20/07/2017 19:10

Thời của điện toán đám mây

Cản trở điện toán đám mây là tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền tràn lan và lo ngại về tính bảo mật

Tiếp sau các tập đoàn quốc tế hàng đầu như IBM, Google, Symantec..., Công ty FPT Telecom (Check) của Việt Nam và Internet Initiative Japan (IIJ, nhà cung cấp dịch vụ internet và các giải pháp mạng hàng đầu Nhật Bản) vào tháng 4 qua đã hợp tác cho ra mắt dịch vụ điện toán đám mây mang tên FPT HI GIO Cloud, dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tốp tăng trưởng của ASEAN

FPT Telecom cho hay FPT HI GIO Cloud sẽ cung cấp các dịch vụ điện toán thông qua một mạng ổn định. Dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng máy ảo thay vì bỏ tiền mua máy móc, thiết bị thật. Phát biểu với tạp chí Nikkei Asian Review, ông Ryo Matsumoto - Tổng Giám đốc IIJ Global Solutions Vietnam - tỏ ra tự tin: "Chúng tôi sẽ đón đầu nhu cầu về điện toán đám mây để dẫn đầu thị trường Việt Nam".

FPT HI GIO Cloud được kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 4.000 khách hàng doanh nghiệp trong vòng 1 năm. Khách hàng cá nhân cũng là mục tiêu quan trọng bởi 70% trong số hơn 90 triệu dân Việt Nam dự kiến tiếp cận internet vào năm 2020.

Trong khi đó, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới - như IBM, Google, Symantec, Amazon, Oracle và Microsoft - cũng triển khai "đám mây" của riêng họ tại Việt Nam, đồng thời mở các dịch vụ chung bằng cách bắt tay với các công ty viễn thông địa phương và sử dụng hạ tầng băng thông rộng di động.

Theo Chỉ số Sẵn sàng cho điện toán đám mây 2016 của Hiệp hội Điện toán đám mây châu Á, Việt Nam xếp thứ 14 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nếu chỉ tính trong khối ASEAN thì sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia. Một số liệu khác chứng tỏ tiềm năng phát triển của Việt Nam được TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Trường ĐH Quốc gia Singapore, đưa ra tại hội nghị "Cách mạng công nghiệp 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây" tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 6. Đó là Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trong khối ASEAN về khoản chi tiêu cho điện toán đám mây giai đoạn 2010-2016, cụ thể là tăng khoảng 64,4%/năm. Dù vậy, khoản chi tiêu này - khoảng 1,7 USD/người/năm - vẫn còn khiêm tốn so với các nước khu vực, cụ thể là ít hơn Singapore 107 lần, Malaysia (6,5 lần), Thái Lan (2,4 lần) và Philippines (1,2 lần).

Thời của điện toán đám mây - Ảnh 1.

Điện toán đám mây đang thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu phát triển Ảnh: DNA

"Mỏ" trung tâm dữ liệu

Khảo sát mới nhất của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu chỉ ra trong 4 tháng đầu năm 2017, có 56% doanh nghiệp Việt Nam sử dụng điện toán đám mây. Tỉ lệ sử dụng điện toán đám mây trong các doanh nghiệp có dưới 50 nhân viên là 57%; doanh nghiệp có 51-100 nhân viên là 39%; doanh nghiệp 101-500 nhân viên là 73% và doanh nghiệp trên 500 nhân viên là 65%. Đặc biệt, trong nhóm các cơ quan nhà nước, có 55% đơn vị ứng dụng công nghệ hữu ích này. "Trở ngại đối với việc áp dụng điện toán đám mây tương tự nhau cả ở mảng doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, đó là tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền tràn lan, chưa nắm hết các ưu điểm của điện toán đám mây và lo ngại về tính bảo mật" - ông Khương đúc kết.

Sự bùng nổ của điện toán đám mây dẫn đến sự phát triển của thị trường trung tâm dữ liệu Đông Nam Á - dự kiến tiếp tục đà tăng trưởng nhanh vào khoảng 14%/năm trong vòng 4 năm tới, theo ước tính của Công ty Nghiên cứu thị trường Technavio (Anh). Các mảng thị trường chính trong khu vực - bao gồm hạ tầng công nghệ thông tin, dịch vụ máy chủ và UPS (hệ thống nguồn cung cấp liên tục) - đều tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, như chuyên gia hàng đầu Technavio, ông Rohan Joy Thomas, đánh giá: "Nhu cầu tăng cao của các dịch vụ đám mây hiện là yếu tố then chốt thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu trị giá gần 10 tỉ USD của khu vực".

Các chuyên gia công nghệ thông tin cũng liệt kê 8 nhà cung cấp trung tâm dữ liệu hàng đầu đang hoạt động ở Đông Nam Á, bao gồm Amazon Web Services (AWS, trực thuộc trang web mua sắm trực tuyến Amazon.com), Digital Realty Trust (Mỹ), Equinix (Mỹ), Google (Mỹ), Microsoft (Mỹ), NTT Communications (Nhật Bản), Singtel (Singapore) và Philippine Long Distance Telephone (Philippines).

VIỄN DƯƠNG

Viết bình luận

Công nghệ cảm biến chiều sâu của camera dành cho Android
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Spectra Module là chương trình cải thiện độ chính xác của xác thực sinh trắc học cũng như cảm biến chiều sâu độ phân giải cao của Qualcomm vừa công bố.
VinaPhone ưu đãi cực lớn chào mừng Quốc khánh 2-9
16/8/2017 548 1k
Nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc khách hàng, kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, VinaPhone Plus tổ chức đồng loạt nhiều sự kiện và ưu đãi sốc cho hội viên trên cả nước
Vinasun App - nhanh chóng, an toàn
11/8/2017 548 1k
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra ảnh hướng lớn đối với ngành vận tải, tiêu biểu là lĩnh vực taxi
Có giá 3.500 USD, một Bitcoin mua được những gì ở Việt Nam?
10/8/2017 548 1k
Hiện tại, 1 Bitcoin có giá 3.500 USD, tương đương hơn 77 triệu đồng. Với số tiền này, chúng ta có thể mua được gì?
Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Các nhà nghiên cứu tại hội nghị Black Hat phát hiện ra nhiều mẫu điện thoại Trung Quốc vẫn bí mật gửi dữ liệu về server tại Trung Quốc.