VnMoney 24/03/2020 11:18

Tỉ phú Mỹ cảnh báo rủi ro sụp đổ thị trường cho vay thế chấp

Tom Barack cho rằng hoạt động kinh tế Mỹ bị đình trệ do đại dịch có thể châm ngòi cho tác động dây chuyền trên thị trường bất động sản.

Tỉ phú bất động sản Tom Barrack hiện là chủ tịch kiêm CEO Colony Capital. Trong một bài viết gần đây, ông cho rằng thị trường cho vay thế chấp bất động sản thương mại tại Mỹ đang trên bờ vực sụp đổ. Ông dự báo việc này sẽ tạo ra "hiệu ứng domino", gây ra hậu quả kinh tế rất lớn nếu các ngân hàng và chính phủ không có động thái kịp thời để ngăn người vay vỡ nợ.

Barrack lý giải tác động của đại dịch và lệnh phong tỏa tại Mỹ có thể châm ngòi cho làn sóng yêu cầu nộp ký quỹ, tịch biên tài sản thế chấp hàng loạt, đuổi người thuê ra khỏi nhà và có thể là ngân hàng sụp đổ.

"Yêu cầu hoàn trả nợ có thể tăng trên toàn hệ thống, tạo ra hiệu ứng vỡ nợ domino, sau đó nhanh chóng lan ra các bên còn lại trong thị trường bất động sản, gồm chủ nhà, chủ đất, hãng bất động sản, hãng điều hành khách sạn và cả người thuê, nhân viên nữa", ông cho biết.

Tỉ phú Mỹ cảnh báo rủi ro sụp đổ thị trường cho vay thế chấp - Ảnh 1.

Tỷ phú bất động sản Mỹ Tom Barrack. Ảnh: Bloomberg

Barrack cho rằng ảnh hưởng lần này có thể lượt xa thời Đại suy thoái. Trong bài viết, ông nhấn mạnh sự mong manh của các quỹ tín thác bất động sản (REIT), cũng như các quỹ tín dụng và ngân hàng cho họ vay. Ông đề xuất một kế hoạch giải cứu với sự tham gia của các ngân hàng và sự hỗ trợ của chính phủ.

Kế hoạch này gồm Quốc hội duyệt khoản chi 500 tỉ USD nhằm cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính; Ngừng thực hiện các quy tắc kế toán theo giá trị thị trường (MTM) và một số quy tắc về điều chỉnh khoản vay; Hoãn áp dụng quy tắc kế toán mới về ghi nhận lỗ khi cho vay đến năm 2024; Cho phép các ngân hàng tự do hoãn tịch biên tài sản mà không vi phạm các quy định về vốn.

Barrack là người bạn lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông hiện có tài sản 1 tỉ USD, theo Forbes. Hầu hết các khoản đầu tư của công ty ông - Colony Capital là vào, hoặc liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Quỹ đầu tư Colony Credit Real Estate của ông năm ngoái sở hữu 3,54 tỉ USD bất động sản.

Theo Hà Thu (Bloomberg/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng sắp bán đấu giá 2 chiếc tàu và trụ sở của công ty vận tải biển
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ tàu biển đến khoản nợ của công ty vận tải biển tiếp tục nằm trong danh sách những tài sản thế chấp được ngân hàng chuẩn bị rao bán để thu hồi nợ.
Tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới BIDV iBank
28/9/2020 548 1k
Với phương châm đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp, khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ tiện ích trên kênh ngân hàng số, BIDV tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại "BIDV iBank - Đồng hành phát triển, Kết nối thành công" với ưu đãi tặng 100% phí chuyển tiền cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ BIDV iBank từ ngày 21-9-2020 đến hết 21-12-2020.
MB có lợi thế tiên phong về chuyển đổi số
28/9/2020 548 1k
“Chuyển dịch ngân hàng số là hạt nhân cho sự phát triển bền vững của MB, để MB chinh phục khát vọng vươn tầm châu lục và thế giới”.
Bất thường hiện tượng vàng bạc đang bị bán tháo?
27/9/2020 548 1k
Thị trường bắt đầu trở nên ‘bối rối’ vì hiện tượng bất thường của nhóm 4 kim loại quý chủ chốt.
Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank

Bank of New York Mellon trao giải STP Award cho Eximbank

(NLĐO) - Bank of New York Mellon (Mỹ) vừa trao giải thưởng Chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc (STP Award) cho Eximbank với tỉ lệ điện đạt chuẩn STP (Straight Through Processing) trên 98%.