03/08/2016 10:02

Nhà ở nên tránh thế "hạc lập kê quần"

Giữa những ngôi nhà có chiều cao sàn sàn nhau, ngôi nhà của bạn bỗng nổi bật hẳn lên vì cao chót vót. Trông thì khá bắt mắt nhưng ngôi nhà như vậy không có lợi trong phong thủy vì nó rơi vào thế "hạc lập kê quần".

Một tòa nhà cao chót vót tuy so với các tòa nhà xung quanh, nhìn từ xa sẽ có cảm giác như “hạc lập kê quần” (một con hạc đứng giữa bầy gà). Theo phong thủy, ngôi nhà như vậy không tốt, người ta thường gọi là “cô phong độc tú”, rất khó cầu tài. Nếu xung quanh nhà ở của mình mà chỉ có một mình nhà mình cao chót vót là điều không may mắn. Ngôi nhà như vậy gia đạo, tài vận sẽ không được thịnh vượng.


Nếu xung quanh nhà ở chỉ có nhà mình cao chót vót là điều không may mắn

Nếu xung quanh nhà ở chỉ có nhà mình cao chót vót là điều không may mắn

Dựa vào lý luận dương trạch, nhà cao chót vót hơn hẳn so với các ngôi nhà khác sẽ phá hoại sự cân bằng, về mặt tâm lý dễ hình thành chứng “sợ độ cao”.

Vật tụ thành loại, con người thường cùng quây quần lại sống. Việc quyết định khu vực sống và độ to nhỏ của nhà đều dựa theo thân phận, địa vị, tài sản mà xây nên. Nếu một gia đình nào đó tỏ ra giàu có hơn bằng việc xây nhà cao chót vót nhất định sẽ phá đi sự hài hòa của khu vực, dẫn đến phiền phức, đố kỵ của chòm xóm xung quanh.

Ngôi nhà cao chót vót không chỉ che mất ánh sáng chiếu đến các ngôi nhà xung quanh mà còn gây ra tâm lý áp lực cho những người khác. Vì vậy, rất khó tránh sự oán giận của họ, lâu ngày sẽ khó xử lý vấn đề nhân sự giao tế.

Tiếp đến, cần nghĩ đến sự “an toàn”. Tuy kỹ thuật xây dựng hiện nay rất phát triển, có những phương pháp dự phòng gió bão, động đất. Những nhà cao chót vót lại phải càng cẩn thận với gió bão và động đất nhiều hơn.

Kiến trúc hiện đại cũng rất coi trọng tính hài hoà, bố cục ngôi nhà cũng rất coi trọng tính chỉnh thể. Phía sau nên có núi cao, tức phương huyền vũ cần phải có núi. Trái phải có núi nhỏ, phía trước có núi thấp. Nhưng những núi này cần phải thấp hơn núi chống lưng thì mới là thế phong thuỷ lý tưởng. Bố cục như vậy mới có thể "tàng phong tụ khí", toà nhà bên trái và bên phải ngôi nhà phải có chiều cao na ná nhau, thể tích cũng tương đương nhau, cũng được coi là thế nhà ở tốt. Bởi căn nhà như vậy được coi là có “tả phù hữu bật"… được che chở, bảo vệ tốt.

Toà nhà ở thế chót vót trơ trọi, phía sau không có chỗ dựa chống lưng, trái phải không có trợ thủ, như vậy chẳng những không tụ khí, mà còn gây cho người sống trong nhà cảm giác cô đơn ghẻ lạnh, ảnh hưởng tới sự lành mạnh của tâm lý. Lâu dần, tính cách chủ nhân toà nhà cũng trở nên bẳn gắt.

Ngay nay đất đai càng trở nên giá trị, “tấc đất tấc vàng” nên mọi người khi xây cất nhà thường nghĩ cách tăng thêm không gian bằng cách với lên trời hoặc chui xuống đất. Có thể nhiều người cho rằng xây tầng hầm sẽ rất ẩm thấp, thiếu ánh sáng, điều kiện thông gió kém. Tuy nhiên, về mặt thiết kế, nếu như khắc phục được các thiếu sót trên, thì việc đào xây tầng hầm được coi là một biện pháp tốt trong chiêu mở rộng không gian nhà ở, tốt hơn nhiều so với việc để ngôi nhà ở thế "hạc lạc kê quần".

Theo Đoan Trang/Báo Xây dựng

Viết bình luận

10 năm lận đận của cao ốc Saigon One Tower
23/8/2017 548 1k
Từng được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của TP HCM, Saigon One Tower phải chịu cảnh "trùm mền" nhiều năm trời và giờ đang bị VAMC siết nợ.
Vingroup ra mắt dự án Vincom Shophouse Biên Hòa
23/8/2017 548 1k
Ngày 10-8, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse Biên Hòa. Nằm trong Tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Vincom Shophouse Biên Hòa sở hữu vị trí đắc địa, hứa hẹn mang đến không gian sống hiện đại và cơ hội kinh doanh phát đạt cho gia chủ
Lãi bạc tỉ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
22/8/2017 548 1k
Ông Thái - nhà đầu tư tại TP HCM thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỉ đồng cả chu kỳ.
Khởi công dự án 5 sao Dragon Riverside City
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Địa ốc Phú Long (đơn vị phát triển dự án) cùng chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn), vừa khởi công dự án Dragon Riverside City - "Thành phố 5 sao trong lòng thành phố", ngay mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, thuộc quận 5 - TP HCM
Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel, loại hình bất động sản mới được nhiều chủ đầu tư triển khai khoảng vài năm trở lại đây, không phải nhà ở. Condotel cũng không có sổ đỏ.