Đồng tiền khôn 31/10/2016 11:52

Nhiều ngân hàng lãi lớn

Nhiều ngân hàng (NH) thương mại đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với mức lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ dù chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo tài chính quý III/2016, NH Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đạt lợi nhuận trước thuế 865 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả khả quan này một phần nhờ trong quý III, lợi nhuận sau thuế của NH đạt hơn 330 tỉ đồng.

Cho vay khách hàng tăng mạnh, kinh doanh ngoại hối lãi lớn là những yếu tố giúp lợi nhuận NH này khả quan. Đại diện LienVietPostBank cho rằng với lợi nhuận 9 tháng đầu năm và triển vọng hoạt động tốt trong quý IV có thể giúp NH đảo chiều xu hướng suy giảm lợi nhuận trong 4 năm qua.

NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa báo lãi lớn trong quý III/2016 khi tổng lợi nhuận trước thuế đạt 2.864 tỉ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2015. Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng giúp thu nhập từ lãi thuần tăng 21%, trong khi thu nhập từ các loại phí và hoạt động khác cũng tăng mạnh so với cùng kỳ giúp lợi nhuận của Techcombank tăng mạnh.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho thấy các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ. Dù NH đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 2.600 tỉ đồng tính đến ngày 30-9 nhưng lợi nhuận trước thuế sau trích dự phòng rủi ro vẫn đạt 788,5 tỉ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Đồng thời, NH này cũng thu hồi được hơn 1.520 tỉ đồng nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu hiện ở mức 2,25%. Hoạt động tăng trưởng tín dụng của SHB tiếp tục tập trung cho vay các ngành nghề ít rủi ro, được nhà nước khuyến khích phát triển…

Trong khi đó, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lớn cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận của NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm. Theo báo cáo tài chính BIDV vừa công bố, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước khi trích dự phòng rủi ro tín dụng trong quý III là hơn 4.908 tỉ đồng và 9 tháng đầu năm ở mức rất cao với hơn 12.730 tỉ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 6.972 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm nên tổng lợi nhuận trước thuế của NH này chỉ còn 5.757 tỉ đồng.

Trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là một trong những giải pháp được các NH thương mại áp dụng để xử lý nợ xấu thời gian qua. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), từ năm 2012 đến nay, các tổ chức tín dụng đã tự xử lý được 328.000 tỉ đồng, chiếm 59,8% tổng số nợ xấu đã được xử lý. Trong đó, xử lý nợ xấu bằng cách trích lập dự phòng rủi ro tín dụng là 141.886 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để xử lý nợ xấu sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của nhiều NH thương mại.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng, phía Tây tiếp tục là “vùng trũng” của thị trường
13/5/2021 548 1k
Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cơn sốt bất động sản các tỉnh đang chững lại thì phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội vẫn có sự bứt phá. Đây là kênh đầu tư giữ tiền an toàn nhiều người đang hướng đến.
Vị trí đắc địa trung tâm khu Tây Nam TP HCM của dự án D-Homme
11/5/2021 548 1k
Sở hữu căn hộ tại trung tâm khu Tây Nam TP HCM, cư dân sẽ được tận hưởng nhịp sống hiện đại với vành đai tiện ích nội ngoại khu đủ đầy; cộng hưởng với những giá trị nội khu cao cấp của dự án D-Homme, gia chủ sẽ có một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.
Yếu tố nước trong dự án The New City Châu Đốc
10/5/2021 548 1k
Nước mang lại nguồn năng lượng tích cực, biểu trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng và hơn hết là vai trò điều hòa khí hậu. Chính vì vậy, nhà đầu tư Thiên Minh Group rất quan tâm yếu tố nước trong toàn bộ dự án The New City Châu Đốc.
The New City Châu Đốc – Nơi đáng sống
6/5/2021 548 1k
The New City Châu Đốc - An Giang là dự án đất nền và căn hộ chung cư do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh thuộc Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư là 3.586 tỉ đồng, dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và được cấp phép xây dựng. Dự án khởi công từ quý IV/2020 và dự kiến bàn giao đưa vào sử dụng vào quý IV/2021.
Bất động sản phía Tây TP HCM vào tầm ngắm mới của các nhà đầu tư

Bất động sản phía Tây TP HCM vào tầm ngắm mới của các nhà đầu tư

Khi giá bất động sản phía Đông TP HCM tăng mạnh, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm về phía Tây TP HCM để săn những dự án hàng hiếm với giá còn khá mềm với tiện ích hoàn...