VnMoney 06/09/2020 09:40

Tỉ phú Nhật Bản âm thầm đẩy giá cổ phiếu Tesla, Apple, Google

Theo Financial Times, Tập đoàn SoftBank của tỉ phú Masayoshi Son mua ồ ạt hàng tỉ USD chứng khoán phái sinh, qua đó đẩy giá cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ tăng vọt.

Financial Times dẫn một số nguồn tin ở Phố Wall (New York) cho biết trong thời gian qua, SoftBank chi hàng tỉ USD mua hợp đồng quyền chọn (option) cổ phiếu công nghệ, đẩy số lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn lên mức cao chưa từng thấy tại trung tâm tài chính Mỹ.

Đây được xem là hướng đầu tư mới của SoftBank và tỉ phú Masayoshi Son. Trong những năm vừa qua, SoftBank chủ yếu đầu tư vào các startup công nghệ thông qua quỹ Vision Fund với quy mô 100 tỉ USD .

Giờ SoftBank quyết liệt lao vào thị trường quyền chọn. "Trong 20 năm kinh doanh, tôi chưa bao giờ chứng kiến số lượng giao dịch lớn đến thế", giám đốc một quỹ đầu tư chuyên giao dịch chứng khoán phái sinh ở Phố Wall mô tả.

Theo thống kê của Goldman Sachs, khoảng 335 tỉ USD hợp đồng quyền chọn cổ phiếu Mỹ được giao dịch mỗi ngày trong 2 tuần qua. Con số này cao gấp 3 lần mức trung bình của giai đoạn 2017-2019.

Tỉ phú Nhật Bản âm thầm đẩy giá cổ phiếu Tesla, Apple, Google - Ảnh 1.

Tỉ phú đầu tư Masayoshi Son. Ảnh: Getty.

Nhà phân tích Charlie McElligott của Nomura khẳng định việc SoftBank mua ồ ạt hợp đồng quyền chọn cổ phiếu công nghệ đã đẩy giá cổ phiếu các tập đoàn công nghệ Mỹ tăng dữ dội. Chỉ trong tháng 8, giá cổ phiếu Tesla vọt lên 74%, Apple tăng 21%, Alphabet (công ty mẹ của Google ) 10% và Amazon 9%.

Trong ngày 3 và 4/9, giá cổ phiếu công nghệ Mỹ sụt giảm nặng nề. Trong phiên giao dịch 3/9, chỉ số chứng khoán Nasdaq lao dốc 5%. Một số chuyên gia cho rằng đây là cú đòn đau giáng vào SoftBank. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá cổ phiếu công nghệ sẽ sớm tăng trở lại.

Theo báo cáo trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ tháng trước, SoftBank mua gần 4 tỉ USD cổ phiếu từ các tập đoàn công nghệ Mỹ như Amazon, Microsoft, Netflix và Tesla.

Theo Hương Giang (ZingNews)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiện lợi và nhiều ưu đãi, người trẻ ngày càng thích thanh toán bằng ngân hàng số
2/12/2022 548 1k
Thói quen tiêu dùng của người Việt Nam đang có sự thay đổi rõ rệt với sự lên ngôi của xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt.
Tại sao doanh nghiệp nên trả lương qua VPBank?
1/12/2022 548 1k
Khi doanh nghiệp chọn biện pháp trả lương Payroll của VPBank, không chỉ bản thân doanh nghiệp được hàng loạt lợi ích về tiết giảm chi phí mà người lao động cũng được nhiều ưu đãi, đặc biệt là các chương trình ứng lương, vay thấu chi.
HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế
1/12/2022 548 1k
Theo tìm hiểu trên website, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.
Gần 800 cơ hội nhận “Tài Lộc” tại chương trình “Mở tài khoản nhận quà lớn cùng Agribank”
1/12/2022 548 1k
Quà tặng sổ tiết kiệm, tiền mặt cùng nhiều cơ hội tham gia “combo” chương trình khuyến mại khác… là những ưu đãi Agribank gửi tới khách hàng cá nhân qua chương trình khuyến mại “Mở tài khoản – Nhận quà lớn cùng Agribank” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỉ đồng.
Eximbank triển khai chương trình khuyến mại “Thanh toán mê ly, hoàn tiền như ý”

Eximbank triển khai chương trình khuyến mại “Thanh toán mê ly, hoàn tiền như ý”

Khách hàng mở thẻ tín dụng mới và khách hàng hiện hữu sử dụng thẻ tín dụng của Eximbank dùng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ sẽ được hoàn tiền tối đa 30% trên giao dịch.