Gia đình anh Lý Quốc Bình (quận Tân Bình, TP HCM) có hai vợ chồng, hai con nhỏ. Khi bắt đầu làm vườn, anh cũng thử nghiệm trồng rau trên đất nhưng đất bị nhiễm bẩn, nhện đỏ phá hoại toàn bộ cây.
Thất bại đó không khiến anh Bình nản lòng. Anh quyết tâm trồng lại toàn bộ theo phương pháp mới. Tháng 5 vừa qua, một người bạn có kinh nghiệm đã hỗ trợ anh Bình tạo lập khu vườn thủy canh quy củ.
Gia đình tận dụng khoảng không trên phần mái ngói của garage để trồng cây. Phần sàn, cầu thang đều được làm cẩn thận, chắc chắn.
Mái che bớt mưa gió nhưng vẫn có độ trong để cây có thể hứng nắng.
Lúc đầu mỗi luống anh làm giàn một tầng, sau thấy hiệu quả, anh thử nghiệm lắp thêm tầng thứ hai.
Tổng diện tích vườn là 32 m2 (4x8m) với hệ giàn có 600 lỗ trồng cây. Mỗi lỗ có thể trồng 2 cây.
Trong vườn có nhiều loại rau quen thuộc như cải ngồng, cải trắng, cải bẹ, xà lách, rau muống, dền...
Chủ vườn cũng thử nghiệm cả các giống cây ngoại nhập.
Sau 3 tháng canh tác, khu vườn đã cho những mẻ rau đầu tiên. Dù không đem cân, anh Bình ước lượng tổng số rau thu hoạch vụ đầu khoảng 40 kg.
Để gia đình có rau ăn thường xuyên, anh Bình cũng trồng gối vụ và tỉa lá ăn dần.
Cùng với sự hỗ trợ của bạn, anh Bình học thêm cách tự pha nước dinh dưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chi phí ban đầu khá cao (30 triệu đồng) nhưng anh Bình vẫn rất vui và hài lòng khi biến được phần mái ngói thành khoảng vườn xanh mướt.
Luống cải chưa kịp ăn đã ra hoa vàng rộ.