Trong một lần tình cờ thấy trên truyền hình giới thiệu về loại rau mầm tốt cho sức khỏe, đôi vợ chồng gồm ông Hoàng Đăng Lộc (60 tuổi) và bà Vũ Hoàng Anh (55 tuổi) đã nảy ra ý định thử trồng loại rau này.
Bà Hoàng Anh nhớ lại: “Thời điểm lúc đó năm 2005, khái niệm rau mầm khá xa lạ với người nông dân. Chúng tôi không khỏi tò mò, quyết định bắt tay vào tìm hiểu”.
Ban đầu, ông bà mua rất nhiều sách, tài liệu hướng dẫn trồng nhưng không thành công. Hạt giống sau khi gieo không nảy mầm hoặc khi vừa phát triển đã bị chết, hư thối.
Gần nửa năm thất bại liên tục, số tiền hưu để dưỡng già gần như mất trắng. Đến đầu năm 2006, nghe mọi người rỉ tai về một cơ sở rau mầm ở Bình Chánh (TP HCM) sản xuất thành công và đang cung ứng cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao. Ông bà Hoàng Anh đã tìm đến cơ sở đó để học hỏi kinh nghiệm nhưng bị từ chối. “Họ không muốn chia sẻ hay cung cấp thông tin cho người lạ vì sợ mất mối làm ăn” - bà Hoàng Anh kể.
Ông Hoàng Đăng Lộc (60 tuổi) bên những khai rau mầm của cơ sở Hoàng Anh.
Nhưng may mắn đã đến với ông bà Hoàng Anh khi học được phương pháp trồng rau mầm từ người thân ở Thái Lan trở về. “Tôi không sử dụng loại đất mùn như các cơ sở khác mà dùng xơ dừa để ươm rau. Loại nguyên liệu có rất nhiều ở tỉnh Bến Tre” - bà Hoàng Anh cho biết. Những hạt mầm được gieo trên mùn dừa trong các hộp xốp hoặc khay nhựa sau khi được tưới nước và chăm sóc từ 4 đến 5 ngày đã cho ra những sản phẩm rau mầm đầu tiên. Tỉ lệ thành công ngày càng một nhiều lên.
Những sản phẩm đầu tiên được đôi vợ chồng mang biếu, tặng cho những người thân. Sau đó, tìm đến một số quán ăn để chào hàng. Đến đầu năm 2007, nhận thấy việc kinh doanh này cho thu nhập cao, bà Hoàng Anh đã bàn với chồng gầy dựng một cơ sở quy mô để phát triển thương hiệu.
Đến nay, cơ sở rau mầm Hoàng Anh đã có quy mô hơn 3.000m2, mỗi tháng cung ứng ra thị trường hơn 4 tấn rau mầm cho các cửa hàng, siêu thị lớn như: BigC, Maximark, Lottemart, Metro, AEON Mall, Nhà hàng Nhật Bản CocaSuki…
Nhiều loại rau mầm trồng ra rất tốt cho sức khỏe, như: cải trắng, cải đỏ, cải tím, bông cải xanh, rau muống, hướng dương, đậu nành, mè đen… Năm 2012, ông Lộc còn mua được loại giống cây thảo dược Methy, nguồn gốc từ Ấn Độ, có có mùi thơm như thuốc Bắc, ăn có vị đắng ngọt. Loại rau này có tác dụng tác dụng chữa bệnh tiểu đường, giảm lượng mỡ trong máu, hiện được trồng theo đơn đặt hàng.
Ông Lộc cho biết: “Thành phần để trồng rau mầm chỉ có xơ dừa và hạt mầm giống. Sau khi thu hoạch, gốc rau mầm và mùn dừa tự phân hủy tạo ra chất hữu cơ mới có thể sử dụng, tiết kiệm được chi phí rất lớn”. Để đảm bảo sản phẩm rau mầm cho chất lượng cao, cơ sở đã nhập hạt giống từ New Zealand, Italia thay vì các cơ sở trong nước.
Ngoài ra, để tăng uy tín cho thương hiệu, sau 6 tháng sản xuất bà Hoàng Anh lại mang các các sản phẩm của mình đến Trung tâm Đo lường Chất lượng 3 và Chi cục Bảo vệ Thực vật TP HCM để kiểm tra chất lượng.
Nói về tương lai, bà Hoàng Anh cho biết: “Trong những năm tới, chúng tôi sẽ mở rộng về quy mô sản xuất gấp đôi hiện tại. Đồng thời, áp dụng thêm quy trình công nghệ cao, đầu tư hệ thống hút chân không để tăng hạn sử dụng của rau”.
Hai người chủ cơ sở rau chia sẻ ngoài sản xuất và cung cấp rau mầm thì ông bà luôn sẵn lòng cung cấp hạt giống, chia sẻ kỹ thuật trồng, chăm sóc rau mầm cho những ai có nhu cầu. “Đã có nhiều người từ khắp cả nước sau khi học hỏi vươn lên làm giàu. Mỗi lần thấy bà con mình thành công, vợ chồng tôi cũng thấy vui lây” - ông Lộc tâm sự.
Hiện tại, cơ sở rau mầm Hoàng Anh vẫn được ông Lộc, bà Anh quản lý. Các con của ông bà đều có gia đình và sự nghiệp riêng. Lợi nhuận hằng tháng của cơ sở đạt khoảng 100 triệu đồng và giải quyết việc làm cho trên 10 lao động.