Nhịp sống
30/09/2024 15:11

Ăn giảm muối để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Việc giảm tiêu thụ muối giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, huyết áp, từ đó góp phần phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim...

Cùng tìm hiểu những phương pháp giảm muối hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe tim mạch từ chia sẻ của TS. BS Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Vai trò của muối đối với sức khỏe

Muối ăn có tên khoa học là Natri Clorua, được cấu tạo từ một nguyên tố Natri (Na) và một nguyên tố Clo (Cl), với công thức hóa học là NaCl, trong đó Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Natri có chức năng điều hòa sinh lý, giúp duy trì áp lực thẩm thấu của tế bào, điều chỉnh sự truyền đạt thông tin của tế bào thần kinh, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, và giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể.

A bowl of salt next to a spoon and a plant  Description automatically generated

Muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và trong đời sống

Muối có vị mặn đặc trưng, là 1 trong 5 vị cơ bản cùng với ngọt, chua, đắng và umami (umami được phát hiện đầu tiên bởi Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda năm 1908). Muối là gia vị không thể thiếu trong nấu ăn, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Bên cạnh chức năng điều hòa vị, muối từ lâu cũng được sử dụng để bảo quản thực phẩm, với các phương pháp như ủ muối, làm mắm… nhờ khả năng ức chế hoạt động và sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

Thừa muối là tác nhân hàng đầu cho sức khỏe tim mạch

Theo TS. BS Nguyễn Thị Hương Lan, mặc dù muối ăn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như trong chế biến và bảo quản thực phẩm, việc sử dụng dư thừa muối sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, điển hình là tăng khả năng mắc bệnh lí cao huyết áp và các biến chứng của bệnh lí.

Ăn giảm muối để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch- Ảnh 2.

TS. BS. Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ về giảm tiêu thụ muối trong chương trình Câu chuyện ngày mới

TS. BS. Nguyễn Thị Hương Lan cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành nên tiêu thụ không quá 5g muối mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo khảo sát năm 2015 của Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, người Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 9,4g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị. Trong đó, lượng muối chủ yếu đến từ gia vị tổng hợp (35%), nước mắm (32%) và thực phẩm chế biến sẵn (12%).

"Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn thị giác, nhồi máu cơ tim, suy tim, và các bệnh lý liên quan đến thận. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam."TS. BS Hương Lan chia sẻ thêm.

Gợi ý biện pháp giảm tiêu thụ muối

Giảm tiêu thụ muối là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Chúng ta có thể thực hiện điều này thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống và cách chế biến thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là 5 phương pháp mà TS. BS. Nguyễn Thị Hương Lan gợi ý giúp giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày.

-Biết rõ hàm lượng natri trong thực phẩm: Người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm để chọn lựa các sản phẩm ít muối.

-Giảm dần lượng muối để người ăn không nhận ra: Trong quá trình nấu ăn, người nấu có thể giảm từ từ lượng muối dưới 10% để người ăn không cảm thấy thay đổi về vị giác.

-Giảm muối kết hợp sử dụng các thành phần tăng hương vị khác, làm món ăn giảm muối dễ dàng được chấp nhận hơn. Hiện nay trên thế giới, nhiều nghiên cứu và khuyến nghị đã xác nhận hiệu quả của một loại gia vị là bột ngọt trong việc giảm muối mà không làm thay đổi vị ngon của món ăn nhờ lượng natri thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Từ năm 2010, Ủy ban Chiến lược Giảm muối quốc gia Mỹ đã khuyến cáo có thể sử dụng bột ngọt như là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì chế độ ăn giảm muối. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã hướng dẫn có thể sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn giúp tăng vị ngon cho thực phẩm ít muối, giảm lượng muối ăn vào. Các nước khác như Braxin, Phần Lan, Pháp, Singpore, Đan Mạch, Hàn Quốc đều đã nghiên cứu và cho thấy bột ngọt có thể duy trì vị ngon cho thực phẩm giảm muối.

Ăn giảm muối để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch- Ảnh 3.

Bột ngọt được nhiều quốc gia sử dụng như giải pháp cho chế độ ăn giảm muối

Bột ngọt đã được các tổ chức y tế, sức khỏe uy tín trên thế giới khẳng định là gia vị an toàn cho mọi đối tượng. Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Đây cũng là thành phần an toàn cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em.

- Sử dụng chất thay thế muối: Một số chất như kali clorua, canxi clorua, hoặc magie clorua có thể thay thế muối để giảm lượng natri. Hiện nay trên thị trường đã có 1 số doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm gia vị/thực phẩm giảm muối bằng việc thay thế 1 phần natri, như Xốt dùng ngay Kho Quẹt sử dụng chất thay thế muối Kali clorua, nước tương Phú Sĩ giảm muối của Ajinomoto giảm lượng muối trực tiếp trong công thức sản phẩm.

- Chủ động giảm muối trong chế biến và ăn uống: Các cách tiếp cận bao gồm giảm lượng muối trong gia vị, không đặt lọ muối hoặc gia vị mặn trên bàn ăn, và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Hà Khánh
Bộ TT&TT ghi nhận đóng góp của DatVietVAC cho ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Bộ TT&TT ghi nhận đóng góp của DatVietVAC cho ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Văn hóa – Giải trí 17:32

Ngày 28-9, tại sự kiện Anh Trai “Say Hi” Concert 2024, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng bằng khen đến DatVietVAC Group Holdings (DatVietVAC) ghi nhận thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập máy lọc nước 12 lõi vượt trội

Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập máy lọc nước 12 lõi vượt trội

Sản phẩm 17:30

Điện máy gia dụng Hòa Phát vừa ra mắt bộ sưu tập máy lọc nước với 12 lõi lọc vượt trội. Bộ sản phẩm mang đến giải pháp tối ưu cho gia đình bao gồm: Máy lọc nước RO nóng lạnh HPN669 làm lạnh block, Máy lọc nước RO nóng lạnh HPN639 làm lạnh chip, Máy lọc nước RO tủ đứng HPR559.

Công ty CP Phân bón Bình Điền đồng hành Hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang

Công ty CP Phân bón Bình Điền đồng hành Hội đua bò Bảy Núi tỉnh An Giang

Văn hóa – Giải trí 17:30

Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bình Điền đồng hành cùng sự kiện đặc biệt này, một điểm nhấn ấn tượng trong chuỗi các hoạt động văn hóa - thể thao tại tỉnh An Giang.

Khởi công xây dựng dự án Trường Phổ Thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Trà Hiệp

Khởi công xây dựng dự án Trường Phổ Thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & Trung học cơ sở Trà Hiệp

Hoạt động cộng đồng 17:29

Với tổng kinh phí 4,5 tỉ đồng, dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, 4 nhà vệ sinh đã chính thức được khởi công xây dựng. Đây là món quà ý nghĩa của Quỹ Niềm Tin Vàng và PNJ nhằm tiếp thêm động lực cho các thầy cô và học sinh Trà Hiệp - Quảng Ngãi trên hành trình chinh phục tri thức.

Cao Đẳng Thủ Thiêm và Vua Thợ hợp tác phát triển nguồn nhân lực trẻ

Cao Đẳng Thủ Thiêm và Vua Thợ hợp tác phát triển nguồn nhân lực trẻ

Thị trường 15:18

Sáng ngày 26-9, Trường Cao đẳng Thủ Thiêm đã tổ chức lễ ký kết hợp tác cùng Công ty TNHH Công nghệ Vua Thợ nhằm thúc đẩy việc đào tạo và kết nối việc làm cho sinh viên. Đây là một bước đi quan trọng, giúp sinh viên nhà trường tiếp cận nhanh chóng với thị trường lao động đang thay đổi không ngừng

bTaskee vững vàng khẳng định vị thế tiên phong trong ngành giúp việc

bTaskee vững vàng khẳng định vị thế tiên phong trong ngành giúp việc

Doanh nghiệp 14:00

Trong bối cảnh ngành dịch vụ giúp việc nhà không ngừng phát triển, bTaskee nổi bật là một thương hiệu tiên phong, liên tục thiết lập các tiêu chuẩn về chất lượng và sự đổi mới.

MB tri ân 30 năm đồng hành bền vững cùng doanh nghiệp Việt Nam

MB tri ân 30 năm đồng hành bền vững cùng doanh nghiệp Việt Nam

Ngân hàng 13:37

MB kỷ niệm sinh nhật 30 năm với chương trình CHÀO MB 30 "Sinh nhật rộn ràng - ngập tràn quà tặng" tri ân khách hàng doanh nghiệp, khẳng định sự gắn kết và cam kết đồng hành lâu dài với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.