VnMoney 01/06/2014 09:37

Trồng xoài Úc vẫn kiếm bộn tiền

(NLĐO) – Nhà vườn trồng xoài Úc ở Khánh Hòa vẫn có thu nhập cả trăm triệu đồng dù giá cả lẫn tiêu thụ đều giảm.

Khoảng 10 năm trở lại đây, Khánh Hòa khá nổi tiếng với giống xoài Úc trái to từ 0,5 – 1,5 kg, hình dáng tròn như trái táo tây, màu xanh pha hồng đỏ, khi chín màu vàng tươi, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ… Trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 70 kg.

1 quả xoài úc nặng từ 0,5 đến 1,5kg
1 quả xoài úc nặng từ 0,5 đến 1,5kg

Theo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa, giống xoài Úc lần đầu tiên được đưa về trồng thử nghiệm tại huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vào năm 2001. Vài năm sau loài xoài này được nhân rộng trên khắp địa bàn huyện và cho kết quả ngoài mong đợi. Hiện nay, Khánh Hòa có diện tích xoài Úc nhiều nhất cả nước, với trên 800ha và đã được nhân rộng ra các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang…

Khánh Hòa có diện tích xoài Úc nhiều nhất cả nước, với trên 800ha
Khánh Hòa có diện tích xoài Úc nhiều nhất cả nước, với trên 800ha

Xoài Úc có sức chịu hạn tốt, kháng sâu bệnh. Trái có vỏ dày nên rất thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển xa, phù hợp cho xuất khẩu. Ông Nguyễn Ta, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, cho biết giá xoài Úc những năm gần đây khá ổn định, cao hơn giá xoài khác 2-3 lần, có thời điểm mua tại vườn lên tới 40 ngàn đồng/kg.

Nhà vườn trồng xoài Úc có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng trên mỗi hecta
Nhà vườn trồng xoài Úc có thể thu lãi hàng trăm triệu đồng trên mỗi hecta

Các nhà vườn trồng xoài Úc tại huyện Cam Lâm cho biết giống xoài này trồng sau 3 năm bắt đầu cho trái và từ năm thứ 5 trở đi là cho thu hoạch ổn định với năng suất từ 8 - 10 tấn/ha. Giá thu mua từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, sau trừ chi phí chăm bón, công cán có thể lãi khoảng 150-200 triệu/ha. Những hộ trồng nhiều có thể thu được tiền tỉ.

Thởi gian qua người trồng xoài Úc lao đao vì tin đồn là xoài Trung Quốc
Thởi gian qua người trồng xoài Úc lao đao vì tin đồn là xoài Trung Quốc

Ngoài tiêu thụ ở địa phương, phục vụ cho khách du lịch, xoài Úc được các thương lái đưa đi tiêu thụ ở thị trường phía Bắc và xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây bất ngờ xuất hiện tin đồn cho rằng đây là loại xoài xuất xứ từ Trung Quốc có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, độc hại...ảnh hưởng rất lớn đến giá cả và lượng tiêu thụ của người dân.

Thương lái thu mua xoài Úc đem bán ở các tỉnh phía Bắc.
Thương lái thu mua xoài Úc đem bán ở các tỉnh phía Bắc.

Ông Diệp Thế Thanh, Chủ tịch Hội nông dân xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, cho biết: gần đây nhiều chủ vườn than vãn vì thương lái mua xoài Úc với giá khá thấp, chỉ có 18.000 – 25.000 đồng/kg, giảm rất mạnh so với trước do lượng tiêu thụ ở miền Bắc giảm. Thu nhập của người trồng xoài giảm hẳn, còn khoảng 120 – 150 triệu đồng/ha. Mặc dù vậy, so với xoài ở các địa phương khác đang có giá rẻ mạt (khoảng vài ngàn đồng/kg), nhà vườn ở Khánh Hòa vẫn còn may mắn hơn nhiều.

Xoài Úc được bày bán trên quốc lộ với giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Xoài Úc được bày bán trên quốc lộ với giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, giá xoài Úc ở Khánh Hòa đã tăng nhẹ sau khi Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNT lên tiếng bác bỏ những tin đồn thất thiệt trên, đồng thời chính quyền các địa phương cũng thông báo rộng rãi cho các thương lái biết rõ nguồn gốc của loại xoài này.

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

ROA đạt 3,2%, Techcombank tiếp tục duy trì hiệu quả dẫn đầu ngành
7/2/2023 548 1k
Với tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) đạt 3,2%, Techcombank tiếp tục ở vị thế đầu ngành về hiệu quả hoạt động và khả năng quản lý tài sản tốt.
Khai Xuân tưng bừng - Rộn ràng ưu đãi cùng thẻ Lộc Việt Agribank
6/2/2023 548 1k
Nhân dịp mừng năm mới Quý Mão 2023 và kỷ niệm sinh nhật 35 tuổi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ Lộc Việt “Agribank 35 năm đồng hành – Ngàn lời tri ân” với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỉ đồng.
Mùa Tết, điểm giao dịch số tăng trưởng ấn tượng
6/2/2023 548 1k
Khác với các năm trước, dịp Tết năm nay tình trạng “nghẽn mạng” tại các cây ATM hay phòng giao dịch đã không còn. Thay vào đó, người dân có thêm lựa chọn là các điểm giao dịch số đa năng hoạt động xuyên lễ, Tết.
VPBank tiên phong triển khai đánh giá Khung quản trị rủi ro ESG
3/2/2023 548 1k
Tiên phong trong việc xây dựng Khung quản lý rủi ro ESG ("Khung") toàn diện và thực hiện đánh giá độc lập Khung này với bên thứ hai, VPBank kỳ vọng sẽ là đơn vị dẫn đầu, thúc đẩy việc triển khai và nâng cao công tác quản lý rủi ro ESG trong lĩnh vực tài chính trong nước, từ đó đóng góp tích cực vào kế hoạch hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Chính phủ.
Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết

(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon...