Doanh nghiệp
13/06/2024 08:27

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất

Ngày 12-6, VWS tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất và sự cố tràn dầu năm 2024 tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc VWS, giúp công nhân viên, người lao động kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Nhận diện rủi ro, xử lý hiệu quả

Đầu tiên, với tình huống giả định ứng phó sự cố hóa chất: Công nhân đang vận hành hệ thống bơm hóa chất vào các đường ống thì van gặp sự cố, hóa chất rò rỉ ra bên ngoài, văng trúng người lao động. Ngay lúc này, người lao động có trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động nên giảm được lượng hóa chất tác động lên cơ thể.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 1.

Van gặp sự cố, hóa chất rò rỉ ra bên ngoài, văng trúng người lao động

Nhận được thông tin, Chỉ huy đội ứng phó sự cố Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam - VWS (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã điều động các đội, ứng phó sự cố, y tế, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ đến cứu người bị nạn và triển khai đội hình ứng phó sự cố hóa chất. Đội y tế và đội chữa cháy tiếp cận hiện trường, dùng cáng đưa nạn nhân, thực hiện sơ cấp cứu, hồi tỉnh và chở nạn nhân đến trạm y tế gần nhất.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 2.

Thực hiện sơ cứu khi người lao động gặp sự cố hóa chất

Đồng thời, đội ứng phó sự cố hóa chất chia làm 4 nhóm, thực hiện đúng các thao tác và quy trình xử lý sự cố đến khi bảo đảm khu vực đã an toàn.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 3.

Đội ứng phó sự cố hóa chất thực hiện các thao tác để đảm bảo khu vực đã an toàn

Tiếp đó, với tình huống giả định ứng phó sự cố tràn dầu: VWS có các xe trung chuyển nhiên liệu, khi tiếp nhiên liệu cho các xe khác trong nhà máy xử lý rác, trong lúc tiếp nhiên liệu thì súng bơm dầu gặp sự cố, dầu chảy tràn ra bên ngoài. Nguyên nhân có thể do bị kẹt hoặc van trên xe chở dầu không khóa được khiến lượng dầu chảy ra liên tục.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 4.

Các vật tư nhanh chóng được vận chuyển để xử lý sự cố

Khi phát hiện dầu tràn, các tài xế lập tức báo cho đội ứng phó sự cố của VWS. Nhận được tin báo, đội ứng phó sự cố của nhà máy đã điều động toàn bộ lực lượng đến hỗ trợ. Đội vật tư mang vật tư đến, các tài xế dùng phao quây chặn mép cống để dầu không tràn xuống, đội ứng phó dùng cát tạo thành vòng quây ngăn dầu tràn ra bên ngoài và đội vệ sinh tiếp tục thu dọn hiện trường.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 5.

Đội ứng phó dùng cát tạo thành vòng quây ngăn dầu tràn ra bên ngoài

Việc xử lý hiện trường được diễn ra đúng trình tự, khi đã ngăn chặn bằng cát và giẻ lau, bông hút dầu được rải xuống khu vực xảy ra sự cố, loại bông chuyên dụng này có chức năng hút dầu. Đối với phần dầu còn sót lại sẽ dùng giấy thấm để làm sạch, thu gom vào các thùng chứa có nắp đậy rồi di chuyển vào các khoang chứa tại khu vực kho lưu trữ chất thải nguy hại. Gần 2 giờ đồng hồ, buổi diễn tập kết thúc.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 6.

Thực hiện các thao tác ngăn chặn dầu chảy ra ngoài

An toàn là yếu tố tiên quyết

TS Nguyễn Thị Thu Hà, chuyên gia trong lĩnh vực ứng phó sự cố của Trung tâm Kiểm định khu vực 2 khu vực phía Nam thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm hướng dẫn buổi diễn tập, nhận định buổi diễn tập xử lý sự cố tràn hóa chất, tràn dầu đã tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Các doanh nghiệp phải diễn tập xử lý hóa chất định kỳ hàng năm theo Luật hóa chất 2007, nghị định 113-2017 và Nghị định 82-2022.

VWS diễn tập phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu, hóa chất- Ảnh 7.

TS Nguyễn Thị Thu Hà hướng dẫn các công nhân, người lao động thực hiện buổi diễn tập

Thông qua buổi diễn tập, người lao động sẽ hiểu được tầm quan trọng khi gặp sự cố trong quá trình làm việc, từ đó không được chủ quan và phải tuân thủ theo đúng các quy tắc do nhà máy ban hành. Đồng thời, nâng cao ý thức của người lao động khi làm việc, đặc biệt trong môi trường có các yếu tố nguy hại như hóa chất, cần phải sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động theo tiêu chí đúng và đủ.

Không chỉ nắm vững các thông tin hóa chất đang sử dụng, người lao động còn phải biết ứng phó với các tình huống không may xảy ra, khắc phục hậu quả…

"Với mong muốn nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe và tính mạng những người làm việc trực tiếp tại nhà máy, hạn chế ảnh hưởng môi trường cũng như tài sản của nhà máy"- bà Hà nói.

Anh Đỗ Minh Quang, nhân viên Phòng An toàn Lao động VWS, cho biết đây là lần đầu tiên Công ty tổ chức diễn tập phòng chống và phản ứng nhanh với các tình huống xảy ra rủi ro. Các bộ phận hoạt động tại VWS luôn đặt vấn đề an toàn là trên hết.

"Hàng năm, VWS đều tổ chức các buổi diễn tập và mời các chuyên gia đánh giá rủi ro nhằm giúp lao động yên tâm làm việc hiệu quả, nâng cao nhận thức tính an toàn rất quan trọng trong quá trình làm việc. Nhờ đó, công nhân viên, người lao động sẽ cẩn thận và có trách nhiệm hơn trong công việc."- anh Quang bày tỏ.

Ái My - Hồng Thúy

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)