VnMoney 17/05/2017 15:50

Vì sao lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn các nước?

(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết dù mặt bằng lãi suất cho vay của Việt Nam đang cao hơn so với một số nước trong khu vực nhưng đã giảm mạnh, chỉ bằng 20% lãi suất năm 2011.

Vì sao lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn các nước? - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm mạnh so với những năm trước

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) năm 2017, chủ đề Đồng hành cùng DN tổ chức ngày 17-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9-2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên.

Đến nay, mặt bằng lãi suất đã giảm mạnh, chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011 và phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền, tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

Theo thống đốc, một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc có lãi suất cho vay thấp do lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định. Khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN không quá phụ thuộc vào tín dụng NH.

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của tất cả khu vực kinh tế đều ở mức cao, kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, kỳ vọng lạm phát còn cao và dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn. Đồng thời thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ dẫn tới nhu cầu vốn của DN cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống NH.

"Các yếu tố này đã ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng. Nhưng so sánh số liệu với một số nước trong khu vực như Myanmar lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm..., mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ của Việt Nam hiện nay khoảng 6-11%/năm, lãi vay bằng ngoại tệ khoảng 3-4% vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô" - Thống đốc Lê Minh Hưng dẫn chứng.

Trong mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm lãi suất cho vay trung bình của Việt Nam có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm ASEAN-4. Để làm điều này, thống đốc cho biết thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành lãi suất ổn định, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Về tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhất là DN vừa và nhỏ trong việc tiếp cận vốn NH, trong đó đặc biệt là cải tiến quy trình, thủ tục vay vốn; tăng cường cho vay tín chấp...

T.Phương

Viết bình luận

TPBank nâng cấp năng lực quản trị rủi ro lên mức cao nhất theo Basel III
1 giờ trước 548 1k
Dù đã đạt chuẩn Basel III từ trước đó, TPBank vẫn tiếp tục nâng cao chuẩn mực này lên mức cao nhất khi triển khai tính vốn theo phương pháp xếp hạng nội bộ (cơ bản và nâng cao), nâng khả năng quản trị rủi ro và tài chính lên 1 bậc. Từ đó, gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng.
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
1 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Thuận An
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
9 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
1/6/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An

Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Thuận An