Thị trường
26/11/2025 08:00

Đột phá trong thu hồi nhiệt thải

In bài viết

Nỗ lực toàn cầu trong việc thu hồi nhiệt thải đang khiến giới khoa học chú ý lại tới nghiên cứu đột phá của một nhà khoa học Việt Nam từ năm 2018.

Đột phá trong thu hồi nhiệt thải - Ảnh 1.

Khi thị trường thu hồi nhiệt thải để phát điện được dự báo đạt gần 30 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng hơn 10% mỗi năm, cùng xu hướng cảm biến IoT không dùng pin ngày càng phổ biến, các công nghệ tạo điện từ nhiệt năng môi trường đang thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Cảm biến IoT không dùng pin là các thiết bị thông minh có khả năng tự thu năng lượng từ ánh sáng, nhiệt hoặc sóng radio. Chúng thân thiện với môi trường, ít phải bảo trì và phù hợp cho các hệ thống nhà thông minh, đô thị thông minh.

Một trong những người tiên phong trong lĩnh vực này là tiến sĩ Nguyễn Minh Hoàng, với công trình công bố năm 2018 trên tạp chí khoa học Nano Energy. Nghiên cứu đã chứng minh lần đầu tiên rằng có thể tạo điện ở nhiệt độ phòng bằng công nghệ thermionic nanofluid, một hướng tiếp cận mới của năng lượng sạch.

Công nghệ này sử dụng chất lỏng chứa các hạt nano giúp electron thoát khỏi bề mặt kim loại ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với thông thường, từ đó tạo ra dòng điện mà không cần nung nóng vật liệu.

Trong bối cảnh thế giới tìm lời giải cho bài toán năng lượng và khí hậu, tiến sĩ Hoàng vẫn kiên trì theo đuổi hướng nghiên cứu tưởng như khó khả thi. "Chúng ta đang để thất thoát năng lượng nhiệt mỗi ngày," anh nói. "Nếu tận dụng được nguồn nhiệt đó, Việt Nam có thể tiến nhanh hơn trong giảm phát thải và chuyển đổi xanh."

Trong nhiều thập kỷ, cộng đồng khoa học tin rằng phát xạ nhiệt điện tử chỉ tạo được dòng điện đáng kể khi kim loại bị nung nóng trên 1.000°C. Tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (AIST), tiến sĩ Hoàng đã phát triển thiết bị dùng chất lỏng nano để tạo dòng điện ở nhiệt độ phòng, vượt qua giới hạn của định luật Richardson–Dushman tồn tại hơn 100 năm. Các hạt nano giúp giảm rào thế phát xạ và tạo ra mật độ dòng điện cao hơn 40–60 bậc độ lớn so với lý thuyết.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu còn nghi ngờ vì tín hiệu xuất hiện ở nhiệt độ thấp bất thường. Tuy nhiên, kết quả đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn của giới khoa học và sau đó đặt nền tảng cho tám bằng sáng chế tại Hoa Kỳ.

Đột phá trong thu hồi nhiệt thải - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu: dòng điện thu được ở nhiệt độ phòng và 60°C (đường xanh), cao hơn lý thuyết khoảng 40–60 bậc. Hình (b) mô tả rào thế thấp hỗ trợ electron thoát ra. (Nguồn: Nano Energy, 2018)

Triển vọng thu hồi nhiệt thải

Nghiên cứu thực hiện tại AIST cùng tiến sĩ Jian Lu và công bố trên Nano Energy, một trong những tạp chí uy tín hàng đầu về công nghệ nano và năng lượng. Theo tiến sĩ Hoàng, công nghệ này có thể được ứng dụng để tái sử dụng nhiệt thải trong ngành thép, xi măng, nhiệt điện; cấp điện cho cảm biến và thiết bị đo lường; giảm nhu cầu sử dụng pin và tăng hiệu suất pin mặt trời.

"Chỉ cần tận dụng được 1–2% lượng nhiệt đang bị bỏ phí, chúng ta đã có thể tạo ra nguồn điện bổ sung đáng kể," anh nói. Anh kỳ vọng có thể hợp tác với doanh nghiệp trong nước để thử nghiệm mô-đun thu hồi nhiệt tại Việt Nam.

Hành trình của một nhà khoa học Việt

Anh Hoàng tốt nghiệp ngành Vật lý tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), nhận bằng Thạc sĩ tại Đại học Amsterdam (2006) và bằng Tiến sĩ Vật lý – Công nghệ Nano tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) năm 2012.

Sau đó, anh tiếp tục làm nghiên cứu tại Đại học Delft, Đại học New South Wales (Australia) và AIST (Nhật Bản). Anh có gần hai thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiệt thải, năng lượng và vật lý ứng dụng, đồng thời hợp tác với nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới.

Dù còn nhiều thách thức để triển khai ở quy mô lớn, đột phá năm 2018 mở ra hướng đi mới cho ngành năng lượng: các thiết bị nhỏ gọn, chi phí thấp, tận dụng nhiệt môi trường để tạo điện và giảm phụ thuộc vào pin. Tiến sĩ Hoàng kỳ vọng sự hợp tác giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam sẽ giúp công nghệ này sớm được thử nghiệm thực tế.

PV
Một ngày du xuân Cần Giờ, trọn niềm vui cho cả gia đình, vẹn ký ức cho nhiều mùa Tết

Một ngày du xuân Cần Giờ, trọn niềm vui cho cả gia đình, vẹn ký ức cho nhiều mùa Tết

21:33

Không cần đi xa hàng trăm km hay chia nhỏ kỳ nghỉ thành nhiều chặng, chỉ 1 ngày ở Cần Giờ đã đủ để cả gia đình có hành trình du xuân trọn vẹn, đầy ắp kỷ niệm.

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

09:51

Techcombank mang đến xu hướng tài chính mới: làn sóng Sinh Lời Tự Động trên tài khoản thanh toán, tối ưu tốt nhất cho dòng tiền nhàn rỗi.

VietinBank và những công trình từ trái tim

VietinBank và những công trình từ trái tim

Doanh nghiệp 21:38

Hành trình gieo mầm hạnh phúc cho cộng đồng của VietinBank đã ghi nhiều dấu ấn nhân văn qua những công trình từ trái tim

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Doanh nghiệp 21:37

Đồng hành cùng Đường hoa trong mùa xuân năm nay, Vinasun mang đến giải pháp di chuyển an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách du xuân

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 21:36

Tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng năm nay, linh vật ngựa cao 4,5m đang trở thành điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

17:50

Giữa nhịp Tết bận rộn của đời sống số, App TPBank đồng hành cùng người dùng để mỗi giao dịch không chỉ nhanh gọn, chính xác mà còn đong đầy cảm xúc tích cựu.

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Thị trường 13:30

Theo ông Trần Việt Tân, quảng cáo ngoài trời Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn sàng lọc, khi công nghệ và hiệu quả truyền thông trở thành yếu tố quyết định.