VnMoney 24/03/2020 11:18

Tỉ phú Mỹ cảnh báo rủi ro sụp đổ thị trường cho vay thế chấp

Tom Barack cho rằng hoạt động kinh tế Mỹ bị đình trệ do đại dịch có thể châm ngòi cho tác động dây chuyền trên thị trường bất động sản.

Tỉ phú bất động sản Tom Barrack hiện là chủ tịch kiêm CEO Colony Capital. Trong một bài viết gần đây, ông cho rằng thị trường cho vay thế chấp bất động sản thương mại tại Mỹ đang trên bờ vực sụp đổ. Ông dự báo việc này sẽ tạo ra "hiệu ứng domino", gây ra hậu quả kinh tế rất lớn nếu các ngân hàng và chính phủ không có động thái kịp thời để ngăn người vay vỡ nợ.

Barrack lý giải tác động của đại dịch và lệnh phong tỏa tại Mỹ có thể châm ngòi cho làn sóng yêu cầu nộp ký quỹ, tịch biên tài sản thế chấp hàng loạt, đuổi người thuê ra khỏi nhà và có thể là ngân hàng sụp đổ.

"Yêu cầu hoàn trả nợ có thể tăng trên toàn hệ thống, tạo ra hiệu ứng vỡ nợ domino, sau đó nhanh chóng lan ra các bên còn lại trong thị trường bất động sản, gồm chủ nhà, chủ đất, hãng bất động sản, hãng điều hành khách sạn và cả người thuê, nhân viên nữa", ông cho biết.

Tỉ phú Mỹ cảnh báo rủi ro sụp đổ thị trường cho vay thế chấp - Ảnh 1.

Tỷ phú bất động sản Mỹ Tom Barrack. Ảnh: Bloomberg

Barrack cho rằng ảnh hưởng lần này có thể lượt xa thời Đại suy thoái. Trong bài viết, ông nhấn mạnh sự mong manh của các quỹ tín thác bất động sản (REIT), cũng như các quỹ tín dụng và ngân hàng cho họ vay. Ông đề xuất một kế hoạch giải cứu với sự tham gia của các ngân hàng và sự hỗ trợ của chính phủ.

Kế hoạch này gồm Quốc hội duyệt khoản chi 500 tỉ USD nhằm cung cấp thanh khoản cho hệ thống tài chính; Ngừng thực hiện các quy tắc kế toán theo giá trị thị trường (MTM) và một số quy tắc về điều chỉnh khoản vay; Hoãn áp dụng quy tắc kế toán mới về ghi nhận lỗ khi cho vay đến năm 2024; Cho phép các ngân hàng tự do hoãn tịch biên tài sản mà không vi phạm các quy định về vốn.

Barrack là người bạn lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông hiện có tài sản 1 tỉ USD, theo Forbes. Hầu hết các khoản đầu tư của công ty ông - Colony Capital là vào, hoặc liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Quỹ đầu tư Colony Credit Real Estate của ông năm ngoái sở hữu 3,54 tỉ USD bất động sản.

Theo Hà Thu (Bloomberg/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường tài chính tiêu dùng hồi phục, công ty tài chính tăng tốc mạnh mẽ
14/5/2022 548 1k
Bước qua giai đoạn khó khăn, dường như thị trường tài chính tiêu dùng dần phục hồi hoàn toàn nhờ chính sách kích cầu, tình hình dịch bệnh được kiểm soát và sự tăng tốc trở lại của các công ty tài chính.
Nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại Cần Thơ
13/5/2022 548 1k
Cần Thơ đang là “tâm điểm” đầu tư của khu vực Tây Nam Bộ. Không chỉ hút giới đầu tư tại miền Nam, thị trường này còn đón nhận các nhà đầu tư ở Hà Nội.
Nam A Bank ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Golfer
11/5/2022 548 1k
Nam A Bank vừa “trình làng” sản phẩm thẻ tín dụng cao cấp dành cho khách hàng (KH) là các Golfer với những đặc quyền vượt trội.
Khai phá tiềm năng Châu Đốc
11/5/2022 548 1k
Sự ra đời của đại đô thị phức hợp The New City Châu Đốc được kỳ vọng khai phá tiềm năng của TP Châu Đốc (An Giang).
Tìm hiểu về sản phẩm tín dụng, tiết kiệm CEP

Tìm hiểu về sản phẩm tín dụng, tiết kiệm CEP

Ngoài sản phẩm tín dụng tăng thu nhập, Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) còn triển khai hàng loạt sản phẩm tín dụng, tiết kiệm nhằm hỗ trợ công nhân, lao động, đoàn viên Công đoàn các nghiệp...