Doanh nghiệp
01/07/2020 11:10

EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

In bài viết

Sáng 30-6, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020 tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Cuộc diễn tập quy mô lớn nhất từ trước đến nay đến nay với hơn 100 cán bộ công nhân thuộc Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Khu vực 1 (gồm Công ty Điện lực Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu); lãnh đạo và các ban chuyên môn của EVNSPC; đại diện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Thuận và chính quyền địa phương huyện Hàm Tân cùng tham dự.

Ông Nguyễn Thành Ngôn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Thuận (PC Bình Thuận) - cho biết, phương án diễn tập lần này với tình huống giả định có một cơn bão có cường độ mạnh cấp 9 - cấp 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2) từ biển Đông đổ vào có diễn biến phức tạp, đi qua địa phận nhiều tỉnh thành, tâm bão đi qua từ khu vực huyện Tuy Phong, tỉnh Ninh Thuận đến huyện Hàm Tân - Bình Thuận thuộc địa bàn quản lý của EVNSPC, gây thiệt hại nặng về tài sản, hạ tầng cơ sở, vật chất, trong đó có hệ thống điện trên địa bàn.

Điểm diễn tập được thực hiện tại Cụm Công nghiệp Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, nơi hạ tầng đầy đủ như trạm 110kV Thắng Hải, lưới điện trung hạ thế và mặt bằng thuận lợi để thực hiện các tình huống cắt điện, sửa chữa, phục hồi tái lập điện sau mưa bão.

EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  - Ảnh 1.

Thi công sửa chữa lưới điện

Ông Nguyễn Thành Ngôn đánh giá, cuộc diễn tập năm nay EVNSPC thực hiện tại địa bàn tỉnh Bình Thuận, dù là tình huống giả định nhưng kịch bản khá sát với tình hình thực tế bão lụt tại địa phương. Buổi diễn tập này sẽ là bài học lớn để rút kinh nghiệm về thao tác, về sự kết hợp, tập trung lực lượng giữa các lực lượng xung kích, trui rèn kỹ năng ứng phó khẩn cấp và làm quen khi mùa mưa bão sắp đến nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tai. Mặt khác cuộc diễn tập còn giúp cho quần chúng nhân dân hiễu rõ thêm về tác hại của thiên tai, phương cách phòng chống, giá trị của sự chuẩn bị tốt về công tác tác phòng chống và khắc phục hậu quả của mưa bão.

Sau khi lực lượng xung kích chia thành từng nhóm nhỏ để thực thi các tình huống giả định mưa bão làm đứt dây điện, ngã đổ cột điện, mất điện trên diện rộng, khắc phục lưới điện… Một cuộc họp tại hiện trường đã được nhanh chóng thực hiện để báo cáo, rút kinh nghiệm trong phối hợp, kết nối thông tin, thao tác xử lý sự cố trên hiện trường…

EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  - Ảnh 2.

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNSPC - phát biểu tại buổi diễn tập

Chỉ đạo buổi diễn tập, ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNSPC - cho biết, buổi diễn tập PCTT&TKCN năm 2020 là buổi diễn tập quy mô nhất cấp Tổng công ty từ trước đến nay. Mục đích là rút ra bài học kinh nghiệm về cung cấp điện an toàn, liên tục trong tình hình mưa bão, đặc biệt là công tác ứng phó. Ông Tuấn đánh giá, mặc dù kịch bản giả định đã được chuẩn bị từ lâu nhưng trong quá trình diễn tập vẫn còn những khâu chưa đạt được mục tiêu, cần phải rút kinh nghiệm.

Chẳng hạn, mặc dù là diễn tập với tình huống giả định, nhưng tính khẩn trương, quyết liệt trong các thao tác, trong phối kết hợp của các lực lượng khi diễn tập là chưa cao. Thông tin hai chiều giữa đơn vị điện lực với chính quyền sở tại về tình hình thời tiết, về sự cố thiên tai, tình hình tái lập điện…chưa được thực hiện. "Buổi diễn tập diễn ra trực quan, sinh động, là bài học quý đối với cán bộ công nhân viên ngành điện miền Nam trước tình hình mưa bão. Những ý kiến đóng góp về kịch bản, khâu diễn tập, các sai sót khi thực thi tại hiện trường mà các đơn vị, cá nhân đóng góp sẽ được tập hợp đầy đủ nhằm hoàn thiện công tác PCTT&TKCN trong thời gian tới của Tổng công ty" - ông Tuấn khẳng định.

EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  - Ảnh 3.

Công nhân Điện lực Bình Thuận diễn tập phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn

Nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả trước những tác động của thời tiết, đồng thời tăng cường phòng tránh những tai nạn về điện có thể xảy ra do ảnh hưởng của mưa, gió, giông lốc, những năm qua, EVNSPC luôn xác định công tác PCTT&TKCN là một trong những công tác trọng tâm xuyên suốt quá trình hoạt động, bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo ông Tuấn, trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tại miền Nam mưa giông lốc xoáy xảy ra đột ngột và ngày càng nhiều hơn về số lượng, quy mô rộng hơn đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn điện.

Năm 2018, sau các cơn bão, lốc xoáy, mưa lớn, sạt lở đất trên lưới điện 110kV và trung hạ thế đã gây thiệt hại khoảng 10,3 tỉ đồng; trong năm 2019 con số thiệt hại này đã tăng gần gấp đôi với 20,3 tỉ đồng.

Để đảm bảo cung cấp điện ứng phó với các sự cố thời tiết, ngành điện đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp. Ngoài ra, lãnh đạo của 19/21 Công ty Điện lực thành viên tại 21 tỉnh, thành phía Nam còn được lãnh đạo các tỉnh/thành phố đưa vào tham dự Ban chỉ huy PCTT&TKCN tại địa phương. Đây là lực lượng nòng cốt và xung kích để phòng chống thiên tai, bảo vệ lưới điện an toàn, liên tục phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Hoàng Long
từ khóa :
Kim Oanh Land khởi công 1.200 căn nhà phố, 3 block căn hộ và tổ hợp thể thao dự án K-Home New City

Kim Oanh Land khởi công 1.200 căn nhà phố, 3 block căn hộ và tổ hợp thể thao dự án K-Home New City

Dự án mới 22:03

Sáng 20-5-2025, Kim Oanh Land (thành viên Kim Oanh Group) tổ chức Lễ khởi công 1.200 căn nhà phố, 3 block căn hộ và tổ hợp thể thao thuộc dự án K-Home New City.

Agribank hướng dẫn chức năng bán ngoại tệ trên ứng dụng Agribank Plus

Agribank hướng dẫn chức năng bán ngoại tệ trên ứng dụng Agribank Plus

Tài chính 17:22

Khách hàng cá nhân Agribank có thể bán ngoại tệ trên ứng dụng Agribank Plus một cách nhanh chóng, an toàn và miễn phí

Nutifood ủng hộ 500 triệu “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Bình Dương

Nutifood ủng hộ 500 triệu “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Bình Dương

Thị trường 15:49

Ngày 18-5, CTCP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã đồng hành cùng chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2025”.

BIDV triển khai “Nâng hạng ưu tiên - Đặc quyền đẳng cấp” dành cho khách hàng cá nhân

BIDV triển khai “Nâng hạng ưu tiên - Đặc quyền đẳng cấp” dành cho khách hàng cá nhân

Ngân hàng 11:50

Từ nay đến hết 31-12, khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm hoặc duy trì số dư trong tài khoản đạt đủ điều kiện có cơ hội trở thành khách hàng ưu tiên BIDV Premier

The Infinity Dĩ An  - Không gian giàu sức sống bên trong Charm City

The Infinity Dĩ An - Không gian giàu sức sống bên trong Charm City

Thị trường 11:30

Với hệ tiện ích đồng bộ cùng cộng đồng hàng nghìn cư dân đang tạo nên một Charm City vững chắc để khách hàng cân nhắc lựa chọn căn hộ của The Infinity Dĩ An.

VIB xác lập kỷ lục ngành tài chính - đánh thức dòng tiền nhàn rỗi từ Bắc đến Nam

VIB xác lập kỷ lục ngành tài chính - đánh thức dòng tiền nhàn rỗi từ Bắc đến Nam

Ngân hàng 09:31

Ngày 17-5, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã thiết lập kỷ lục trong lịch sử ngành tài chính Việt Nam với gần 100.000 tài khoản Siêu Lợi Suất mới chỉ trong vòng 24 giờ

Agribank NAPAS - Mastercard: Trải nghiệm một chạm, kết nối toàn cầu

Agribank NAPAS - Mastercard: Trải nghiệm một chạm, kết nối toàn cầu

Tài chính 17:27

Agribank tiên phong phát hành thẻ đồng thương hiệu Agribank NAPAS - Mastercard: Mở ra trải nghiệm thanh toán một chạm, kết nối toàn cầu