Đà Lạt sẽ có công viên vĩnh hằng

Năm 2015 tỉnh Lâm Đồng đã cấp phép xây dựng dự án Công viên Nghĩa trang Vĩnh hằng viên cho Công ty TNHH Hùng Phát với tổng mức đầu tư 380 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015-2024.

Hiện các nghĩa trang ở khu gần khu trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng), như Du Sinh, Cam Ly, Thánh Mẫu, Thái Phiên gần như đã kín chỗ, một số nghĩa trang phải giải tỏa để lấy đất làm công viên, công trình thể dục thể thao thì việc xây dựng các công viên nghĩa trang ở xa nội ô thành phố, có nhà hỏa táng hiện đại phục vụ người dân có nhu cầu tìm nơi an nghỉ cho người quá cố là rất cần thiết.

Đà Lạt cần thiết xây dựng công viên vĩnh hằng

Hiện dân số của thành phố du lịch Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang tăng nhanh. Đến nay, dân số đã hơn 200.000 người chỉ trong vòng 1 thập kỷ qua. Nhu cầu an nghỉ cho người quá cố cũng vì thế tăng theo. Vì thế, thành phố du lịch này cũng cần phải có các công viên nghĩa trang để phục vụ nhu cầu an nghỉ cho người quá cố của người dân địa phương lẫn người yêu Đà Lạt muốn an giấc ngàn thu dưới những tán rừng thông.

Hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân, Công ty TNHH Hùng Phát đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xin cấp phép dự án (DA) xây dựng công viên vĩnh hằng cách trung tâm TP Đà Lạt theo đường Quốc lộ 20 cũ khoảng 15 km. Và, năm 2015 tỉnh Lâm Đồng đã cấp phép xây dựng dự án Công viên Nghĩa trang Vĩnh hằng viên cho Công ty TNHH Hùng Phát với tổng mức đầu tư 380 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2015-2024.

Đà Lạt sẽ có công viên vĩnh hằng - Ảnh 1.

Đường vào dự án công viên vĩnh hằng

Chúng tôi đã có dịp theo chân ông Nguyễn Đình Trưởng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hùng Phát, xuống tham quan khu vực DA vào những ngày đầu tháng 4, men theo một con đường bê tông nhỏ để đến khu vực trung tâm của DA.

Tại đây vị trí các mộ phần được bố trí khoa học dưới tán lá rừng và khu đất trống, không tác động đến sinh trưởng và phát triển cây rừng. Đồng thời việc san nền cũng sẽ được tận dụng tối đa địa hình, bảo vệ cảnh quan môi trường, không làm thay đổi hệ thống suối tự nhiên trong khu vực. Theo Quyết định phê duyệt tổng mặt bằng mới nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng thì tổng số mộ phần toàn DA là 30.000 mộ, trong đó khu đất chôn một lần là 12.000 mộ.

Bên cạnh đó, việc xử lý chất thải rắn, khí thải cũng tuân theo các quy định bảo vệ môi trường như nhà hỏa táng và nhà tang lễ được bố trí ở vị trí phù hợp, khí thải được xử lý, khử mùi qua các thiết bị lọc kín để bảo đảm không phát tán khí ô nhiễm vào không khí môi trường xung quanh…

Sẽ tiến hành xây dựng cuối quý II/2022

Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư số 1215/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lâm Đồng ký ngày 2-6-2015, DA có quy mô 82 ha tọa lạc tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, có mục đích sử dụng đất cho mục đích kinh doanh chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) gắn với hạ tầng là 41 ha theo hình thức giao đất thu tiền sử dụng đất để chuyển nhượng QSDĐ gắn với hạ tầng và cho thuê đất đối với diện tích đất cây xanh, đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh.

DA có mục tiêu đầu tư xây dựng mới một nghĩa trang cấp II có khoảng 30.000 mộ phần với các hạng mục đầu tư xây dựng chủ yếu như: Nhà tang lễ, nhà lưu tro cốt, nhà quản lý điều hành, nhà nghỉ chân, khu nhà dịch vụ, nhà hỏa táng, khu nhà tâm linh, nhà khách; hệ thống đường giao thông, bãi đỗ xe, quảng trường, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, xử lý chất thải. Dự án cũng được UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá môi trường tại quyết định số 2052/QĐ-UBND ngày 6-8-2021.

Ông Trưởng cho biết: "Khi được phê duyệt, chúng tôi đã bắt tay ngay vào việc triển khai DA. Sau đó, Chính phủ có chủ trương cấm rừng, tạm thời không khai thác, chuyển đổi rừng tự nhiên nên DA bị ngưng trệ một thời gian khá lâu. Mãi đến năm 2021, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất mới được thông qua. Quyết định số 946 của UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận xây dựng dự án với diện tích còn 50 ha thay vì 82 ha trước đó (để giảm thiểu tác động đến đất rừng - PV) và thời gian hoàn thành toàn bộ DA vào tháng 12-2024. Dự kiến hết quý II/2022 công ty sẽ triển khai xây dựng dự án theo đúng kế hoạch".


Bài và ảnh: Bảo Anh
từ khóa :

Viết bình luận

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker
10/8/2022 548 1k
Vừa qua, tổ chức toàn cầu The Asian Banker đã trao tặng 4 giải thưởng dành cho các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam.
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao
10/8/2022 548 1k
Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT TP, BHXH TP HCM và các sở, ngành địa phương sẽ quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP giao
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh tại VWS
5/8/2022 548 1k
Chương trình Thanh thiếu niên Bình Chánh với môi trường xanh có nhiều hoạt động sôi nổi như tham quan qui trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước và trồng cây xanh, thi vẽ tranh, thi thiết kế thời trang với chủ đề “Thân thiện với môi trường”.
Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Nhiệt điện Cần Thơ - 46 năm thắp sáng niềm tin

Tiền thân là Nhà máy Nhiệt điện Cần Thơ được thành lập năm 1976, trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (Công ty) đã phát triển quy mô 848 MW với 2 nhà máy Nhiệt...