VnMoney 03/07/2021 14:17

VN-Index có thể rơi về ngưỡng 1.200 điểm?

(NLĐO) – Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7-2021 có thể đẩy chỉ số VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm. Tuy nhiên, đây sẽ cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư trước khi chỉ số này tăng vọt lên mức 1.500 điểm

Đây là dự báo của Công ty chứng khoán Mirae Asset trong báo cáo cập nhật triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm 2021 vừa được công bố.

Theo đó, với đà tăng mạnh mẽ kéo dài 5 tháng liên tục từ đầu năm, VN-Index đã chinh phục ngưỡng 1.400 điểm. Với mức tăng 6,1% trong tháng 6, thị trường Việt Nam có tỉ suất sinh lời vượt trội hơn các thị trường khác trong khu vực, cũng như trên thế giới.

Các chuyên gia phân tích của Mirae Asset nhận định xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử, mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ; tuy nhiên chưa phải là đắt.

Công ty này dự báo thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E (hệ số giá trên lợi nhuận của một cổ phiếu) chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x).

VN-Index có thể rơi về ngưỡng 1.200 điểm? - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường từ đầu năm 2021 đến nay

"Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm. Đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về mức 1.500 điểm" - Mirae Asset dự báo.

Các động lực tăng điểm trên thị trường chứng khoán được các chuyên gia của Mirae Asset đưa ra như dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 7; chính phủ kích thích tăng trưởng kinh tế qua các gói hỗ trợ tài khóa và đầu tư công; nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, dẫn chứng từ việc lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân.... sẽ giúp thanh khoản trên thị trường sẽ tiếp tục dồi dào.

Đáng lưu ý, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn. Câu chuyện thoái vốn nhà nước được thúc đẩy; và triển vọng nâng hạng thị trường lên thị trường mới nổi.

Trong bối cảnh này, những nhóm ngành vượt trội về kết quả kinh doanh và có các yếu tố hỗ trợ về dài hạn sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, như ngân hàng, nguyên vật liệu, bất động sản, dịch vụ tài chính, phần mềm và dịch vụ…

Báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm của Công ty chứng khoán VNDirect cũng cho rằng thị trường chứng khoán vẫn được hỗ trợ bởi nền kinh tế trên đà hồi phục cùng tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp.

VNDirect ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên VN-Index sẽ tăng trưởng 30% so với cùng kỳ trong năm 2021. Ngoài ra, động lực Fomo (sợ bỏ lỡ) và dòng tiền mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân trong nước sẽ hỗ trợ xu hướng tăng của thị trường chứng khoán được duy trì. Chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 1.400 - 1.500 điểm cho nửa cuối năm nay; tương đương với mức P/E 17,5 - 18,5 lần.

Ngoài ra, hệ thống giao dịch nâng cấp của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) dự kiến hoạt động từ giữa đầu tháng 7 sẽ giúp giải quyết triệt để tình trạng nghẽn lệnh hiện tại, qua đó tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư…

Dù vậy, rủi ro của thị trường gồm lãi suất tiền gửi cao hơn dự kiến có thể đảo ngược dòng vốn trong nước và sự gia tăng nguồn cung cổ phiếu mới từ đợt tăng vốn cổ phần mạnh mẽ gần đây.

Lúc này, các chuyên gia của VNDirect cho rằng giai đoạn dễ dàng đã qua, đã tới lúc "Chọn mặt gửi vàng". Các nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp chất lượng với đặc điểm như tăng trưởng lợi nhuận bền vững và có thể mở rộng kinh doanh; có vị thế tốt để nắm bắt được các cơ hội từ sự phục hồi của tổng cầu thế giới và đòn bẩy tài chính thấp và có khả năng chống chịu tốt với lãi suất…

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Techcombank tiên phong “Cloud First” cùng AWS nhằm chuyển đổi trải nghiệm khách hàng
16/9/2021 548 1k
Ngân hàng Techcombank sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực, tăng cường tính ổn định và khả năng mở rộng hạ tầng công nghệ, đồng thời thúc đẩy năng lực phát triển sản phẩm và dịch vụ sáng tạo mới, nhằm tạo động lực cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của khách hàng.
Hàn Quốc “khai tử” hàng loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư "tiền Kimchi" có thể mất trắng 2,6 tỉ USD
16/9/2021 548 1k
35/63 sàn tiền ảo tại Hàn Quốc không đủ điều kiện được cấp phép sẽ phải dừng hoạt động, khiến quyền lợi của nhiều nhà đầu tư bị hưởng...
Tiềm năng bất động sản tại An Giang
15/9/2021 548 1k
Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ, trong đó có An Giang đang trên đà phát triển vượt bậc với các lợi thế về tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.
5 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi mua sắm trực tuyến
12/9/2021 548 1k
Dùng riêng email cho việc mua sắm hay dừng việc đặt một mật khẩu chung cho tất cả tài khoản giúp gia tăng an toàn tài khoản ngân hàng
“Vượt khó” bằng giải pháp tài chính thiết thực

“Vượt khó” bằng giải pháp tài chính thiết thực

Trong tình hình dịch bệnh, vấn đề tài chính đang là khó khăn chung của nhiều hộ gia đình. Không chỉ phải hoãn lại mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống mà sinh hoạt hằng ngày cũng mất đi sự...