VnMoney 18/06/2021 12:55

S&P Global Ratings giữ nguyên mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank

(NLĐO) - Trong tháng 5-2021, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings công bố mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank là B+ với triển vọng "Ổn định", không thay đổi so với mức xếp hạng đã công bố vào tháng 9-2020.

S&P Global Ratings nhận định thứ hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã phản ánh mức suy giảm không đáng kể về chất lượng tài sản, còn huy động và nguồn vốn ổn định, dù mức tăng có phần chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), trong bối cảnh Covid-19 tác động tiêu cực lên kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam, việc S&P Global Ratings giữ nguyên mức tín nhiệm đối tác dài hạn B+, ngắn hạn B với triển vọng "Ổn định" là đánh giá tích cực quá trình nỗ lực chuyển đổi và thích ứng của ngân hàng. Đồng thời, việc giữ nguyên mức tín nhiệm của S&P Global Ratings đã phản ánh vị thế của Eximbank trong hệ thống ngân hàng tư nhân tầm trung ở Việt Nam.

Triển vọng "Ổn định" cho thấy trong 12-18 tháng tới đây, S&P Global Ratings kỳ vọng Eximbank sẽ tiếp tục các nỗ lực tái cấu trúc kinh doanh và duy trì khả năng vốn hóa.

S&P Global Ratings giữ nguyên mức tín nhiệm đối tác dài hạn của Eximbank - Ảnh 1.

Cuối quý I-2021 vừa qua, Eximbank đã hoàn tất việc thanh toán trái phiếu đặc biệt VAMC mệnh giá 8.025 tỉ đồng và xóa sạch nợ xấu gửi tại VAMC. Lợi nhuận trước thuế trước trích lập dự phòng để tất toán hết trái phiếu VAMC của ngân hàng đạt 538 tỉ đồng, tăng hơn 17% so với cùng kỳ. Kết quả này còn có thể tốt hơn nếu không có tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 và một số kế hoạch thu từ hoạt động xử lý nợ của ngân hàng đạt được như dự kiến.

Theo giới phân tích, việc S&P Global Ratings giữ nguyên triển vọng "Ổn định" đối với Eximbank cho thấy ngân hàng này đang đi đúng hướng kinh doanh trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. Đơn cử, việc Eximbank chủ động tất toán trước hạn trái phiếu đặc biệt VAMC là một nỗ lực rất lớn trong kế hoạch đề ra năm 2021.

Theo đó, Eximbank sẽ tiếp tục triển khai các sáng kiến, định hướng hoạt động của ngân hàng theo các thế mạnh sẵn có về tài trợ thương mại, kinh doanh ngoại tệ để phục hồi lợi nhuận cho ngân hàng giai đoạn hậu dịch bệnh.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng Nhà nước và tuân theo những chỉ thị của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, chung tay tái ổn định nền kinh tế đất nước" - ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc Eximbank - nói .

Sau một năm hoạt động tích cực trên thị trường ngoại hối, vượt qua nhiều sự cạnh tranh, tháng 2-2021 vừa qua, Eximbank cũng đã vinh dự nhận 2 giải thưởng danh giá (London Stock Exchange Group): Ngân hàng năng động nhất thị trường ngoại hối Việt Nam 2020 (Most Active Bank) và Nhà tạo lập thị trường ngoại hối tốt nhất Việt Nam 2020 (Best Market Maker) từ Refinitiv - một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới về thông tin, dữ liệu tài chính và hệ thống giao dịch trực thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group).

Giải thưởng được trao dựa trên thống kê của Refinitiv về giao dịch của các thành viên trên hệ thống giao dịch ngoại tệ liên ngân hàng (Dealing FX Matching) trong cả năm 2020. Đây là hệ thống giao dịch chính thức của thị trường ngoại hối Việt Nam và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận. Đồng thời, giải thưởng này ghi nhận thế mạnh truyền thống của Eximbank trên thị trường ngoại hối Việt Nam.

Ch.Thy

Viết bình luận

ACB ONE PRO - Nâng tầm trải nghiệm ngân hàng số cho doanh nghiệp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hệ sinh thái ngân hàng số ACB ONE vừa được kiện toàn với mảnh ghép ACB ONE PRO - kênh giao dịch trực tuyến dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và lớn vừa "chào sân" hôm 8-8.
Tiết kiệm online - xu hướng mới lên ngôi
4 giờ trước 548 1k
Cuộc cách mạng chuyển đổi số của ngành ngân hàng đã mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng (KH) và hình thành những xu hướng mới trong giao dịch tài chính. Bên cạnh những tiện ích của tiết kiệm online như thuận tiện, nhanh gọn, lãi suất cạnh tranh mà còn an toàn như tiết kiệm tại quầy.
Techcombank cảnh báo tin nhắn lừa đảo mạo danh ngân hàng
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.
Chuyển tiền qua mã VietQR đạt hơn 3 triệu người dùng với 40 ngân hàng tham gia chỉ sau 1 năm triển khai
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR cho phép khách hàng của 40 ngân hàng có thể thực hiện chuyển tiền/thanh toán thông qua việc quét mã QR ngay trên ứng dụng mobile banking của các ngân hàng.
Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp

Techcombank là ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp

Vietnam Report vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Techcombank tiếp tục giữ vững vị trí quán quân Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín nhất Việt Nam năm thứ...