Nhiệt điện Mông Dương bảo đảm chất lượng môi trường

Trong công tác quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện đốt than, bên cạnh việc bảo đảm các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như: tỉ lệ điện tự dùng, suất tiêu hao nhiệt, tỉ lệ dừng máy sự cố, hệ số khả dụng… thì việc bảo đảm các quy định về môi trường là yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác sản xuất điện và phát triển bền vững của nhà máy.

Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thuộc sự quản lý vận hành của Công ty Nhiệt điện Mông Dương (đơn vị hạch toán phụ thuộc của EVNGENCO3). Từ khi đi vào sản xuất, phát điện thương mại đến nay, công tác sản xuất điện của nhà máy luôn gắn liền với bảo vệ môi trường. Các thông số đo lường về khói thải, nước thải luôn nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng các tiêu chuẩn về phát thải. Đối với kiểm soát khí thải, hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP của NMNĐ Mông Dương 1 luôn vận hành ổn định và tin cậy, hiệu suất lọc bụi đạt trên 99,7%. Các chỉ tiêu về SOx, NOx luôn ở nằm trong giới hạn cho phép so với tiêu chuẩn Việt Nam/Quốc tế, bảo đảm theo quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp.

Ngoài ra, nhà máy sử dụng nước biển đưa vào bình ngưng để làm mát và ngưng tụ hơi thành nước sau khi sinh công. Nhiệt độ nước biển được theo dõi, giám sát và điều chỉnh chế độ vận hành thích hợp để bảo đảm sau khi làm mát tổ máy có thông số luôn nằm trong giới hạn cho phép (≤ 400C); bơm nước đưa trở lại sông thông qua hệ thống ống dẫn và đoạn kênh hở, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nhiệt điện Mông Dương bảo đảm chất lượng môi trường - Ảnh 1.

Công ty lắp đặt bảng điện tử tại cổng chính nhà máy để công khai thông số môi trường

Ngay từ giai đoạn năm 2016-2017, Công ty là một trong những nhà máy điện đầu tiên đầu tư lắp đặt đưa vào vận hành hệ thống quan trắc môi trường tự động truyền số liệu liên tục về Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh. Hệ thống quan trắc hiện đại, làm việc ổn định, tin cậy, các thiết bị đo quan trắc môi trường chất lượng cao, được chế tạo bởi các hãng có thương hiệu trên thế giới. Đồng thời, Công ty đã ký Hợp đồng với Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch (Bộ Công Thương) để tiến hành đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ của NMNĐ Mông Dương 1 theo đúng yêu cầu. Kết quả quan trắc, đánh giá các thông số về môi trường đều đạt tiêu chuẩn nằm trong giới hạn cho phép.

Ngoài ra việc tổ chức truyền thông, công khai minh bạch công tác bảo vệ môi trường đối với người dân cũng được đặc biệt quan tâm. Công ty đã đầu tư, lắp đặt hệ thống màn hình điện tử đặt tại cổng nhà máy, tạo điều kiện cho người dân giám sát, theo dõi về công tác bảo vệ môi trường của nhà máy. Công ty cũng duy trì hoạt động định kỳ, tổ chức mời và đón tiếp đại diện chính quyền, các đoàn thể địa phương, người dân, học sinh các trường, các đoàn chuyên gia về môi trường đến tham quan hoạt động sản xuất điện, tìm hiểu và giám sát công tác bảo vệ môi trường. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã đón 3 đoàn, với khoảng 80 người đến tham quan, giám sát tại nhà máy.

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn chú trọng triển khai nhiều chương trình trồng cây, đặc biệt tại các khu vực triển khai các dự án, xử lý tro xỉ của nhà máy, bảo đảm được sự phát triển bền vững của Công ty, trong nhà máy luôn xanh, sạch, đẹp, đồng thời bảo đảm chất lượng môi trường sinh thái xung quanh.

Trung Thông

Tin liên quan

Viết bình luận

NAM A BANK hoàn thành chiến lược mở rộng mạng lưới năm 2023, nâng tổng số đơn vị kinh doanh lên gần 250 điểm
10 giờ trước 548 1k
Ngày 27-5, Nam A Bank khai trương Chi nhánh Bắc Ninh và sắp tới sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động Phòng giao dịch Yên Thành (Nghệ An). Sự kiện này đánh dấu cột mốc hoàn thành chiến lược mở rộng mạng lưới năm 2023 của Nam A Bank, nâng tổng số đơn vị kinh doanh lên gần 250 điểm trên toàn quốc, trong đó gần 150 điểm giao dịch truyền thống và gần 100 điểm giao dịch số tự động ONEBANK.
PVcomBank đi đầu trong ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,hướng tới chuyển đổi số toàn diện
26/5/2023 548 1k
Ngày 26-5-2023 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Công ty CP Công nghệ và dịch vụ số Quang Trung (QTS) đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác "Ứng dụng Căn cước công dân gắn chip trong hoạt động định danh, xác thực điện tử và mở tài khoản thanh toán bằng phương thức eKYC".
Nỗ lực nâng cao trải nghiệm khách hàng của MB Ageas Life
26/5/2023 548 1k
Trong những năm qua, cùng với ngành bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life không ngừng phát triển, đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ đa dạng cùng những trải nghiệm dịch vụ vượt trội cho khách hàng.
Đổi chai nhựa lấy quà tại Ngày hội “Phú Mỹ Hưng - Hướng về trẻ em”
26/5/2023 548 1k
Nhằm khuyến khích các bé có những việc làm ý nghĩa, phù hợp với lứa tuổi trong việc bảo vệ môi trường, Ngày hội “Phú Mỹ Hưng - Hướng về trẻ em” lần thứ 12 năm 2023 sẽ tổ chức hoạt động đổi chai nhựa đã qua sử dụng để nhận quà của chương trình.
Nhà máy Nhiệt Điện Mông Dương 1: đáp ứng điện mùa khô 2023

Nhà máy Nhiệt Điện Mông Dương 1: đáp ứng điện mùa khô 2023

Ngày 23-5-2023, Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 3 do Ông Lê Văn Danh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Mông Dương về công tác sản xuất...