Ăn gì ngon? 26/10/2017 01:01

Đặc sản “rắn 4 chân” có một không hai ở miền Tây

“Rắn 4 chân” là cách người miền Tây dùng để gọi rắn mối. Nhiều người thấy sợ, nhưng nếu can đảm ăn thử một lần thì chẳng ai quên nổi hương vị ngọt thơm, đậm đà rất đặc trưng.

Rắn mối là loài bò sát gần giống như tắc kè, xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là vào khoảng tháng 11, 12. Tên gọi của rắn mối xuất phát từ việc chúng rất thích ăn mối trú trong những đám lá khô hay gốc cây mục.

Toàn thân rắn mối phủ một lớp vảy màu đen óng ánh. Chúng thường bò trên nền đất, ngoài vườn tạp, thậm chí, nhiều khi xuất hiện cả trên vách lá trong nhà. Rắn mối có mũi và lưỡi rất nhạy bén để săn mồi, chúng chạy rất nhanh và có thể “hi sinh” cái đuôi để thoát thân khi gặp nguy hiểm.

Đặc sản “rắn 4 chân” có một không hai ở miền Tây - Ảnh 1.

Cận cảnh loài “rắn 4 chân”. (Ảnh nuoiranmoi)

Loài bò sát này xuất hiện nhiều nhất vào những hôm trời nắng. Những người đi câu rắn mối có kinh nghiệm thường bảo với nhau rằng, khi đi câu nhất định không được nói chuyện có chữ “rắn mối” mà phải thay bằng “con bốn chân”, nếu không sẽ chẳng con nào cắn câu.

Người ta thường bắt rắn mối bằng cách câu như câu cá. Chỉ cần lấy ít cơm nguội trộn với cám hay lột vài ba con tép trấu móc vào lưỡi câu, nhẹ nhàng thả vào trong các bụi cây có rắn mối sinh sống thì thế nào cũng có vài con dính mồi.

Đặc sản “rắn 4 chân” có một không hai ở miền Tây - Ảnh 2.

Rắn mối có phủ một lớp vảy màu đen óng ánh.

Khi miệng rắn mối vừa dính lưỡi câu thì phải giật lên ngay lập tức. Đi săn 1,2 tiếng đồng hồ, người ta cũng có thể đem về vài chục con rắn mối để làm thịt. Nhưng từ khi rắn mối trở thành món đặc sản được ưa chuộng trong các nhà hàng, quán nhậu, số lượng rắn mối bắt được từ tự nhiên trở nên ít hơn hẳn.

Rắn mối mang về được đem cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu, chân, bỏ ruột. Lưu ý, bằng mọi giá phải giữ lại chiếc đuôi của loài bò sát này vì đây mới là phần bổ nhất. Sau khi sơ chế, nhìn rổ thịt rắn mối trắng thì chưa thấy hấp dẫn, nhưng khi chế biến thành món ăn thì quả thật ít ai cưỡng nổi.

Thịt rắn mối có thể làm được rất nhiều món ngon miệng như nướng than, chiên giòn, xào sả ớt, cháo rắn mối… Món nào cũng dễ chế biến mà hương vị lại đậm đà, đặc trưng.

Món nhanh nhất và được ưa chuộng nhất phải kể đến rắn mối chiên giòn. Đầu bếp chặt rắn mối ra làm 2, ướp gia vị vừa ăn (gốc hành lá, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, bột nêm), thêm chút nước mắm ngon rồi rán trong chảo mỡ đến khi vàng đều. Khi ăn, thực khách sẽ được hướng dẫn dùng kèm với vài cọng rau thơm hay dưa leo. Món này ăn cùng cơm hay làm món nhậu thì đều thích hợp.

Đặc sản “rắn 4 chân” có một không hai ở miền Tây - Ảnh 3.

Thoạt nhìn, món ăn từ rắn mối có thể khiến thực khách thấy rùng mình.

Nếu không có nhiều thời gian đợi chế biến, thực khách có thể thưởng thức món rắn mối nướng mọi. Rắn mối không cần làm da, mổ bụng, chỉ cần đập chết rồi bỏ vào bếp lửa than còn đỏ rực, chờ một chút cho vảy cháy sém mỡ vàng ươm. Khi đã chín, đầu bếp lấy cây khều từng con ra, cạo sạch lớp vảy cháy, bẻ từng khúc ăn nóng với muối hột. Thịt rắn ngọt lịm, vừa thơm vừa ngon, gây ấn tượng ngay từ lần ăn đầu tiên.

Ngoài ra, có thêm hai món được chế biến từ rắn mối khá kỳ công là rắn mối nướng lá lốt và cháo rắn mối. Khi thưởng thức, nếu không tinh ý, sẽ rất ít người nhận ra đó là thịt của loài “rắn bốn chân”.

Món rắn mối nướng lá lốt “ghi điểm” nhờ sự hòa quyện của lá lốt và vị ngọt béo của thịt rắn mối băm nhuyễn. Theo dân gian, lá lốt có tác dụng bồi bổ máu trong cơ thể, chữa trị đau nhức.

Đặc sản “rắn 4 chân” có một không hai ở miền Tây - Ảnh 4.

Rắn mối là một trong những đặc sản được ưa chuộng vì thịt rất ngọt, mềm và thơm.

Còn với món cháo, đầu bếp đem luộc thịt rắn mối rồi xào sơ qua với hành tỏi, tiêu, nước mắm cho thấm. Kế tiếp, dùng nước luộc rắn mối nấu cháo đến khi nhừ thì bỏ thịt rắn vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Đơn giản vậy thôi, nhưng bữa cháo rắn mối lại có thể in sâu trong trí nhớ của những người đã từng thưởng thức.

Theo kinh nghiệm dân gian, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi, còn phụ nữ ăn thịt rắn mối giúp da mặt thêm mịn màng.



Theo Hoàng Ngọc (dantri.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Gợi ý lịch trình ăn uống trong 12 giờ ở Hải Phòng
18/3/2019 548 1k
Nhiều món ăn trứ danh đất cảng như bún cá, bánh bèo, bánh mì cay, dừa dầm có hương vị độc lạ đủ để níu chân thực khách cả ngày dài.
Giải mã 'cơn sốt' phở Việt giữa lòng Tokyo
15/3/2019 548 1k
Sau gần một tuần chính thức khai trương, quán phở Thìn Tokyo ở thủ đô Nhật Bản vẫn chưa hết sức nóng. Dòng người xếp hàng chờ được phục vụ trước quán vẫn dài dằng dặc. Trong nhiều ngày quán đóng cửa sớm do hết nước phở.
Bún thang ngắm trước, ăn sau
15/3/2019 548 1k
Từ thuở nhỏ, tôi đã được ăn bún thang mẹ nấu. Ngày ấy, tôi chưa hề có ý niệm gì nghệ thuật ẩm thực hoặc nghĩ ngợi tại sao nó lại được gọi là "bún thang". Chỉ đơn giản nhìn thấy tô bún đầy ắp những nguyên liệu thơm ngon như trứng, thịt gà, giò là lũ trẻ con với chiếc bụng luôn đói sẽ ùa đến ăn ngấu nghiến để rồi xuýt xoa trong mùi thơm phảng phất còn đọng lại nơi gian bếp.
Ốc tu lơn là con gì mà nửa triệu/kg, 6 người ăn không hết?
14/3/2019 548 1k
Phần cùi thịt trắng trong, cứng giòn như mề gà, phần ruột thịt có màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo béo. Ốc tu lơn được đánh bắt tự nhiên, vì vậy đây là một trong những hải sản được nhiều người yêu thích và tìm mua.
Ngập tràn 'sơn hào hải vị' nhìn thôi đã muốn đến ngay Phú Quốc

Ngập tràn 'sơn hào hải vị' nhìn thôi đã muốn đến ngay Phú Quốc

Không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, Phú Quốc còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn hải sản ngon tuyệt, hấp dẫn, lạ miệng.