VnMoney
15/04/2014 09:00

Trái cây mùa nóng sốt giá, hút hàng

In bài viết

Thời tiết ở ĐBSCL trở lại hanh khô, nắng nóng khiến một số loại trái cây mùa nóng có tính giải khát, thanh nhiệt hút hàng, tăng giá.

Nhiều ngày qua, thời tiết ở ĐBSCL trở lại hanh khô, nắng nóng khiến thị trường tiêu thụ một số loại trái cây mùa nóng có tính giải khát, thanh nhiệt như dừa tươi, củ sắn, dưa gang, cam sành…hút hàng, tăng giá.

Trời nóng, dừa tươi hút hàng
Trời nóng, dừa tươi hút hàng

Tại Cần Thơ, nông dân trồng dưa gang - một loại quả phổ biến ở Nam bộ trồng nhiều nhất vào mùa hè, quả to gần bằng quả dưa hấu, vỏ vàng xanh xen kẽ, ăn mát, có tính giải nhiệt, bán lẻ 12.000-15.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với 2 tuần trước. Trái thanh trà có vị chua, ngọt đang vào mùa nhiều, bán lẻ dọc theo chân cầu Cần Thơ phía bờ Bắc, thị xã Bình Minh giá 25.000 đồng/kg.

Các nhà vườn ở Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) chở cam sành về chợ TP Cần Thơ bán 30.000-35.000 đồng/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg. Trong khi đó hơn một tháng trước dân trồng củ sắn kém vui vì giá rớt còn 1.000-2.000 đồng/kg, đến nay tại chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) - thương lái Lương Văn Út, ở cù lao Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) thu mua của nông dân 3.200 đồng/kg, bán sỉ qua tay bạn hàng tại chợ nổi 4.500 đồng/kg.

Hút hàng bậc nhất trong dịp này là dừa tươi. Nông dân chở dừa tươi ra chợ giá tăng lên gấp đôi so với cách đây 2 tháng. Ông Ngô Văn Cửng, ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp cho biết: “Vào thời điểm này năm ngoái, giá dừa tươi thương lái vào tận vườn thu mua khoảng 40.000-45.000 đồng/chục (12 trái). Nhưng từ khi bước sang tháng nắng nóng, giá dừa tươi tăng dần lên 90.000 đến 100.000 đồng/chục. Hiện nay bạn hàng đến vườn mua các loại dừa ngon 110.000-130.000 đồng/chục”.

Ông Cửng trồng và bán dừa nhiều năm qua theo dõi giá cả cho rằng, chu kỳ hầu như năm nào cũng lặp lại, cứ vào mùa nắng là dừa tươi sẽ hút hàng, giá cao. Tuy nhiên, trong lúc nhu cầu tăng lên vào thời điểm mùa nóng, thì cây dừa lại giảm năng suất gần 50% so với bước vào mùa mưa. Chính vì nghịch lý đó khiến hàng khan hiếm.

Những ngày vừa qua tại TP Cần Thơ, dừa tươi bán lẻ trên xe đẩy hay trong các hàng quán bán rất chạy. Dọc theo các tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), Nguyễn Văn Linh, 30/4, 3/2 Hòa Bình…số người bán dừa tươi lẻ “mọc lên” bền lề khá nhiều, 8.000 - 12.000 đồng/trái, tăng 2.000-3.000 đồng/trái so với tháng trước. Mặt khác do hút hàng, khan hiếm nguồn cung nên có hiện tượng một số thương lái thu mua cả dừa non (dừa chưa có cơm, nước dừa chưa ngọt) để bán cho các vựa.

16-03-49_cm-snh-tng-gi-tro-li

Cam sành tăng giá trở lại

Hiện những chủ vườn dừa chăm sóc tốt cho trái nhiều sẽ có nguồn thu gia tăng đáng kể. Ông Nguyễn Văn Sông, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (Cần Thơ), trồng 2 công dừa xiêm lùn, giống cho sai trái, đã đến lúc thu hoạch, thương lái vào tận vườn thuê người hái (chặt nguyên buồng), dừa tươi 110.000 đồng/chục (12 trái/chục); dừa khô 15.000 đồng/trái, dừa giống 25.000-30.000 đồng/cây.

Ông Sông cho rằng: Trồng dừa ít tốn tiền đầu tư và không tốn công chăm sóc như các loài cây trồng khác. So sánh, bán dừa tươi lợi nhuận cao hơn so với bán dừa khô, do thu hoạch sớm rút ngắn thời gian. Nếu một vườn dừa chăm sóc cho trái tốt thu hoạch 2 tuần/lần, trên 2 công mỗi đợt hái trái nguồn thu từ dừa tươi khoảng 3-4 triệu đồng.

Theo những người bán dừa tươi ở Cần Thơ, hiện nay nguồn dừa tươi nhiều nhất ở các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long…chở bằng ghe theo đường sông về Cần Thơ tiêu thụ.

Chị Trần Thị Lệ, một chủ ghe mua bán dừa trái ở Bến Tre, cho biết: "Mỗi ngày tôi chạy ghe đi thu mua khoảng 1.500 -2.500 trái dừa tươi của nông dân Bến Tre và Vĩnh Long. Sau đó chở về giao cho các chủ vựa ở Cần Thơ. Khoảng 2-3 ngày một chuyến có lời khoảng 3-4 triệu đồng. Tôi nhận thấy mùa nóng các loại dừa tươi ngon ở Bến Tre có người gọi là “đặc sản” cao giá nhất như: Dừa xiêm lùn 110.000 đồng/chục (12 trái), dừa dây 120.000-130.000 đồng/chục, dừa dứa - nước dừa ngọt, thơm mùi dứa giá 130.000 đồng/chục".

Theo HĐ - LHV (Nông nghiệp Việt Nam)
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).