Chứng khoán
16/08/2016 13:55

Tỉ phú Thái sẽ thâu tóm Vinamilk?

Nằm trong chiến lược bành trướng thị phần nước giải khát Đông Nam Á, tập đoàn F&N của tỉ phú Thái cho biết: "Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng".

Tỉ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thông qua công ty con Fraser&Neave (F&N) tại Singapore đang tìm cách cách thâu tóm các công ty đồ uống trong khu vực nhằm gia tăng vị thế của mình tại Đông Nam Á.

Theo Lee Meng Tat – Giám đốc điều hành mảng đồ uống không cồn của F&N thì Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng. Nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy F&N đang muốn gì trong động thái bành trướng này: một công ty có thị phần lớn, thương hiệu mạnh và mạng lưới bán lẻ rộng khắp.

“Bước đi lý tưởng nhất trong tình hình hiện nay vẫn là M&A” - chia sẻ về nỗ lực mở rộng tại thị trường Đông Nam Á của F&N, Lee cho biết. Trên thị trường Đông Nam Á hiện nay, F&N mới chỉ xếp ở vị trí thứ ba, sau 2 đại gia Coca và Pepsi.


Tỉ phú Thái cho biết: Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng.

Tỉ phú Thái cho biết: "Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng".

Đông Nam Á là thị trường màu mỡ với gần 600 triệu người và là nhóm các nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Nếu kế hoạch thâu tóm không thành công, F&N dự định sẽ bắt tay xây dựng hiện diện tại một số thị trường.

Vinamilk hiện là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa đạt hơn 9 tỉ USD. Giá cổ phiếu Vinamilk đang ở mức cao nhất sau 10 năm niêm yết.

Hiện F&N thông qua công ty con F&N Dairy Investments là cổ đông lớn thứ 2 của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11% - tương ứng lượng cổ phiếu có trị giá gần 1 tỉ USD.

“Nếu Vinamilk nới room rộng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài và đem lại nhiều lợi ích về tài chính, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao cổ phiếu của Vinamilk. Đó vẫn luôn là vị trí của chúng tôi” - Giám đốc mảng đồ uống không cồn tại F&N cho biết.

Theo Euromonitor International, F&N hiện đang là một trong 3 người chơi mạnh nhất trên sân nước giải khát ở Singapore, Thái Lan và Malaysia, nhưng tại Việt Nam, Indonesia và Philippines, tập đoàn này vẫn chưa được đứng vào top 5.

Đầu tư vào Vinamilk từ cách đây hơn 10 năm và có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị nên F&N từ lâu luôn được coi là ứng viên sáng giá mua lại cổ phần của Vinamilk khi nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Bản thân tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng luôn thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới Việt Nam. Ông này đã mua lại Phú Thái Group vào năm 2013 và hoàn tất mua lại Metro Việt Nam vào cuối năm 2015.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.