VnMoney
03/04/2014 10:28

Vì sao nhiều dự án chung cư đột nhiên tăng giá?

In bài viết

Chỉ trong thời gian ngắn từ đầu năm, Hà Nội chứng kiến nhiều dự án chung cư điều chỉnh giá bán trong khi lượng cầu tăng không đáng kể. Do đâu những dự án quyết định tăng giá thời điểm này?

Điều chỉnh giá hàng loạt dự án

Sang đầu năm 2014, theo nhận định của Bộ Xây dựng, giá nhà tại một số dự án có dấu hiệu chững lại, giảm ít hoặc không giảm tiếp, thậm chí có một số dự án có dấu hiệu tăng giá nhẹ.

Trên thị trường cũng xuất hiện một số dự án nhà tăng từ 1 đến 5%, con số này hoàn toàn trái ngược với mọi năm khi những tháng đầu năm hầu như các chủ đầu tư ít khi tăng giá.

Cụ thể, như các dự án chung cư Khu đô thị Cổ Nhuế - Từ Liêm giá khoảng từ 24-26 triệu đồng/m2, giá giao dịch trên thị trường tăng nhẹ khoảng 1-2% so với quý III/2013. Ngoài ra, dự án chung cư Victoria (Văn Phú, Hà Đông) có giá từ 15-16,5 triệu đồng/m2.

Hay như, dự án chung cư N05- Trung Hòa Nhân Chính hiện nay người dân mua lại của nhau giá 31 triệu đồng/m2, tăng 2% so với giá của chủ đầu tư bán ra năm 2013.

Chung cư đang rậm rịch tăng​ ​giá trong tháng 4
Chung cư đang rậm rịch tăng​ ​giá trong tháng 4

Hàng loạt dự án cũng đang có kế hoạch tăng giá bán. Tổng công ty Viglacera cho biết sau ngày 30-3 sẽ tính toán điều chỉnh giá bán khoảng 100 căn hộ dự án Thang Long Number One lên ít nhất khoảng 3-5% tùy theo biến động của thị trường. Công ty TNHH Hòa Bình cũng dự kiến công ty sẽ tăng giá bán căn hộ dự án Hòa Bình Green City ít nhất 10% so với giá bán hiện nay.

“Cá biệt có một số dự án chủ đầu tư đã bán hết trong năm 2013, nhưng do có vị trí đẹp, đang hoàn thiện hoặc đã giao nhà, được người có nhu cầu thực quan tâm nhiều nên giá có xu hướng tăng” - bộ Xây dựng nhận định.

Cùng chung nhận định với Bộ Xây dựng, công ty tư vấn dịch vụ bất động sản CBRE cũng đánh giá thị trường bất động sản đang có những tín hiệu tích cực. Báo cáo thị trường bất động sản của CBRE trong quý I/2014 cho rằng diễn biến nổi bật trong quý I là việc giá chào bán thứ cấp trung bình tăng sau 11 quý liên tiếp giảm và lần đầu tiên đạt mức tăng 1,1% trung bình cho toàn thị trường so với quý trước.

“Mức giá tăng chủ yếu xuất hiện tại các dự án có tiện ích đầy đủ và cơ sở hạ tầng hoàn thiện” - CBRE nhận định.

Giá tăng do đâu?

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất xanh miền Bắc, cho rằng thị trường chung cư tăng giá chủ yếu do cách diện tích căn hộ theo phương pháp mới. Theo đó, từ 8-4 Bộ Xây dựng đưa ra cách tính diện tích theo kích thước thông thủy, không bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong nhà.

"Cách tính này khiến diện tích bán căn hộ có thể bị giảm đi khoảng 3-4%, do đó, chủ đầu tư sẽ tăng giá bán trên mỗi m2 để đảm bảo lợi nhuận thu về" - ông Quyết nói.

Còn theo quan điểm của ông Phạm Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư VIC, đơn vị phân phối hàng loạt các dự bất động sản trên thị trường Hà Nội thì từ ngày 8-4 tới có thể giá nhà tính theo m2 có thể tăng lên nhưng tổng giá trị căn hộ sẽ không thay đổi, bởi chủ đầu tư đã tính toán lên giá từ trước.

Nói với PV Lao động Online, ông Hải cho biết: “Ngay từ cuối tháng 3, chủ đầu tư đã phải đo lại diện tích căn hộ và trên bảng giá chủ đầu tư ghi luôn cả hai cách tính diện tích thông thủy, diện tích tim tường và tổng giá trị hợp đồng.Thay đổi cách tính này thị trường không bị ảnh hưởng vì người mua hiểu hết, tổng giá trị mà người mua bỏ tiền ra không đổi, mua thông thủy thì diện tích giảm đi còn tim tường thì tăng lên".

Trong khi đó, với thời điểm quy định thay đổi cách tính diện tích thì số ý kiến lo ngại chủ đầu tư vin vào cớ thay đổi diện tích để tăng giá chứ không chỉ đơn thuần là “cách tính thay đổi chứ tổng giá không đổi”. Vị chuyên gia trong Tổng hội Xây dựng cho rằng hiện tại tồn kho bất động sản quá lớn nên không thể có chuyện tăng giá thật được mà có thể chủ đầu tư tăng ở một thời điểm rồi sẽ giảm sâu hơn so với giá tăng trước đó.

Tính đến cuối tháng 2-2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản khoảng 92.690 tỉ đồng. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là 19.210 căn, tương đương 28.582 tỉ đồng. “Với lượng hàng tồn chỉ tính trên giấy tờ đã cao, trên thực tế sẽ còn cao hơn như vậy và thu nhập của người dân so với giá nhà chênh lệch hàng chục lần thì theo quy luật giá nhà phải giảm. Nếu tăng, chỉ tăng cục bộ ở một vài địa điểm. Hoặc có thể, giới kinh doanh bất động sản đang dùng “chiêu tâm lý” thay đổi cách tính diện tích tăng giá để kích cầu thôi” - vị chuyên gia này cho hay.

Theo Thông Chí (Lao động)
BIDV - Ngân hàng thanh toán duy nhất cho thị trường giao dịch các-bon Việt Nam

BIDV - Ngân hàng thanh toán duy nhất cho thị trường giao dịch các-bon Việt Nam

Ngân hàng 14:31

Đây cũng là dấu mốc khẳng định cam kết của BIDV trong việc đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển tài chính bền vững

BIDV chia sẻ giải pháp chuẩn hóa thanh toán, đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số

BIDV chia sẻ giải pháp chuẩn hóa thanh toán, đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số

Ngân hàng 19:29

BIDV tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng khách hàng trong quá trình chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Khi hạ tầng thay đổi cuộc chơi, các đại đô thị của Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Khi hạ tầng thay đổi cuộc chơi, các đại đô thị của Nam Long (NLG) bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Thị trường 17:22

Từ TP HCM, Đồng Nai đến Hải Phòng, các dự án của Nam Long (NLG) đang hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng hạ tầng đang tái cấu trúc thị trường.

Tạm biệt "thức ăn nhanh" sân bay: khám phá ẩm thực bản địa tươi - lành tại Tân Sơn Nhất

Tạm biệt "thức ăn nhanh" sân bay: khám phá ẩm thực bản địa tươi - lành tại Tân Sơn Nhất

Dịch vụ 17:21

SASCO mang đến thực đơn tôn vinh ẩm thực Việt, đồng thời “thổi bay” định kiến về những bữa ăn vội vã gắn liền với trải nghiệm chờ bay của phần đông hành khách.

"Mega Booming" đổ bộ vịnh ngọc, cùng Charmora City bước vào kỷ nguyên du lịch trải nghiệm

"Mega Booming" đổ bộ vịnh ngọc, cùng Charmora City bước vào kỷ nguyên du lịch trải nghiệm

Không gian sống 16:44

Đây là cột mốc khởi đầu, đồng hành cùng đại đô thị Charmora City của tập đoàn Sun Group để định hình bức tranh du lịch đêm của không gian vịnh ngọc.

Tập đoàn Amway: Kiến tạo từ gốc

Tập đoàn Amway: Kiến tạo từ gốc

Doanh nghiệp 16:16

Amway vừa hoàn thành một trong những khoản đầu tư vào trung tâm sản xuất toàn cầu, tiếp tục khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược phát triển của mình

PVcomBank đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công tại Hà Nội

PVcomBank đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực hành chính công tại Hà Nội

Thị trường 16:15

PVcomBank đồng hành cùng HIHUB triển khai chiến dịch khảo sát dịch vụ hành chính công, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Hà Nội.