Bàn tròn chính sách
16/11/2018 08:46

Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm

Lên tiếng sau vụ việc Công ty Cho thuê tài chính II phá sản và khoản nợ 1.010 tỉ đồng, đại diện BHXH Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm luôn được bảo đảm

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đang điều tra mở vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26-12-2017. Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và chứng cứ thu thập được, ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Công an còn ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và một số cá nhân liên quan.

Về khoản vay giữa ALCII và BHXH Việt Nam, năm 2012, khi kết thúc thanh tra tại BHXH Việt Nam, Thanh tra Chính phủ cho biết việc lãnh đạo BHXH Việt Nam cho ALCII - Agribank vay hơn 1.010 tỉ đồng là sai quy định, đến thời điểm 31-12-2011, ALCII còn nợ 787,5 tỉ đồng tiền gốc (trong đó nợ quá hạn 357,5 tỉ đồng) và 264,5 tỉ đồng tiền lãi, hiện không có khả năng thanh toán.

Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm - Ảnh 1.

Hiện có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng

Sau khi nguyên 2 tổng giám đốc BHXH Việt Nam - ông Lê Bạch Hồng và ông Nguyễn Huy Ban bị bắt, BHXH Việt Nam đã lên tiếng cho biết đây là vụ việc đáng tiếc cách đây gần 10 năm đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận. Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ngay sau khi cơ quan công an khởi tố vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ và nguyên lãnh đạo, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi các cơ quan báo chí, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nêu rõ quan điểm của BHXH Việt Nam. Bên cạnh việc khẳng định quan điểm nhất quán của BHXH Việt Nam là thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần thượng tôn pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHXH, BHXH Việt Nam khẳng định trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được bảo đảm theo quy định của pháp luật. Vụ việc xảy ra cách đây 10 năm và đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương; các tập thể, cá nhân có liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định. Các cơ quan chức năng hiện đang tập trung giải quyết vụ việc và thu hồi tài sản cho nhà nước.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tính nhân văn, ưu việt, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT đến người lao động và nhân dân, đặc biệt là người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. "Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được bảo đảm. Người dân hãy yên tâm và tiếp tục tham gia BHXH, không nên vì tin đồn mà hưởng BHXH một lần hay tự mình rút khỏi lưới an sinh, vì như vậy sẽ rất thiệt thòi" - ông Liệu nhấn mạnh.

Theo đại diện BHXH Việt Nam, bằng chứng là dù vụ việc xảy ra cách đây đã 10 năm nhưng trong 10 năm qua, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được bảo đảm. Bình quân mỗi tháng có khoảng 2,8 triệu người đang được cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng hàng ngàn tỉ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 270.000 tỉ đồng; 10 tháng năm 2018, số tiền chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH là trên 252.000 tỉ đồng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không ngừng được cải tiến, đa dạng hóa hình thức chi trả (trả tiền mặt tại điểm chi trả, trả qua thẻ ATM, trả tại nhà với những người cao tuổi, sức khỏe yếu…); thời gian chi trả được rút ngắn và cố định hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng.

"Trong mọi trường hợp, quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được bảo đảm. Người dân hãy yên tâm và tiếp tục tham gia BHXH, không nên vì tin đồn mà hưởng BHXH một lần hay tự mình rút khỏi lưới an sinh, vì như vậy sẽ rất thiệt thòi".

ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Mở rộng diện tích bãi đỗ xe, nỗ lực gia tăng tiện ích của chủ đầu tư Charm Diamond

Doanh nghiệp 08:00

Nhận thấy nhu cầu sở hữu xe cá nhân của người dân ngày càng tăng cao, Charm Diamond đã mạnh dạn xin điều chỉnh quy hoạch thay đổi thiết kế từ một lên hai tầng hầm đồng thời bố trí thêm bãi đỗ xe nổi phục vụ cư dân.

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

MSD Animal Health: Đẩy mạnh đầu tư vắc xin mảng chăn nuôi thủy sản

Doanh nghiệp 16:00

MSD Animal Health tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu với cột mốc quan trọng về vắc xin trong ngành chăn nuôi thủy sản. Tuần vừa qua, MSD Animal Health đã công bố hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh thủy sản của Elanco, chính thức sở hữu thêm 2 loại vắc xin mới.

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Trân Châu Beach & Resort ra mắt thương hiệu trà sữa và cửa hàng Tacerla Tea House

Doanh nghiệp 08:24

Tiếp nối thành công của thương hiệu cà phê Tacerla Premium Coffee, sáng ngày 09-7-2024, Trân Châu Beach & Resort đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu và khai trương cửa hàng trà sữa Tacerla Tea House. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự mở rộng hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực của Resort.