vàng” cho sự thành công bền vững?

Doanh nghiệp 17:08

Bén duyên với bảo hiểm từ những hiếu kỳ ban đầu về công việc này, anh Đỗ Quang Tâm - Giám đốc văn phòng Tổng đại lý Prudential Quảng Nam và Quảng Ngãi - đã không ngừng vươn tới thành công bằng tinh thần kiên định và đổi mới trong suốt hai thập kỷ làm nghề

EVNHCMC khuyến cáo các biện pháp phòng chống cháy nổ đối với hộ gia đình

EVNHCMC khuyến cáo các biện pháp phòng chống cháy nổ đối với hộ gia đình

Doanh nghiệp 15:30

EVNHCMC khuyến nghị khách hàng, người dân cần thực hành tiết kiệm điện và các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ

Nhiều giải pháp hữu ích góp phần nâng cao chất lượng sử dụng phân bón trong canh tác lúa ở ĐBSCL

Nhiều giải pháp hữu ích góp phần nâng cao chất lượng sử dụng phân bón trong canh tác lúa ở ĐBSCL

Sản xuất - Kinh doanh 15:03

Vừa qua, Cục Trồng trọt phối hợp Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) và Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức Hội thảo Quốc gia “Đất và phân bón” lần I - năm 2024, với chủ đề “Thực trạng độ phì nhiêu đất lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long và giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón trong canh tác lúa”.

Gần 600 triệu đồng cùng hơn 75.000 thẻ điện thoại đã được Trà Dr Thanh trao cho khách hàng chỉ trong 2 tháng qua

Gần 600 triệu đồng cùng hơn 75.000 thẻ điện thoại đã được Trà Dr Thanh trao cho khách hàng chỉ trong 2 tháng qua

Khuyến mại 12:08

Chương trình khuyến mãi “Xé nhãn Trà Dr Thanh, 1 lần trúng x9 lần quà” đã trao thưởng tổng cộng 590 triệu đồng tiền mặt cùng hơn 75.000 thẻ cào điện thoại từ 10 ngàn đến 500 ngàn đồng cho khách hàng trong thời gian vừa qua.

CT Semiconductor khánh thành Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên ATP chip bán dẫn

CT Semiconductor khánh thành Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên ATP chip bán dẫn

Sản xuất - Kinh doanh 12:07

Ngày 1-10, Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên ATP Chip Bán dẫn của CT Semiconductor (thành viên Tập đoàn CT Group) chính thức khánh thành và đi vào hoạt động tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), Khu CNC Hòa Lạc, Hà Nội.