VnMoney
26/03/2020 08:47

Triệu phú tự thân chia sẻ 3 chiến lược về tài chính cá nhân thời Covid-19

In bài viết

Grant Sabatier xem lại danh mục đầu tư, dự trữ một số tiền mặt và dừng kiểm tra số dư tài khoản.

Năm 2010, Grant Sabatier tham gia phong trào FIRE (financial independence, retire early – tài chính độc lập, nghỉ hưu sớm) – trong đó mọi người tiết kiệm phần lớn thu nhập ở độ tuổi 20 hoặc 30 để có thể nghỉ hưu ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Chỉ trong 5 năm, Sabatier đã tiết kiệm được 1 triệu USD - đủ để tự coi mình là một người có “tài chính độc lập”. Ông là nhà sáng lập Millennial Money và tác giả cuốn sách “Tự do tài chính”. Dù sở hữu một khoản tiền lớn, triệu phú tự thân này vẫn nhận thấy những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Triệu phú tự thân chia sẻ 3 chiến lược về tài chính cá nhân thời Covid-19 - Ảnh 1.

Dưới đây là 3 điều Sabatier làm trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát:

Xem lại danh mục đầu tư

Hầu hết các chuyên gia tài chính nói rằng đừng làm gì với khoản đầu tư của bạn khi thị trường có nhiều biến động và bạn không thể chắc chắn điều gì. Sabatier thực hiện theo lời khuyên này. Ông chỉ bán một số cổ phiếu Amazon và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình một chút.

Nhìn chung, Sabatier không thay đổi nhiều danh mục đầu tư của mình và bám sát kế hoạch dài hạn. Việc bỏ qua sự hoảng loạn và không tháo chạy khỏi thị trường thường nói dễ hơn làm, ngay cả với Sabatier: “Tôi tự nhắc nhở mình rằng bạn chỉ mất tiền khi bạn bán đi, vì vậy khi chưa bán thì sự thua lỗ vẫn chưa được ghi nhận”.

Lấy 10.000 USD tiền mặt

Để đề phòng, “Tôi giữ một số tiền mặt vì lo rằng có thời điểm ATM bị đóng băng hoặc hoạt động của ngân hàng bị ảnh hưởng. Tôi cho rằng giữ tiền mặt và tiền trong một vàì ngân hàng khác nhau có thể là một quyết định khôn ngoan", Sabatier nói.

Nhà lập kế hoạch tài chính Scott Cole cũng khuyên mọi người nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt 3-6 tháng trên 2 tài khoản khác nhau. Giữ khoảng 1.500 USD trong tài khoản tiết kiệm gắn liền với ngân hàng chính của bạn và đặt phần còn lại vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao - nơi nó có thể sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Nếu bạn cần 1.500 USD cho trường hợp khẩn cấp, bạn dễ dàng rút tiền. Sau đó, bạn có thể bổ sung tài khoản bằng cách chuyển tiền từ phần có lãi suất tiết kiệm cao sang.

Dừng kiểm tra tài sản của mình

Sabatier có thói quen kiểm tra giá trị tài sản ròng của mình mỗi ngày. Đó là cách để theo dõi tiến trình tài chính và giúp ông luôn có động lực để đạt được mục tiêu của mình.

Sabatier có một khoản tiền mặt đáng kể và không lo lắng về tình hình tài chính hiện tại, nhưng “Tôi cũng là một con người, nếu thấy tài sản của mình giảm 30% trong 10 ngày, cảm giác sẽ thật đau đớn và tồi tệ”, ông nói.

Đó là lý do Sabatier dừng thói quen xem số dư tài khoản. “Tôi biết mọi thứ đang đi xuống”. Ông chấp nhận thực tế và coi đây là “giai đoạn bảo toàn chứ không phải giai đoạn tăng trưởng”, nhưng tin tưởng rằng thị trường sẽ phục hồi trở lại. Khi đó, Sabatier sẽ quay lại thói quen cũ và không cần lo lắng, căng thăng khi thấy số dư tài khoản giảm.

Một cách khác để tập trung là tránh những tin giật gân hàng ngày. Đó là những gì huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng làm. Điều này giúp ông tập trung vào tương lai 5 năm, 10 năm, 20 năm – đó mới là vấn đề quan trọng.

"Tôi nghĩ tôi sẽ không thể kiếm được tiền bằng cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tuần tới hoặc tháng tới. Tôi nghĩ tôi có thể kiếm được tiền bằng cách dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong 10 năm tới", Buffett từng chia sẻ.

Theo Linh Lam (CNBC/NDH)
Đại học Quản lý Singapore (SMU) tiếp tục thăng hạng trong xếp hạng ngành học QS

Đại học Quản lý Singapore (SMU) tiếp tục thăng hạng trong xếp hạng ngành học QS

Giáo dục - Cộng đồng 19:18

SMU tăng mạnh trong bảng xếp hạng ngành học năm 2026 của QS, là một trong những trường thăng hạng nhiều nhất thế giới trong nhóm có từ 10 ngành được xếp hạng.

Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4-4

Vietjet giảm 100% giá vé mừng ngày đôi 4-4

Tiêu dùng 17:35

Cùng Vietjet lên kế hoạch bay sớm với chương trình ưu đãi đặc biệt ngày đôi 4-4, giảm tới 100% giá vé Eco

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sẵn sàng cho mùa khô 2026

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp sẵn sàng cho mùa khô 2026

Doanh nghiệp 17:34

Tính đến cuối tháng 3-2026, sản lượng điện của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp là 474 triệu kWh, vượt 10% kế hoạch Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) giao.

Mùa khô 2026: Nhiệt điện Vĩnh Tân chủ động nhiều phương án

Mùa khô 2026: Nhiệt điện Vĩnh Tân chủ động nhiều phương án

Doanh nghiệp 17:34

Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bảo đảm vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia

Môi trường sống và bài toán tương lai con trẻ: Vì sao Hội An được quan tâm?

Môi trường sống và bài toán tương lai con trẻ: Vì sao Hội An được quan tâm?

Thị trường 17:25

Từ tư duy “chọn trường” sang “chọn môi trường sống”, triết lý nuôi dạy con của thế hệ phụ huynh hiện đại có sự dịch chuyển rõ rệt.

Nam A Bank Quý I-2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện

Nam A Bank Quý I-2026: Tối ưu hóa hiệu suất vốn và kiểm soát rủi ro toàn diện

Ngân hàng 17:23

Kết thúc quý 1-2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực.

Vinhomes Green City: Tiện ích sắp về đích, 5 năm không lo lãi suất

Vinhomes Green City: Tiện ích sắp về đích, 5 năm không lo lãi suất

Bất động sản 17:22

Song hành với việc xác lập vị trí tại trung tâm hành chính - chính trị mới Đức Hòa - Hậu Nghĩa (Tây Ninh), Vinhomes Green City đang sôi động hơn mỗi ngày