08/04/2014 09:37

Khốn khổ vì xoài mất mùa còn bị ép giá

(NLĐO) - Nhiều chủ vườn xoài ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nề vì bùng phát sâu bệnh và thương lái ép giá để bù cước vận tải tăng

Huyện Cam Lâm có vùng chuyên canh xoài lớn nhất tỉnh với trên 3.400 ha đang cho thu hoạch chủ yếu là giống xoài canh nông của địa phương. Đến nay toàn bộ diện tích xoài canh nông của huyện đều đã bị nhiễm bọ trĩ và bệnh muội đen trên lá.

Bệnh muội đen trên lá khiến xoài không có quả
Bệnh muội đen trên lá khiến xoài không có quả

Theo nhiều chủ vườn, năm nay xảy ra đồng thời hai loại sâu bệnh trên là do thời tiết từ Tết Nguyên đán đến nay khô ráo kết hợp với sương mù xuất hiện nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và bùng phát mạnh. Ước tính, tất cả vườn xoài canh nông của huyện đều đã bị nhiễm sâu bệnh nặng và thiệt hại từ 70 - 100%.

Hộ ông Nguyễn Hữu Kính, 70 tuổi, ở xã Cam Hải Tây có 40 cây xoài canh nông đã trên 20 tuổi nhưng đến nay xoài non đã bị rụng quả khoảng từ 70% đến 80%. Số ít còn đậu lại cũng không có giá trị cao vì đã nhiễm bọ trĩ nên quả xoài bị sần, nhiều đốm đen.

Không chỉ mất mùa, xoài của nông dân cũng bị ép giá, một số thương lái thậm chí ngừng thu mua từ đầu tháng 4 vì sợ kiểm tra tải trọng và giá cước vận tải tăng.

Theo ông Diệp Thế Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây, trước ngày 1-4, chủ vựa thu mua xoài canh nông với giá 22.000 đồng/kg để chuyển ra miền Bắc. Nhưng sau đó giá giảm đi một nửa, thậm chí chỉ còn bằng 1/3 như xoài canh nông loại 1 giá 8.000 đồng/kg, loại 2 còn 4.000 đồng/kg.

Xoài chín được thu hoạch nhưng lại bị thương lái mua giá thấp để bù vào cước vận tải tăng. Ảnh minh họa: Nông Nghiệp Việt Nam.
Xoài chín được thu hoạch nhưng lại bị thương lái mua giá thấp để bù vào cước vận tải tăng. Ảnh minh họa: Nông Nghiệp Việt Nam.

Một chủ vựa ở xã Cam Hải Tây, cho biết trước đây, cước phí vận tải trung bình 2.000 đồng/kg. Sau ngày 1-4, cước tăng lên 5.000 đồng/tấn, cộng cả công bốc xếp, đóng hàng thì chi phí này khoảng 6.000 đồng/kg. Nếu giữ giá thu mua xoài 22.000 đồng/kg thì họ phải chi tổng cộng 28.000 đồng/kg. Do đó, thương lái buộc phải hạ giá thu mua xoài để bù cho cước vận tải.

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cam Lâm, cả huyện có trên 4.000 ha xoài, trong đó 3.361ha đang cho trái. Trong đó xoài canh nông chiếm tới 70%, nhưng diện tích sâu bệnh chiếm 70 - 80%. “Thông thường mất mùa được giá, nhưng năm nay người dân vừa mất mùa lại mất luôn giá. Với giá xoài hiện nay chỉ đủ tiền chi phí phun thuốc, chăm sóc cây” - ông Ta nói.

Tin-ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Vé số Vietlott bán qua điện thoại trúng 92,5 tỉ đồng
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) được phát hành thông qua ứng dụng Vietlott - SMS kết nối với nhà mạng MobiFone đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1)
HoREA kiến nghị hàng loạt giải pháp "cứu" thị trường bất động sản
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) - HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.
Khách mua vé máy bay vượt trần: Kiểm soát việc bán vé của hãng bay
7/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát công tác bán vé của hãng; đảm bảo giá bán của các đại lý theo đúng quy định
Cổ phiếu hôm nay 7-2: Động thái đáng chú ý của con gái chủ tịch HĐQT Novaland
7/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay,7-2, áp lực bán từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó có mã NVL (Novaland), khiến thị trường giảm điểm rất mạnh.
Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland

(NLĐO) - Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh - con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland - vừa đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL nhằm gia tăng tỉ lệ sở hữu tại công ty này