VnMoney 12/05/2018 16:05

Vì sao nhiều ngân hàng chưa lên sàn?

Trong khi không ít nhà băng đã xây dựng kế hoạch sớm đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chính thức hoặc giao dịch trên thị trường UPCoM, thì nhiều ngân hàng vẫn chưa có động tĩnh gì.


Phải sớm lên UPCoM

Thực hiện quy định tại Thông tư 180/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về yêu cầu các ngân hàngphải đưa cổ phiếu lên sàn UpCoM (thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết), hầu hết các ngân hàng đang gấp rút đăng ký và niêm yết tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và một số ngân hàng dự kiến niêm yết trên sàn chính thức trong năm nay.

Tuy nhiên, không ít nhà băng đã trình cổ đông thông qua kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn UpCoM từ khá lâu, song đến nay vẫn rất ít nhà băng hành động. Trong khi đó, nhiều ngân hàng vẫn chưa có kế hoạch đăng ký giao dịch trên UpCoM hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán chính thức. 

HĐQT VietBank cho biết, về kế hoạch niêm yết, trước mắt, nhà băng sẽ tăng vốn điều lệ đợt 1 khoảng 500 tỷ đồng và niêm yết trên sàn UpCoM trong năm nay. Đến năm 2020, Ngân hàng sẽ niêm yết trên sàn HOSE.

Vì sao nhiều ngân hàng chưa lên sàn? - Ảnh 1.

Techcombank dự kiến lên sàn HOSE vào đầu tháng 6 tới.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2015, cổ đông đã giao HĐQT lựa chọn thời điểm thích hợp để niêm yết cổ phiếu.

Tuy nhiên, do giai đoạn 2015 - 2017, thị trường diễn biến chưa thuận lợi và sự quan tâm đến cổ phiếu Nam A Bank còn chưa đủ để ngân hàng quyết định niêm yết.

Năm nay, thị trường chứng khoán thuận lợi hơn, nên HĐQT Nam A Bank trình cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu, đồng thời giao HĐQT lựa chọn thời điểm thích hợp để niêm yết theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các ngân hàng, không phân biệt là công ty đại chúng hay không, đều phải lên sàn UpCoM, chứ không bắt buộc lên sàn chứng khoán chính thức, nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu báo cáo tài chính.

Niêm yết trên sàn chính thức

Không chỉ lên UpCoM, mà nhiều nhà băng đã có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chính thức để đón đầu xu hướng tăng giá của cổ phiếu ngân hàng.

Techcombank dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào ngày 4/6. Niêm yết tại HOSE, Techcombank dự kiến được định giá khoảng 6,1 - 6,5 tỷ USD, nằm trong nhóm 10 công ty niêm yết lớn nhất nước.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB cũng cho hay, Ngân hàng đang xúc tiến kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE. HĐQT OCB đã trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết.

Mới đây nhất, vào ngày 19/4, TPBank đã niêm yết 555 triệu cổ phiếu TPBank với mã chứng khoán TPB tại HOSE. Với giá chào sàn 32.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của TPBank đạt 17.760 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 8 trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, HDBank đưa gần 981 triệu cổ phiếu HDB lên sàn HOSE vào ngày 5/1/2018, với giá khởi điểm 33.000 đồng/cổ phiếu và liên tục tăng trong các tháng kế tiếp.

Một số ngân hàng như VIB, KLB, LienVietPostBank - đã lên UPCoM - cũng có ý định sớm niêm yết trên sàn HOSE.     

Các mã cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên các sàn HOSE, HNX gồm: HDB, VPB, VCB, CTG, BID, ACB, EIB, STB, MB, SHB, TPB.

Trong khi đó, giao dịch trên UpCoM có VIB, KLB, LPB.

Trong quý đầu năm nay, nhiều ngân hàng đã công bố lợi nhuận trên ngàn tỷ đồng, như VCB, ACB, MB, VPBank, Techcombank, CTG… với mục tiêu lợi nhuận đưa ra hàng chục ngàn tỷ đồng cho năm 2018 được kỳ vọng tác động tốt lên cổ phiếu “vua”.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tài chính, với những cổ phiếu sẽ chào sàn trong thời gian tới, không phải mã nào cũng có tiềm năng tăng trưởng, mà chắc chắn có sự phân hóa mạnh.

Thêm vào đó, đằng sau câu chuyện tăng vốn ồ ạt của các ngân hàng năm 2018 lại là nỗi lo của các cổ đông. Việc tăng vốn quá nhanh sẽ gây áp lực pha loãng cổ phiếu, khiến tốc độ tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) chậm lại.

Theo phân tích của SSI Retail Research, định giá thị trường hiện nay không còn rẻ. Nhóm ngân hàng tuy có tỷ số P/E (giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) không quá cao, nhưng định giá P/B (giá trên giá ghi sổ sách) cũng đã ở mức đắt so với các cổ phiếu ngân hàng trên thế giới.

Chỉ số P/B (giá trên giá ghi sổ sách) của VCB đỉnh điểm lên tới 5 lần, trong khi bình quân của nhóm cổ phiếu ngân hàng có quy mô tương đương chỉ khoảng 1,5 lần. P/B của các mã ngân hàng như BID, VPB, HDB, ACB cũng đều vượt ngưỡng 3 lần.

Trong tình hình đó, việc điều chỉnh về mức định giá thấp hơn là hoàn toàn lành mạnh và cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán.

Theo Vân Linh/baodautu.vn

Viết bình luận

VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
1/2/2023 548 1k
Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
ACB quy mô tăng trưởng vượt trội, tỉ lệ nợ xấu dưới 1% liên tiếp 7 năm
31/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Vượt qua nhiều thách thức, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã kết thúc năm 2022 với mức lợi nhuận trước thuế hợp nhất 17,1 ngàn tỉ đồng, đạt 114% kế hoạch năm; tín dụng đạt 413,7 ngàn tỉ đồng, tăng 14,3% và huy động đạt 414 ngàn tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2021.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết

Thong thả giao dịch, nạp/ rút tiền mặt, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn… trong những ngày Tết Nguyên đán Quý mão 2023 khiến người dân vô cùng hào hứng.