Tự dưng, hôm nay mình lại nhớ đến món chả cua bọc mía, đã từng là "fan" ruột của món ăn này. Nhân ngày cuối tuần rảnh rỗi, mình quyết định sẽ chế biến món ăn này. Nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng trong căn bếp nhỏ, chỉ việc bắt tay vào "nấu nấu nướng nướng" là cả nhà sẽ có ngay món ăn thơm ngon rùi, đổi vị cho cả tuần rùi toàn thịt là thịt.
Chả cua bọc mía ngon bởi thịt cua tôm ngọt lịm nơi đầu lưỡi, lớp vỏ ngoài dai dai dễ chịu quyện với phần nhân vừa thơm vừa ngọt, không hề bị khô bở. Độc đáo ở chỗ chả cua được bọc trong những thanh mía, giúp món ăn thêm phần ngọt ngào và đã miệng hơn. Cuối tuần rùi, các nàng hãy cùng "xắn tay" vào bếp chế biến món chả cua bọc mía để cả nhà cùng thưởng thức nhé, không hề khó chút nào đâu ạ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
200 gr tôm không vỏ 200 gr thịt cua 1/2 quả trứng gà 1 muỗng canh bột bắp 3 phần gốc ngò ta 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê xì dầu (hoặc nước mắm ngon), 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường 2 tép tỏi băm 1 củ hành tím băm 1 thanh mía cắt nhỏ 50 gr bột mì (hoặc thay thế bằng bột chiên giòn.
Phần thực hiện
Bước 1: Trước hết, mình sẽ giới thiệu qua 1 chút về phần nguyên liệu nhé: các nàng chuẩn bị khoảng 200 gram tôm bóc vỏ và 200 gram thịt cua. Thực ra, tôm hoặc cua có thể mua đồ tươi về để làm, tôm có thể mua tôm tươi về bóc vỏ, cua có thể hấp lên rùi gỡ lấy thịt. Nhưng mình thì thường hay mua tôm và thịt cua đã được đóng gói sẵn trong siêu thị, rất tiện lợi.
Tuy rằng chẳng ngon được bằng mua đồ tươi sống nhưng nếu khéo chế biến thì món ăn vẫn ngon như thường ý. Tôm đem rửa sạch, lau khô, cua vắt bỏ nước. Tôm cho vào cối xay cùng gốc ngò ta thái nhỏ, dùng chày giã nát (không cần nhuyễn). Sau khi tôm giã xong, cho vào tô cùng với thịt cua, cho vào đó 1 muỗng canh bột bắp,1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê xì dầu (hoặc nước mắm ngon), 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường 2 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm.
Đeo bao tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu trên nhé. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát tô và để vào ngăn mát tủ lạnh chừng 1 tiếng cho phần nguyên liệu này khô và săn lại, sẽ dễ bó hơn.
Bước 2: Mía chẻ thành từng ngăn nhỏ, có kích cỡ như củ sả là được. Lấy từng ít chạo cua quấn xung quanh từng thanh mía, làm lần lượt cho đến khi hết số chạo nhé. Tiếp đến, lăn từng thanh tôm cua này qua bột chiên giòn các nàng nhé.
Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, cho lên bếp. Đợi chảo nóng già, các nàng trút dầu ăn vào (lượng dầu tương đối nhiều để đảm bảo từng thanh chả cua tôm được chiên ngập trong dầu mới ngậy và vàng đều nhé). Đợi dầu nóng, các nàng trút từng thanh chả cua vào, chiên trên lửa vừa cho đến khi chả cua vàng ruộm, thơm lừng thì chúng mình vớt ra và lăn qua giấy thấm dầu là món ăn đã hoàn thành rùi.
Cuối cùng, các nàng xếp chảo cua ra đĩa, xếp các loại rau sống sang 1 bên. Món chả tôm cua chúng mình có thể dùng với cơm nóng hoặc ăn kèm bún đều ngon cả. Nếu dùng với bún, chúng mình pha thêm 1 bát nước chấm chua chua ngọt ngọt măm cùng cho vừa miệng.
Nước chấm pha cùng mình thường pha cũng đơn giản thôi, phù hợp với khẩu vị, dậy lên vị chua chua ngọt ngọt là được chứ không có 1 công thức bất kỳ nào cả. Đầu tiên là cho mắm ngon ra bát, thêm nước đun sôi để nguội cho đến khi vừa độ mặn. Tiếp tục thêm dấm cho hơi chua chua. thêm đường cho vừa độ ngọt, thêm tỏi ớt bằm nhỏ và chút nước cốt chanh nữa là có ngay bát nước chấm vừa miệng rùi.
Món chả cua tôm này ăn kèm với cơm nóng và chấm cùng tương ớt cay cay cũng rất là tuyệt vời. Món chả cua tôm bọc mía quả thật rất đơn giản phải không nào, chỉ một chút biến tấu thú vị, món ăn thường ngày đã trở nên hấp dẫn hơn rất nhìu. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhé