VnMoney
18/09/2013 14:31

Xóa sổ hai tổ chức tín dụng

In bài viết

(NLĐO) - Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có quyết định về việc hợp nhất NH Phương Tây (WesternBank) và Tổng công ty tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Theo quyết định này, Thống đốc việc hợp nhất WesternBank và PVFC thành NH thương mại CP Đại chúng (Pvcombank); đồng thời thu hồi giấy phép hoạt động đã cấp cho hai tổ chức tín dụng này và xóa tên trong sổ đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ quyết định có hiệu lực (12-9).
NH sau hợp nhất sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của WesternBank và PVFC; đồng thời phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực; bố cáo hợp nhất và tổ chức khai trương hoạt động...
 
Ngày 16-9, Thống đốc cũng chính thức cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho PVcomBank. Theo đó, tại thời điểm thành lập Pvcombank có quy mô tài sản trên 100.000 tỉ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng được duy trì trong 2 năm 2013 và 2014; tiếp tục tăng vốn lên 12.000 tỉ đồng trong năm 2015 để đảm bảo sự phát triển liên tục và đạt tỉ lệ an toàn vốn tối ưu.
 
Đại hội cổ đông của hai tổ chức tín dụng nhất trí việc hợp nhất
 
Việc hợp nhất được lãnh đạo hai tổ chức tín dụng này cho biết là thực hiện theo chủ trương của chính phủ và NH nhà nước về cơ cấu lại hệ thống các NH giai đoạn 2011-2015, hướng tới việc phát triển ổn định, bền vững.
 
Tuy nhiên, việc hợp nhất thành một NH mới khiến các cổ đông của PVFC lo ngại. Liên tục 6 ngày trở lại đây, nhà đầu tư ồ ạt bán tháo hàng triệu cổ phiếu PVF. Từ mức giá 5.900 đồng mỗi cổ phiếu, PVF chỉ còn 4.000 đồng/CP, tức đã giảm đến hơn 32% giá trị. Theo kế hoạch, ngày 24-9 tới, cổ phiếu PVF sẽ chính thức hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM sau gần 5 năm lên sàn.
 
Được biết, trước khi Pvcombank ra đời đã có nhiều NH tiến hành hợp nhất, sáp nhập để thành lập ra những NH mới. Cụ thể, NH Đệ Nhất (FicomBank), Tín Nghĩa (TinnghiaBank), Sài Gòn (SCB) hợp nhất thành NH Sài Gòn vào đầu năm 2012 với vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng; NH Nhà Hà Nội (Habubank) hợp nhất với NH Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vào thánh 8-2012. Ngoài ra, NH Đại Á (DaiABank) đang trong quá trình chuẩn bị để hợp nhất với NH Phát triển TP HCM (HDBank).
vietvinh
từ khóa :
SAWACO xây dựng hệ sinh thái công nghệ thông minh cho cấp nước đô thị

SAWACO xây dựng hệ sinh thái công nghệ thông minh cho cấp nước đô thị

Sản xuất - Kinh doanh 17:36

Việc đầu tư hạ tầng số, xây dựng dữ liệu tập trung và phát triển các nền tảng liên thông để DN cải thiện năng lực điều hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Núi Bà Đen tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa mừng Phật đản vào ngày 23-5

Núi Bà Đen tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa mừng Phật đản vào ngày 23-5

Văn hóa – Giải trí 17:36

Các hoạt động mừng Phật đản sẽ kéo dài suốt tháng 4 Âm lịch, hứa hẹn thu hút hàng ngàn Phật tử và du khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ.

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP HCM tuyển dụng viên chức

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TP HCM tuyển dụng viên chức

Doanh nghiệp 15:33

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tuyển dụng viên chức năm 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Giáo dục - Cộng đồng 11:04

Cuộc thi mở ra cơ hội để thế hệ trẻ trong khu vực cùng kiến tạo những giải pháp có khả năng ứng dụng thực tiễn và tạo tác động dài hạn cho cộng đồng.

HEINEKEN Việt Nam: Doanh nghiệp FDI tiêu biểu

HEINEKEN Việt Nam: Doanh nghiệp FDI tiêu biểu

Doanh nghiệp 11:02

HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025-2026 tại giải thưởng Rồng Vàng 2026

Lễ hội mùa hè tại Phú Mỹ Hưng: Hành trình khám phá, trải nghiệm bổ ích

Lễ hội mùa hè tại Phú Mỹ Hưng: Hành trình khám phá, trải nghiệm bổ ích

Nhịp sống 07:30

Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần 15 - 2026 hứa hẹn mang đến một sân chơi sôi động, bổ ích và giàu tính trải nghiệm cho thiếu nhi dịp hè năm nay.

AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

AVAKids và Operation Smile triển khai đợt phẫu thuật miễn phí đầu tiên của giai đoạn mới

Hoạt động cộng đồng 19:00

Đợt phẫu thuật đầu tiên thuộc giai đoạn hai của chương trình hợp tác giữa AVAKids và Operation Smile đã chính thức khai mạc, mở ra hy vọng cho nhiều em nhỏ