VnMoney 09/11/2014 15:20

Trồng bồ ngót, rinh bạc tỉ

Đến bây giờ, anh Lý không thể ngờ rằng có ngày cây rau bồ ngót lại đem đến cho gia đình anh một nguồn thu nhập cao và ổn định đến thế. Chỉ với một mảnh vườn bồ ngót, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 1 tỉ đồng.

Đến xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) hỏi anh “Lý bồ ngót” thì ai cũng biết, bởi anh đi tiên phong trồng rau bồ ngót làm giàu.

Đến bây giờ, anh Lý không thể ngờ rằng có ngày cây rau bồ ngót lại đem đến cho gia đình anh một nguồn thu nhập cao và ổn định đến thế. Chỉ với một mảnh vườn bồ ngót, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 1 tỉ đồng.

Anh Lý tâm sự: "Năm 1981, gia đình tôi chuyển từ huyện Xuân Lộc về đây khai hoang lập nghiệp. Ban đầu với 3 ha đất, tôi trồng tiêu, cà phê nhưng thu nhập không ổn định. Rồi vườn tiêu bỗng dưng héo lá và chết sạch. Năm 2008, tôi qua nhà bà con chơi, thấy họ trồng rau bồ ngót nên về làm theo".

Theo chia sẻ của anh, đây là một loại cây ngắn ngày, đầu tư chỉ ở lúc đầu, trồng một lần có thể thu hoạch từ 2 - 3 năm và mỗi năm cho thu hoạch từ 5 - 6 lứa, mỗi lứa được khoảng 30 tấn rau. Giá bán hiện tại từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, anh lời khoảng 150 triệu đồng/lứa. Như vậy trung bình mỗi năm, anh bỏ túi từ 700 - 800 triệu đồng, cộng thêm các khoản lời khác thì thu gần 1 tỉ.

“Do chủ động từ khâu lựa giống, chăm sóc, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), theo dõi sát sự phát triển theo từng giai đoạn của rau bồ ngót, là những yếu tố quyết định giúp sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, được thị trường ưa chuộng” - anh Lý chia sẻ.

Khi có nguồn vốn kha khá, năm 2011 anh Lý đầu tư hàng chục triệu đồng để làm hệ thống phun tưới nước tự động để rau không bị khô héo vào mùa nắng. Đồng thời, anh đem sản phẩm rau đến TP Biên Hòa (Đồng Nai), TP Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu… để chào hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ.

12-56-51_nh-1

Anh Lý bên vườn rau bồ ngót

Theo kinh nghiệm của anh Lý, rau bồ ngót dễ trồng nhưng nếu không biết cách chăm sóc thì chỉ thu hoạch được từ 1 - 2 lứa cây dễ nhiễm sâu bệnh và chết. Rau bồ ngót thích hợp trồng trên đất cao. Gây giống phải được ươm trên 4 tháng rồi mới trồng. Sau khi trồng từ 12 - 15 ngày thì xịt thuốc BVTV, bón phân để xử các loại côn trùng nấm dưới gốc cây.

Cầm những bó rau bồ ngót xanh mơn mởn, anh Lý tâm sự: “Nghề trồng rau đòi hỏi nhà vườn phải có cái tâm, không vì chạy theo lợi nhuận mà sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn gian dối. Khâu chăm bón, phun thuốc BVTV cho rau phải theo đúng quy cách và cách ly đủ thời gian trước khi thu hoạch để rau đưa đến người tiêu dùng thực sự là rau sạch”.

Nhờ dám nghĩ dám làm, từ hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh Lý đã vươn lên làm giàu chính đáng. Để giao hàng kịp thời, giữ uy tín với hàng trăm tiểu thương, anh Lý đã tậu chiếc xe tải, tự mình chở rau đi bán. Anh còn chia sẻ kinh nghiệm trồng rau và tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Theo Minh Vương (NNVN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
27/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
BIDV Quận 3 TP HCM thông báo khai trương Phòng giao dịch Bình Tiên
24/11/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh thông báo khai trương phòng giao dịch Bình Tiên.
VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

Ngày 19-11, tại Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt”, đại diện Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, đã chia sẻ về giải...