Đồng tiền khôn 31/10/2016 11:52

Nhiều ngân hàng lãi lớn

Nhiều ngân hàng (NH) thương mại đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với mức lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ dù chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo tài chính quý III/2016, NH Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt lợi nhuận trước thuế 865 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả khả quan này một phần nhờ trong quý III, lợi nhuận sau thuế của NH đạt hơn 330 tỉ đồng.

Cho vay khách hàng tăng mạnh, kinh doanh ngoại hối lãi lớn là những yếu tố giúp lợi nhuận NH này khả quan. Đại diện LienVietPostBank cho rằng với lợi nhuận 9 tháng đầu năm và triển vọng hoạt động tốt trong quý IV có thể giúp NH đảo chiều xu hướng suy giảm lợi nhuận trong 4 năm qua.

NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa báo lãi lớn trong quý III/2016 khi tổng lợi nhuận trước thuế đạt 2.864 tỉ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2015. Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng giúp thu nhập từ lãi thuần tăng 21%, trong khi thu nhập từ các loại phí và hoạt động khác cũng tăng mạnh so với cùng kỳ giúp lợi nhuận của Techcombank tăng mạnh.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho thấy các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ. Dù NH đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 2.600 tỉ đồng tính đến ngày 30-9 nhưng lợi nhuận trước thuế sau trích dự phòng rủi ro vẫn đạt 788,5 tỉ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Đồng thời, NH này cũng thu hồi được hơn 1.520 tỉ đồng nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu hiện ở mức 2,25%. Hoạt động tăng trưởng tín dụng của SHB tiếp tục tập trung cho vay các ngành nghề ít rủi ro, được nhà nước khuyến khích phát triển…

Trong khi đó, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lớn cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận của NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm. Theo báo cáo tài chính BIDV vừa công bố, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước khi trích dự phòng rủi ro tín dụng trong quý III là hơn 4.908 tỉ đồng và 9 tháng đầu năm ở mức rất cao với hơn 12.730 tỉ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 6.972 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm nên tổng lợi nhuận trước thuế của NH này chỉ còn 5.757 tỉ đồng.

Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là một trong những giải pháp được các NH thương mại áp dụng để xử lý nợ xấu thời gian qua. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), từ năm 2012 đến nay, các tổ chức tín dụng đã tự xử lý được 328.000 tỉ đồng, chiếm 59,8% tổng số nợ xấu đã được xử lý. Trong đó, xử lý nợ xấu bằng cách trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là 141.886 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý nợ xấu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của nhiều NH thương mại.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chung cư “all in one” dưới 2 tỉ tại trung tâm TP Châu Đốc
1/12/2021 548 1k
Thiên Minh Corp vừa tung ra thị trường loạt căn hộ nằm trong dự án The New City với tầm giá khoảng 2 tỉ đồng, đáp ứng nhu cầu giới địa ốc trong thời bình thường mới. Những dự án mới này đã góp phần tạo cú hích thúc đẩy xu hướng căn hộ có giá bán sát với giá trị thực quay trở lại thị trường và còn rất phù hợp với người dân muốn sở hữu.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
Sống xanh, sống khỏe - xu hướng an cư trong bối cảnh ‘bình thường mới’
24/11/2021 548 1k
Với các yếu tố chú trọng sức khỏe cho cư dân tương lai như: “hành lang xanh” đa lớp, tiện ích nội khu đa dạng… dự án The New City Châu Đốc tọa lạc tại phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang hứa hẹn là xu hướng an cư mới của cư dân lẫn nhà đầu tư thời thượng.
Kiến tạo khu đô thị thông minh tại Châu Đốc, An Giang
23/11/2021 548 1k
Khu đô thị The New City Châu Đốc được Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh xây dựng dựa trên các tiêu chí về một khu đô thị mới hiện đại và năng động thông minh tại khu vực An Giang. Chính vì vậy mà bên trong dự án được đầu tư hạ tầng dịch vụ, tiện ích rất đa dạng và hiện đại.
The New City Châu Đốc tập trung kiến tạo giá trị cộng đồng cho khu dân cư

The New City Châu Đốc tập trung kiến tạo giá trị cộng đồng cho khu dân cư

Dự án khu đô thị The New City (thuộc Phường Núi Sam,Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) nằm ở vị trí đắc địa có thể coi là một không hai tại thành phố Châu Đốc , nằm cạnh cổng vào chùa Bà, cách...