Thông thường nấm mối xuất hiệu nhiều ở các tỉnh như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ và Tiền Giang… nhưng năm nay nấm mối rất khan hiếm, giá bán tại nhà vườn từ 350.000 - 400.000 đồng/kg, còn bán vào siêu thị hoặc đưa lên TP HCM giá bán lên tới 500.000 - 700.000 đồng/kg, gấp đôi so với năm rồi.
Theo nhiều nhà vườn ở ĐBSCL, hằng năm cứ vào mùa mưa từ tháng 4-7 âm lịch, nấm mọc nhiều trong các khu vườn cây ăn trái, năm nay do thời tiết không thuận lợi, nắng nhiều hơn mưa nên sản lượng nấm giảm hơn phân nửa so với các năm trước. Tuy giá cao nhưng có nhiều người tìm mua nấm ăn vẫn không có.
Nấm mối chỉ mọc khoảng 2 tháng đầu mùa mưa ở các tỉnh ĐBSCL. Ảnh: Ngọc Trinh
Chị Đặng Thị Ngọc, ở thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cho biết gia đình có 1 ha trồng cây ăn trái, đầu mùa mưa chị ra vườn tìm hái nấm mối về bán nhưng chỉ thu hoạch hơn 3kg, đủ ăn trong gia đình và biếu tặng người thân. Theo chị Ngọc, lượng nấm năm nay giảm 1/3 so với năm rồi một phần cũng do sử dụng phân thuốc quá nhiều, ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm.
Thời điểm này, ở TP HCM, nấm mối cũng hút hàng hơn bao giờ hết, giá bán cao ngất ngưỡng. Cụ thể, nấm tươi có giá 500.000 đồng – 700.000 đồng/kg còn nấm khô 1,5- 1,7 triệu đồng/kg.
Theo các bà nội trợ, nấm tươi mua về sơ chế (gọt gốc, rửa sạch), 1 kg thường chỉ còn 6 lạng (600 gr). Tính ra mỗi ký nấm giá lên tới cả triệu đồng.
Thời tiết năm nay nắng nóng, ít mưa nên lượng nấm thu hoạch cũng giảm hẳn. Ảnh: Ngọc Trinh
Chị Ái Vân, nhân viên văn phòng (quận Tân Bình) kiêm bán đặc sản online, cho biết do năm ngoái đã bán thử nấm mối nên năm nay, cách đây một tháng, dù chưa vào mùa đã nhận được nhiều cuộc gọi của khách hàng hỏi mua. “Bán nấm mối rất cực vì phải thức đêm theo người dân săn nấm ở quê. Là mặt hàng có giá trị cao nên rủi ro cũng lớn, giao hàng không kịp, nấm nở, bốc hơi nhẹ cân hụt vốn hay khi gặp trời mưa, nấm “đổ mồ hôi”, hư một cây không phát hiện sẽ lây ra toàn bộ” - chị Vân chia sẻ.
Chị Trang, đại diện Cửa hàng đặc sản miền Tây (đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh) cũng cho biết do nấm mối rất hiếm nên khách hàng muốn mua phải đặt trước, khi nào có hàng thì giao. “Dù giá đắt nhưng những người sành ăn thì cực kỳ yêu thích, háo hức chờ mùa nấm mỗi năm. Đặc tính của nấm là dùng tươi, chỉ trữ được trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 ngày, nên hoàn toàn không có chất bảo quản. Nấm mối vị cực kỳ ngọt, lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, nhất là người già và trẻ con. Hơn nữa, đây là đặc sản mùa, mỗi năm chỉ có khoảng 2 tháng nên được xếp vào đặc sản của các đặc sản” – chị Trang nói.
Bà Lê Hà Mộng Ngọc – Giám đốc HTX sản xuất thương mại nông sản Nấm Việt (huyện Củ Chi), người được mệnh danh là “nữ hoàng trồng nấm”, cũng hết lời ca ngợi nấm mối và cho rằng nếu giá có 1 triệu đồng/kg cũng là xứng đáng vì đây là loài mọc tự nhiên ở những nơi hoàn toàn sạch. Trước đây, bà và cộng sự đã nghiên cứu trồng nấm mối nhưng không thành công.
“Nấm mối gợi lên cho rất nhiều người ký ức tuổi thơ rất đẹp. Đây đích thực là “lộc trời” ban, ai tìm được nấm mối được xem là may mắn vì không phải ai cũng có duyên thấy được nấm mối nên giá cao thực sự không phải vấn đề với nhiều người tiêu dùng” – bà Ngọc chia sẻ.
Hiện nay loài nấm mối này chưa được các nhà khoa học nghiên cứu trồng nhân tạo mà chỉ dựa vào nguồn nấm của thiên nhiên cung cấp cho thị trường, nên số lượng còn giới hạn.
Nấm mối ăn rất ngon, ngọt, cọng nấm dòn, có nhiều chất xơ giúp dễ tiêu hóa. Hương vị đặc trưng so với các loại nấm khác. Bên cạnh đó, nấm mối còn là nguồn dược liệu giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lão hoá, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch...