VnMoney
27/08/2013 09:29

Tỉ phú 'đen đủi' nhất thế giới

In bài viết

Cùng trong 3 tháng vừa qua, hai đại gia Muskesh Ambani và Eike Batista mất lần lượt 5,6 tỉ và hơn 15 tỉ USD. Nhưng tổng thiệt hại chỉ bằng 30% so với mất mát của tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Thị trường tài chính những ngày qua xôn xao trước việc doanh nhân giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani mất 5,6 tỉ USD trong vòng 3 tháng vì đồng rupee mất giá. Hồi giữa năm, một tỉ phú khác là Eike Batista (người Brazil), cũng mất một nửa tài sản trong khoảng thời gian tương đương, khiến vị đại gia khai khoáng 56 tuổi từ vị trí giàu thứ 7 thế giới rơi xuống xếp thứ 46. Batista cũng không giữ vững chỗ được bao lâu khi tài sản tiếp tục giảm xuống còn 10,6 tỉ USD, nhận "chiếc ghế số 100" trong danh sách tỉ phú của Forbes.
 
Masayoshi Son từng mất hơn 70 tỉ USD vì bong bóng dotcom. Ảnh: Bloomberg
 
Tuy nhiên, tổng thiệt hại của hai nhân vật trên mới chỉ bằng 30% giá trị mà tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son đánh mất. Theo BI, ông Son là một người gây được rất nhiều ấn tượng và điều "đặc biệt" mà người ta nhớ đến ông nhất là việc mất trắng hơn 70 tỉ USD trong 2 năm.
 
Ông Masayoshi Son là CEO kiêm người sáng lập tập đoàn truyền thông Softbank của Nhật Bản. Đầu năm 2000, tài sản của Son ước tính khoảng 78 tỉ USD. Lúc này ông đang sở hữu 42% của Softbank (thị giá 180 tỉ USD), một trong những công ty công nghệ Internet lớn nhất thế giới vào cuối những năm 90. Không lâu sau đó, bong bóng dotcom vỡ, thị trường chứng khoán đi xuống, sàn NASDAQ giảm 76% giá trị và Softbank chỉ còn giá 2,5 tỉ USD.
 
Các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD của tập đoàn vào các công ty khác như Alibaba, Nippon xuống giá vài chục triệu USD. Tài sản của ông cũng vì thế mà lao dốc, đã có lúc tài sản chỉ vỏn vẹn 1,1 tỉ USD. Tuy nhiên, những khó khăn này không làm thế giới mất đi một tỉ phú như Son.
 
Sau gần chục năm, Softbank của Masayoshi bắt đầu phục hồi, trở thành công ty lĩnh vực truyền thông, Internet lớn thứ 3 tại Nhật Bản sau khi mua lại nhà mạng Sprint của Mỹ. Thương vụ trị giá hơn 21,6 tỉ USD, trong đó có 4,5 tỉ USD được trả bằng tiền mặt, số còn lại tính bằng cổ phiếu. Theo Bloomberg, "Bill Gates của Nhật Bản" đang sở hữu tài sản 13,8 tỉ USD, còn Therichest cho rằng Son đang có 11,8 tỉ USD.
vietvinh
từ khóa :
TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

TP HCM thúc tiến độ dự án Vành đai 3, Vinhomes Grand Park sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng mới

Cơ hội an cư 16:01

Tuyến Vành đai 3 TP HCM đang trong giai đoạn nước rút để khai thác từ ngày 30-4-2026, sớm hơn 2 tháng so với dự kiến trước đó

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.