Chứng khoán 16/08/2016 13:55

Tỉ phú Thái sẽ thâu tóm Vinamilk?

Nằm trong chiến lược bành trướng thị phần nước giải khát Đông Nam Á, tập đoàn F&N của tỉ phú Thái cho biết: "Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng".

Tỉ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua công ty con Fraser&Neave (F&N) tại Singapore đang tìm cách cách thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại Đông Nam Á.

Theo Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N thì Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng. Nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy F&N đang muốn gì trong động thái bành trướng này: một công ty có thị phần lớn, thương hiệu mạnh và mạng lưới bán lẻ rộng khắp.

“Bước đi lý tưởng nhất trong tình hình hiện nay vẫn là M&A” - chia sẻ về nỗ lực mở rộng tại thị trường Đông Nam Á của F&N, Lee cho biết. Trên thị trường Đông Nam Á hiện nay, F&N mới chỉ xếp ở vị trí thứ ba, sau 2 đại gia Coca và Pepsi.


Tỉ phú Thái cho biết: Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng.

Tỉ phú Thái cho biết: "Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng".

Đông Nam Á là thị trường màu mỡ với gần 600 triệu người và là nhóm các nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Nếu kế hoạch thâu tóm không thành công, F&N dự định sẽ bắt tay xây dựng hiện diện tại một số thị trường.

Vinamilk hiện là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa đạt hơn 9 tỉ USD. Giá cổ phiếu Vinamilk đang ở mức cao nhất sau 10 năm niêm yết.

Hiện F&N thông qua công ty con F&N Dairy Investments là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11% - tương ứng lượng cổ phiếu có trị giá gần 1 tỉ USD.

“Nếu Vinamilk nới room rộng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài và đem lại nhiều lợi ích về tài chính, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao cổ phiếu của Vinamilk. Đó vẫn luôn là vị trí của chúng tôi” - Giám đốc mảng đồ uống không cồn tại F&N cho biết.

Theo Euromonitor International, F&N hiện đang là một trong 3 người chơi mạnh nhất trên sân nước giải khát ở Singapore, Thái Lan và Malaysia, nhưng tại Việt Nam, Indonesia và Philippines, tập đoàn này vẫn chưa được đứng vào top 5.

Đầu tư vào Vinamilk từ cách đây hơn 10 năm và có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị nên F&N từ lâu luôn được coi là ứng viên sáng giá mua lại cổ phần của Vinamilk khi nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Bản thân tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng luôn thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam. Ông này đã mua lại Phú Thái Group vào năm 2013 và hoàn tất mua lại Metro Việt Nam vào cuối năm 2015.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Tin liên quan

Viết bình luận

SBT - Ban lãnh đạo đồng loạt đăng ký mua vào cổ phiếu, quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn mới
30/11/2022 548 1k
Hội đồng quản trị SBT đồng loạt đăng ký mua vào số lượng lớn cổ phiếu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.
HHV tăng trưởng là tín hiệu tích cực từ kết quả sản xuất kinh doanh
6/10/2022 548 1k
Những tín hiệu tích cực của cổ phiếu HHV trên thị trường chứng khoán thời gian qua là từ kết quả sản xuất kinh doanh quý III khả quan cùng các kế hoạch phát triển sắp tới của doanh nghiệp được các nhà đầu tư đánh giá đầy tiềm năng.
Chuyển đổi số - Xu thế tất yếu của các công ty chứng khoán
20/7/2022 548 1k
Cùng với sự bùng nổ thị trường chứng khoán trong hai năm qua, các công ty chứng khoán đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển các ứng dụng công nghệ để thu hút nhà đầu tư.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư