VnMoney
18/09/2013 14:31

Xóa sổ hai tổ chức tín dụng

(NLĐO) - Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có quyết định về việc hợp nhất NH Phương Tây (WesternBank) và Tổng công ty tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVFC).

Theo quyết định này, Thống đốc việc hợp nhất WesternBank và PVFC thành NH thương mại CP Đại chúng (Pvcombank); đồng thời thu hồi giấy phép hoạt động đã cấp cho hai tổ chức tín dụng này và xóa tên trong sổ đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày kể từ quyết định có hiệu lực (12-9).
NH sau hợp nhất sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của WesternBank và PVFC; đồng thời phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực; bố cáo hợp nhất và tổ chức khai trương hoạt động...
 
Ngày 16-9, Thống đốc cũng chính thức cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho PVcomBank. Theo đó, tại thời điểm thành lập Pvcombank có quy mô tài sản trên 100.000 tỉ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỉ đồng được duy trì trong 2 năm 2013 và 2014; tiếp tục tăng vốn lên 12.000 tỉ đồng trong năm 2015 để đảm bảo sự phát triển liên tục và đạt tỉ lệ an toàn vốn tối ưu.
 
Đại hội cổ đông của hai tổ chức tín dụng nhất trí việc hợp nhất
 
Việc hợp nhất được lãnh đạo hai tổ chức tín dụng này cho biết là thực hiện theo chủ trương của chính phủ và NH nhà nước về cơ cấu lại hệ thống các NH giai đoạn 2011-2015, hướng tới việc phát triển ổn định, bền vững.
 
Tuy nhiên, việc hợp nhất thành một NH mới khiến các cổ đông của PVFC lo ngại. Liên tục 6 ngày trở lại đây, nhà đầu tư ồ ạt bán tháo hàng triệu cổ phiếu PVF. Từ mức giá 5.900 đồng mỗi cổ phiếu, PVF chỉ còn 4.000 đồng/CP, tức đã giảm đến hơn 32% giá trị. Theo kế hoạch, ngày 24-9 tới, cổ phiếu PVF sẽ chính thức hủy niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM sau gần 5 năm lên sàn.
 
Được biết, trước khi Pvcombank ra đời đã có nhiều NH tiến hành hợp nhất, sáp nhập để thành lập ra những NH mới. Cụ thể, NH Đệ Nhất (FicomBank), Tín Nghĩa (TinnghiaBank), Sài Gòn (SCB) hợp nhất thành NH Sài Gòn vào đầu năm 2012 với vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng; NH Nhà Hà Nội (Habubank) hợp nhất với NH Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vào thánh 8-2012. Ngoài ra, NH Đại Á (DaiABank) đang trong quá trình chuẩn bị để hợp nhất với NH Phát triển TP HCM (HDBank).
vietvinh
từ khóa :

Viết bình luận

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật sinh trắc học

Ngân hàng 17:15

(NLĐO) - Tính đến ngày 15-7, Vietcombank đã có hơn 3 triệu khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thành công, trong đó có hơn 500.000 khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học thông qua kết nối App-to-App giữa ứng dụng VCB Digibank và ứng dụng VNeID (phương thức hiện chỉ có duy nhất Vietcombank triển khai đến thời điểm hiện tại).

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Lan tỏa thông điệp "Nói không với quảng cáo sai sự thật" tại HAA CHARITY RUN 2024

Thông tin nhanh 13:15

Trong khuôn khổ Festival Quảng cáo Việt Nam 2024 - Bình Dương, vào ngày 13-7-2024, tại vòng xoay lớn Thành phố Mới Bình Dương, Hội Quảng cáo TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hiệp hội Quảng cáo TP Đà Nẵng, Chi hội Quảng cáo Thủ Đô và Công ty TNHH Một Thành Viên WTC Bình Dương tổ chức "Giải chạy thiện nguyện HAA Charity Run 2024”.