Hạnh phúc của một nhân viên: Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ tài chính “lên ngôi” hậu Covid-19

Sức khỏe thể chất (physical wellness), sức khỏe tinh thần (mental wellness) và sức khỏe tài chính (financial wellness) là "kiềng ba chân" tạo nên hạnh phúc của một nhân viên. Trên đường đua hậu Covid-19, làm sao để xây dựng chiến lược nhân sự là trăn trở của doanh nghiệp.

Câu trả lời đã được giải đáp trong tập podcast đầu tiên "Chính sách HR chu toàn: Cần đáp ứng những gì?" của Vietnam HR Awards Podcast do Talentnet thực hiện, dành cho cộng đồng HR nói riêng và những ai quan tâm đến sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực nói chung.

Hạnh phúc của một nhân viên: Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ tài chính “lên ngôi” hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Đảm bảo sức khoẻ tinh thần: Điều nhân viên cần sau Covid-19

Covid-19 khiến nhân sự phải đối mặt với những đòi hỏi mới mà trước thường được xem là "chuyện cá nhân" của người lao động, như làm sao để có thể cân bằng giữa chuyện nhà và việc công ty khi phải làm ở nhà toàn thời gian. Ông Nguyễn Hiếu Trường An, Phó Tổng Giám đốc Quản trị nhân tài, Suntory Châu Á Thái Bình Dương khẳng định: "Tôi nghĩ rằng ai cũng có quyền mưu cầu sức khoẻ tinh thần. Không có nhu cầu vô lý, chỉ có doanh nghiệp có đủ lý và tâm để đáp ứng cho nhân viên hay không. Khi và chỉ khi doanh nghiệp tìm được phương cách giải quyết, đơn vị đó mới sở hữu một nguồn lực hiệu quả".

Hạnh phúc của một nhân viên: Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ tài chính “lên ngôi” hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Covid-19 khiến người lao động thay đổi nhiều nhu cầu liên quan đến các vấn đề cá nhân và môi trường làm việc

Ông Hans Nguyễn, Cố vấn cao cấp về Kênh phân phối, Dragon Capital Việt Nam cho rằng sức khoẻ tinh thần chỉ đạt được khi nhân viên cảm thấy công việc khiến họ yêu thích và có khả năng hoàn thành tốt công việc đó. "Bộ phận HR và các nhà lãnh đạo cần nhớ 2 chữ ‘thích hợp’, nghĩa là công việc phải hợp với năng lực và người lao động phải thích điều họ đang làm".

Ổn định sức khoẻ tài chính: "Thà vẽ đường cho hươu chạy, còn hơn để hươu chạy sai đường!"

Sức khoẻ tài chính là một khái niệm mới tại thị trường Việt Nam. Ông Hans Nguyễn khẳng định: "Dù lương tốt, người lao động vẫn có nhu cầu kiếm thêm để gia tăng thu nhập tài chính". Để đảm bảo quyền lợi đôi bên, ông đề xuất "vẽ đường cho hươu chạy" thông qua các hoạt động đào tạo và cung cấp kiến thức về đầu tư tài chính. Khi đó, nhân viên sẽ hiểu đúng và làm đúng, dễ dàng tăng thu nhập thụ động, từ đó nâng cao đời sống cho nhân viên nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc cho doanh nghiệp.

Hạnh phúc của một nhân viên: Sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ tài chính “lên ngôi” hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Doanh nghiệp nên tổ chức hoạt động giúp nhân viên trau dồi kiến thức về thu nhập thụ động để đảm bảo hiệu suất

Đầu tư vào thu nhập thụ động, gia tăng sức khoẻ tài chính là xu hướng quan tâm của người lao động trong năm 2022. Doanh nghiệp cần phải nhìn nhận và hỗ trợ và đồng hành cùng nhân viên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hiếu Trường An đặc biệt lưu ý: "Mọi nỗ lực đều là vô nghĩa nếu không có tư duy làm chủ. Người lao động rất khó để vừa quản trị các kênh đầu tư, vừa có trách nhiệm với công việc hiện tại. Theo hiệu ứng domino, chuỗi hệ luỵ tiếp theo có thể là đánh mất quỹ thời gian cá nhân, công sức lẫn tiền bạc".

Mỗi người lao động sẽ có những nhu cầu khác nhau xoay quanh ba "trụ cột": sức khỏe thể chất (physical wellness), sức khỏe tinh thần (mental wellness) và sức khỏe tài chính (financial wellness) để đạt được hạnh phúc. Đây là điều các nhà quản trị nhân sự cần lưu tâm để xây dựng thành công chiến lược HR toàn diện, lấy con người làm trung tâm trong bối cảnh mới.

Tập 02 của Vietnam HR Awards Podcast tập trung trả lời câu hỏi "Người làm Nhân sự: Xây nhà hay xây tổ ấm?", bàn luận về vai trò của người nhân sự trong bình thường mới. Tập 02 sẽ chính thức lên sóng vào lúc 20:00 ngày 06-01-2022 trên các nền tảng của Talentnet với sự tham gia của 03 khách mời là giám đốc nhân sự của 03 công ty đã đoạt giải Vietnam HR Awards năm 2020 như: Công ty DXC Việt Nam, công ty Avery Dennison RBIS, công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ.

Với thời lượng ba tập, chuỗi podcast đầu tiên của giới HR mang tên Vietnam HR Awards Podcast với chủ đề "Matters That Matter" được phát sóng vào lúc 20:00 mỗi thứ Năm hàng tuần từ ngày 30-12-2021, trên fanpage chính thức của Vietnam HR Awards, Spotify, Apple Music, Youtube và Google Podcast. Chương trình được đồng hành bởi SeABank và Dragon Capital, cùng với sự hỗ trợ của đối tác sản xuất VoizFM. Theo dõi và cập nhật thông tin tại đây: https://bit.ly/VNHRAPC7
Phụng Đài

Viết bình luận

Vincom Shophouse Royal Park tổ chức lễ hội Trung thu, khai trương nhà mẫu tại tâm điểm tỉnh Quảng Trị
22/9/2023 548
Ngày 23-9 tới đây, các cư dân tương lai tại dự án Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị (TP Đông Hà) sẽ được tận hưởng không khí mùa trăng tròn bùng nổ với lễ hội "Rước đèn đêm trăng" được tổ chức ngay tại công viên trung tâm dự án.
Cuộc đua tranh suất F1 khi pháp lý Metro Star đã hoàn chỉnh
22/9/2023 548
Đại lý nào sẽ chính thức là F1 phân phối các sản phẩm Metro Star?
Bà Cao Thị Ngọc Dung là một trong 40 biểu tượng xuất sắc nhất ngành kim hoàn thế giới
22/9/2023 548
Sáng 21-9, tại giải thưởng JWA 2023 diễn ra tại HongKong, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ là người Việt Nam duy nhất được vinh danh là một trong 40 biểu tượng xuất sắc nhất (Extraordinary 40) ngành kim hoàn thế giới.
Tập đoàn TTC: Lan tỏa hành trình “Niềm vui từ lòng nhân ái” lần thứ 12
22/9/2023 548
Hơn 211 đơn vị máu thu được trong ngày hội hiến máu tự nguyện “Niềm vui từ lòng nhân ái” lần thứ 12 năm 2023 của Tập đoàn TTC đã được trao tặng để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu điều trị cho nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM.
Home Credit thắp sáng ước mơ tới trường cho các em học sinh tại Buôn Hồ, Đắk Lắk

Home Credit thắp sáng ước mơ tới trường cho các em học sinh tại Buôn Hồ, Đắk Lắk

Triển khai trong sáu năm liên tiếp, chương trình “Đường đến tương lai” của Home Credit Việt Nam đang giúp thắp sáng ước mơ đến trường của hàng chục em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn,...