Tiêu dùng
21/06/2024 16:55

Bột ngọt lậu - Mối nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe

Chính do thói quen tiêu dùng mà nhiều người dân tại khu vực miền Trung phớt lờ cảnh báo từ các cơ quan chức năng về tác hại của bột ngọt lậu đối với sức khỏe. Những gói bột ngọt lậu vẫn nhan nhản trong bếp ăn từ nhà này sang nhà khác.

Nhận diện bột ngọt lậu

Theo quy định của pháp luật, tất cả những mặt hàng mà bao bì không in tiếng Việt hoặc không dán nhãn chú thích tiếng Việt đều là hàng lậu hoặc vi phạm qui định về ghi nhãn hàng hóa. Loại bột ngọt lậu phổ biến nhất tại thị trường miền Trung là bột ngọt có bao bì in hình cái muỗng mà người dân quen gọi bột ngọt hiệu "Cái muỗng". Loại bột ngọt lậu này được sản xuất bởi THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD. tại Thái Lan và vận chuyển sang Lào. Từ đây, bột ngọt lậu này đi vào Việt Nam trái phép qua các đường biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó được vận chuyển theo đường bộ đến các chợ trong thị trường nội địa Việt Nam để tiêu thụ. Trên bao bột ngọt nhập lậu hiệu "Cái muỗng" này không có bất kì thông tin nào bằng tiếng Việt về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác hay thành phần sản phẩm cũng như hạn sử dụng...

A pile of food in plastic bags  Description automatically generated

Không có bất kì thông tin bằng tiếng Việt nào trên bao bì của bột ngọt lậu

Mác ngoại nhưng… chưa đạt tiêu chuẩn Việt Nam

Loại bột ngọt nhập lậu này dĩ nhiên không qua giám định về chất lượng của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm. Bên cạnh đó, trên thị trường còn xuất hiện loại bột ngọt giả của bột ngọt hiệu "Cái muỗng", người tiêu dùng do đó không tài nào nhận biết được.

Theo BS. CKII Trần Thị Kim Chi - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, tác hại trước mắt trên sức khỏe người tiêu dùng là những ngộ độc cấp tính hoặc dị ứng từ những thành phần không tinh khiết trong sản phẩm bột ngọt nhập lậu có thể khiến cho người tiêu dùng, trong 1 khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng, có những triệu chứng như nhức đầu, choáng váng, thậm chí là buồn nôn tiêu chảy, đau bụng… Và nguy hại hơn nữa, phần chìm của tảng băng trôi mà chúng ta không biết được đó là ngộ độc mãn tính lâu dài, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, đưa đến tình trạng suy gan, suy thận hoặc thậm chí trong nhiều năm có thể tồn tại những chất độc, hóa chất gây hại là những chất sinh ung, làm tăng nguy cơ ung thư.

A shelf with bags of rice on it  Description automatically generated

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nhưng bột ngọt "Cái muỗng" vẫn được bán ngang nhiên với các loại bột ngọt chính hãng trong nước

Chưa kể, giá thành của bột ngọt lậu không rẻ hơn bột ngọt chính hãng mà thậm chí còn đắt hơn khoảng 5.000 đồng/gói 500g.

Như vậy, người tiêu dùng đang tự rước họa vào thân khi sử dụng những mặt hàng bột ngọt nhập khẩu trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, và nếu không may mua phải hàng giả của loại bột ngọt lậu này thì còn tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn nữa.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng bột ngọt nhập lậu theo đường không chính ngạch còn gây thất thoát nguồn thuế của nhà nước. Ngoài ra, việc bỏ mặt những sản phẩm trong nước còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cơ hội việc làm tại những doanh nghiệp này do đó cũng sẽ bị giảm đi, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Các cơ quan chức năng vẫn liên tục ra quân truy quét, ngăn chặn nạn nhập lậu và kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, chừng nào nhu cầu của người tiêu dùng vẫn còn thì mặt hàng này vẫn sẽ được nhập lậu và kinh doanh trên thị trường với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, mỗi chúng ta hãy là người tiêu dùng thông thái, thay vì bột ngọt lậu, hãy lựa chọn và sử dụng bột ngọt chính hãng trong nước để bảo vệ bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Thanh Nguyên

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)