EVN tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ

Tháng 10-2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 675 triệu KWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất ước khoảng 32.730 MW

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép - vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm sản xuất, cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của người dân. Khai thác thủy điện theo nước về, bảo đảm an toàn vận hành và mục tiêu tích nước cuối năm. Các nhà máy điện nâng cao độ khả dụng, hoàn thành công tác sửa chữa theo đúng kế hoạch, bảo đảm công suất khả dụng của hệ thống điện trong cao điểm mùa khô năm 2022...

Thực hiện tốt nhiệm vụ kép

Trong tháng 10 và những tháng tiếp theo, EVN tiếp tục đôn đốc các đơn vị khắc phục khó khăn trong thi công do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ các công trình nguồn điện và các công trình lưới điện cấp bách, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, bảo đảm lưới điện phục vụ đấu nối và xét công nhận COD các dự án điện gió trước ngày 30-10-2021.

Đối với dự án đường dây 500 KV mạch 3, hiện cả 7 tỉnh, thành phố đều chưa bàn giao xong mặt bằng (đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi). Lãnh đạo Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương còn vướng mắc mặt bằng cần hoàn thành thủ tục bàn giao mặt bằng để phấn đấu mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-11-2021.

Ngoài ra, trong tháng 10-2021, EVN tiếp tục chỉ đạo các tổng công ty, công ty điện lực chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24 giờ; chủ động ứng phó với thiên tai mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện và bảo đảm an toàn hồ đập, nhà máy thủy điện, vùng hạ du hồ chứa.

EVN tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực hỗ trợ học sinh học trực tuyến

Triển khai nhiều kênh chăm sóc khách hàng

Trước đó, trong tháng 9-2021, đại diện EVN cho biết đơn vị tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp vừa bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, EVN đã tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế, các khu vực cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và chủ động ứng phó cơn bão số 5, số 6 và các hiện tượng thiên tai, bão lũ khác.

Số liệu tháng 9 cho thấy trong 2 tuần đầu tháng, tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam tiếp tục giảm thấp do nhiều tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình tiêu thụ điện toàn quốc và miền Nam quý III giảm mạnh so với quý II cũng như cùng kỳ quý III/2020. Nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trên quy mô toàn quốc, mức tiêu thụ điện quý III năm nay giảm 10,53% so với quý II/2021 và giảm 4,14% so với cùng kỳ quý III/2020. Đồng thời, nếu so sánh sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của riêng khu vực miền Nam thì mức tiêu thụ điện của quý III năm nay giảm 23,41% so với quý II/2021 và giảm 13,59% so với cùng kỳ quý III/2020.

Do đó, để bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và các trung tâm điều độ miền đã và đang huy động giảm phát các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện. Ngoài ra, quá trình huy động nguồn phát điện và vận hành hệ thống điện luôn phải hướng tới mục tiêu tối ưu hóa chi phí sản xuất điện.

Lãnh đạo EVN khẳng định việc chỉ huy điều độ cần phải bảo đảm phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện. Để tăng cường thông tin công khai, minh bạch về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, từ cuối tháng 9-2021, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia đã công bố công khai vào cuối giờ chiều hằng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện.

Các tổng công ty điện lực đã và đang đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng chuyển đổi số trong những lĩnh vực như hiện đại hóa công tác đo đếm điện năng, dịch vụ điện trực tuyến, ứng dụng chăm sóc khách hàng, phát triển điện mặt trời mái nhà... Bên cạnh đó, ngành điện triển khai thí điểm ứng dụng đánh giá điểm hài lòng của khách hàng qua ứng dụng “Chăm sóc khách hàng” và triển khai chính thức cho các năm sau; triển khai “Chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội” là kênh chăm sóc khách hàng để tiếp nhận và sớm xử lý các yêu cầu của khách hàng về dịch vụ điện cũng như xử lý kịp thời các phản ứng của khách hàng với EVN.
Bài và ảnh: HÀ PHONG
từ khóa :

Viết bình luận

Hành trình thắp lửa – 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quang
26/11/2021 548 1k
Chương trình “Hành trình Thắp lửa” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 ngày 26-11-2021 và phát lại trên kênh VTV1 ngày 27-11-2021 với tinh thần khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề, yêu quê hương đất nước; tạo động lực tinh thần để cán bộ, công nhân viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào quá trình phát triển đầy tự hào của ngành Dầu khí.
UMT - Ngôi trường đại học "Thành công và Hạnh phúc"
26/11/2021 548 1k
Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP HCM (UMT) được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những ngôi trường đại học chất lượng quốc tế hàng đầu khu vực. Nhắc đến UMT là nhắc đến ngôi trường của "Thành công và Hạnh phúc". UMT – You Make Tomorrow!
Sawaco nâng cao sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19
25/11/2021 548 1k
Ngày 17-11, Công đoàn cơ sở Khối phòng ban Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM tổ chức buổi báo cáo chuyên đề "Sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19".
Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì Covid-19
24/11/2021 548 1k
Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch Covid-19.