Chuyện làm ăn
09/03/2017 11:57

“Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam”

Trước thềm Hội thảo kịch bản kinh tế Việt Nam 2017 ngày 9-3 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tại TP HCM, ông Don Lam, Tổng giám đốc tập đoàn VinaCapital chia sẻ về viễn cảnh kinh doanh 2017.

Lạc quan trong thận trọng

Theo ông, điều gì chờ đợi các doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2017?

Chúng tôi tiếp tục nhìn nhận lạc quan trong thận trọng về môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm 2017. Kinh tế vĩ mô đang trong giai đoạn ổn định, và GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cần phải để ý tới mức độ lạm phát và lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, Chính phủ nên lưu tâm tới một số nhân tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến Việt Nam, như việc Chính phủ Mỹ có thể sẽ có những chính sách thương mại mới mang tính bảo hộ, gây ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam, đồng Nhân dân tệ mất giá có thể khiến xuất khẩu của Trung Quốc trở nên cạnh tranh hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, Việt Nam trong những năm qua đã chứng tỏ khả năng phục hồi qua những biến động của nền kinh tế thế giới, và tôi hy vọng khả năng này sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo ông, sẽ có những cơ hội đầu tư nào trong năm 2017 này?

Ngoài lĩnh vực tiêu dùng nội địa mà VinaCapital luôn chú trọng, chúng tôi nhìn thấy cơ hội đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và có thể là cả lĩnh vực ngân hàng - ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ chắc chắn đánh giá cơ hội đầu tư với những lĩnh vực này.

Bất động sản du lịch cũng là một lĩnh vực nhiều hứa hẹn. Lượng du khách đến Việt Nam đạt kỷ lục trong năm 2016 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Cùng với đó, ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa phát triển bằng cách nước láng giềng như Thái Lan và Malaysia, cho thấy tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Thoái vốn thành công

Các quỹ do VinaCapital quản lý đã hoạt động thế nào trong năm 2016?

Các quỹ đều hoạt động rất tốt trong năm vừa qua. 2016 là một năm thành công của Vietnam Opportunities Fund (VOF), quỹ đầu tư hàng đầu của VinaCapital với việc quỹ này chuyển từ sàn phụ (Alternative Investment Market-AIM) sang sàn chính (Main Market) của thị trường chứng khoán London.

Đây là quỹ đầu tư tập trung vào Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn này, và là tiền đề cho việc VOF vào rổ FTSE All-Shares index.

Kết thúc năm 2016, VOF là quỹ hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam với mức tăng trưởng 25,5% (tính theo USD), gần gấp đôi mức tăng trưởng 13,4% của VN-Index (tính theo USD). VCG Partners Vietnam Fund, quỹ mở UCITsdo VinaCapital quản lý đạt mức tăng trưởng vững chắc 12,8%.

Ngoài ra, quỹ đầu tư bất động sản VinaLand đã thoái vốn thành công tại các tài sản chủ chốt, hoàn vốn cho các cổ đông, còn quỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng Vietnam Infrastructure Limited Fund (VNI) gần hoàn thành việc thoái vốn các danh mục của mình.

Những thương vụ thoái vốn nào thành công nổi bật trong năm vừa qua vậy?

Chúng tôi rất may mắn khi các quỹ đã có những thành công kể trong năm 2016. Quỹ VOF đã đầu tư vào Công ty Cổ phần gỗ An Cường và Bệnh viện Thái Hòa.

Chúng tôi cũng đã thoái vốn khoản đầu tư tại Công ty TNHH Dược Hậu Giang với giá cao hơn giá thị trường. Ngoài ra, VinaCapital còn tham gia vào thương vụ hợp tác đầy hứa hẹn với Warburg Pincus trong lĩnh vực du lịch-khách sạn với phạm vi đầu tư không chỉ bó hẹp tại Việt Nam mà mở rộng ra Đông Nam Á.

Vậy còn điều gì khiến ông vẫn chưa hài lòng không?

Khi thẩm định các khoản đầu tư tiềm năng, chúng tôi đều nghiên cứu và khảo sát rất cẩn thận về hiệu quả trong quá khứ lẫn tiềm năng của dự án/doanh nghiệp trong tương lai. Quá trình thẩm định này rất quan trọng, nhưng nhiều khi cũng tốn rất nhiều thời gian.

VinaCapital cần phải tìm ra cách để rút ngắn thời gian, trong khi vẫn đảm bảo được hiệu quả để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội tiềm năng nào.

Rót vốn vào ngành nào?

Các quỹ của VinaCapital sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào trong năm nay?

Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng nội địa đang phát triển mạnh của Việt Nam. Sẽ là các công ty thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng, bất động sản, giáo dục và y tế. Các lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục tăng trưởng vững chắc vì tiêu chuẩn sống của người Việt đang tăng lên.

Năm 2017 có thể sẽ nhiều thử thách hơn trong lĩnh vực đầu tư cổ phần, vì chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (P/E) đã cho thấy dấu hiệu tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty đang được định giá thấp trên thị trường.

Chúng tôi lạc quan và đặc biệt quan tâm đến những cơ hội mới trong lĩnh vực đầu tư tư nhân vì qua đó VinaCapital có thể chủ động giúp công ty phát triển, cùng với đó là các điều khoản đầu tư tốt hơn và có xu hướng sinh lời cao.

Theo ông, những chính sách nào sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và môi trường đầu tư tại Việt Nam trong năm nay?

Chúng tôi tin rằng các nỗ lực đang được thúc đẩy để giúp việc kinh doanh tại Việt Nam thuận lợi hơn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước ở mọi quy mô.

Việc cổ phần hóa và lên sàn của các doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục có lợi cho cả thị trường chứng khoán lẫn giá trị tài sản của Nhà nước. Những bước đi quan trọng này sẽ tạo niềm tin cho nhà đầu tư và gia tăng thanh khoản của thị trường.

Việc nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các ngân hàng có thể là một bước đi tích cực trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, và những thay đổi trong cơ chế chính sách cũng sẽ cho phép Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xử lý nợ xấu.

“Thời điểm tuyệt vời để kinh doanh”

Theo ông, điều gì sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và môi trường đầu tư nói chung?

Chúng tôi tin rằng Chính phủ đang đi đúng hướng để khuyến khích tăng dòng vốn đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi cũng kỳ vọng các cải cách quan trọng để làm vững chắc hệ thống ngân hàng, khiến đầu tư từ khu vực tư nhân vào cơ sở hạ tầng trở nên hấp dẫn hơn, tăng tính minh bạch trong công tác cổ phần hóa và lên sàn, giảm thiểu các thủ tục hành chính và tiếp cận gần hơn tới tiêu chuẩn quốc tế.

Nếu áp dụng thành công, những thay đổi này sẽ tạo ra hiệu ứng rất tích cực, giúp nâng cao sức khỏe của các ngân hàng, khiến cho nền kinh tế trở nên mạnh hơn, gia tăng sự tự tin và số lượng tham gia của nhà đầu tư.

Nếu có một lời khuyên dành cho các chủ doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2017, ông sẽ nói gì?

Đây là thời điểm tuyệt vời để kinh doanh tại Việt Nam. Tôi khuyến khích các chủ doanh nghiệp Việt Nam có can đảm để sáng tạo, đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ và marketing để xây dựng thương hiệu.

Hiện có rất nhiều công ty và thương hiệu tốt tại Việt Nam, và họ cần tìm những hướng đi mới để có thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài cũng đang rất hứng thú với thị trường này.

Theo Duy Anh/Vneconomy

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.