VnMoney
23/05/2018 10:56

Techcombank lý giải vì sao cổ phiếu lên sàn với giá quá cao

(NLĐO) - Sáng nay 23-5, ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) họp báo công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE vào ngày 4-6.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank, cho biết tổng số cổ phiếu được giao dịch ngày chào sàn là hơn 1,1 tỉ đơn vị với giá 128.000 đồng/cổ phiếu với mã TCB.

Lý giải cho mức giá cao này, ông Quốc Anh cho biết Techcombank hiện là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam với chỉ số sinh lời/vốn chủ đầu tư và trên vốn chủ sở hữu cao nhất trong khối các ngân hàng thương mại. Techcombak cũng đang theo đuổi mục tiêu tập trung chất lượng tài sản, chất lượng lợi nhận hơn là tăng trưởng về số lượng.

Cũng theo ông Anh, yếu tố quyết định giá cổ phiếu là giá trị của ngân hàng. Techcombank được định giá 6,5 tỉ USD. Cầu của nhà đầu tư cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, lượng đăng ký mua cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài là trên 4 tỉ USD, rất cao so với số lượng cổ phiếu của Techcombank. Sau niêm yết, Techcombank thực hiện chia cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 1/3 thì giá cổ phiếu sẽ quay về vùng giá khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu.

Techcombank lý giải vì sao cổ phiếu lên sàn với giá quá cao - Ảnh 1.

1,1 tỉ cổ phiếu Techcombank lên sàn HoSE, giá 128.000 đồng/cổ phiếu

Ngoài ra, Techcombank cũng là ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam, tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập khá và thu nhập cao, mang tính chất rất ổn định và an toàn. Cụ thể, cho vay khách hàng mua căn hộ cao cấp của Techcombank đang chiếm 31% thị phần, bán sản phảm bảo hiểm chiếm 26% thị phần và cũng dẫn đầu trong thị trường giao dịch thẻ tín dụng. Để có được vị trí này, ngân hàng cần bảng cân đối rất mạnh và nợ xấu của Techcombank hiện chỉ ở mức 1,6%, sạch nợ từ VAMC.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản Techcombank đạt 269.392 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế cả năm của toàn ngân hàng đạt 8.036 tỉ đồng, gấp đôi so với năm 2016 và vượt kế hoạch 60%.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 10.000 tỉ đồng, tăng 24% so với năm 2017. Tổng tài sản kế hoạch tăng 17% lên 315.184 tỉ đồng. Huy động vốn tăng 40% lên 246.318 tỉ đồng. Dư nợ tín dụng tăng 18% và không vượt quá mức tăng trưởng do ngân hàng Nhà nước phê duyệt, lên 213.582 tỉ đồng.

Hiện vốn chủ sở hữu của Techcombank là 26.000 tỉ đồng, sau phát hành thêm sẽ tăng lên 41.000 tỉ đồng, tương đương với quy mô vốn của ngân hàng thương mại nhà nước.

Tô Hà

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)