VnMoney 25/08/2020 18:38

Ngân hàng siết điều kiện cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng…

(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại đã thắt chặt hơn điều kiện và điều khoản vay vốn đối với khách hàng vay đầu tư kinh doanh bất động sản, vay tiêu dùng và chứng khoán.

Ngân hàng siết điều kiện cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng… - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản... Ảnh: Lam Giang

Đây là kết quả cuộc điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng do Vụ Dự báo - Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện.

Theo đó, các tổ chức tín dụng vẫn đánh giá nhu cầu tín dụng tăng trong nửa đầu năm 2020, nhưng chỉ còn 64% tổ chức tín dụng kỳ vọng "tăng" thay vì mức 91% được ghi nhận tại kỳ điều tra tháng 12 năm ngoái. Đặc biệt, các lĩnh vực được đánh giá nhu cầu tín dụng tăng thấp là vay đầu tư công nghiệp hỗ trợ, xuất nhập khẩu, mua nhà để ở, đầu tư và kinh doanh du lịch...

Nguyên nhân chủ yếu do diễn biến tăng trưởng kinh tế, sự thay đổi nhu cầu đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, cơ hội đầu tư xuất nhập khẩu, thị trường bất động sản chịu tác động bất lợi của dịch Covid-19. Mặt bằng rủi ro tín dụng cũng được đánh giá tăng lên so với năm 2019.

Các tổ chức tín dụng cũng kỳ vọng sự cải thiện đáng kể nhu cầu tín dụng của khách hàng nửa cuối năm nay, trên cơ sở dự báo về sự phục hồi tăng trưởng kinh tế, cơ hội, nhu cầu đầu tư vào sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu góp phần thúc đẩy nhu cầu vay vốn của khách hàng…

Nhiều ngân hàng thương mại cho biết đã cắt giảm tỉ suất lợi nhuận, chi phí trong nửa đầu năm để hỗ trợ, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của khách hàng. Các điều kiện và điều khoản vay vốn được dự kiến "nới lỏng" hơn với với khách hàng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và vay qua thẻ tín dụng những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, các ngân hàng lại thắt chặt hơn yêu cầu về tài sản bảo đảm và xếp hạng tín nhiệm của khách hàng nhằm tránh rủi ro tín dụng, đặc biệt thắt chặt hơn điều kiện và điều khoản vay vốn, đối với khoản vay đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán và vay tiêu dùng.

Về giải pháp của ngành ngân hàng những tháng cuối năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng yêu cầu tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao cá nhân thu nhập hơn 300 tỉ đồng nhưng đóng thuế chỉ 7%?
4 giờ trước 548 1k
Khác với người nhận tiền lương với biểu thuế lên tới 35%, thuế suất tối đa áp dụng cho cá nhân kinh doanh là 7% tính trên doanh thu.
Vay trả góp mùa Tết: Không cần trả trước với lãi suất thấp
4 giờ trước 548 1k
Không chỉ phát sinh thêm nhiều khoản chi tiêu mà nhu cầu mua sắm cá nhân và gia đình trong thời điểm cuối năm âm lịch cũng sẽ tăng đột biến.
Eximbank triển khai phương thức xác thực Smart OTP
26/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhằm nâng cao bảo mật cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến của khách hàng, Eximbank vừa triển khai công nghệ xác thực mới Eximbank Smart OTP dành cho khách hàng cá nhân với những tính năng ưu điểm vượt trội.
Cháy hàng khu đô thị Thăng Long Central City
24/1/2021 548 1k
Gần 2.000 khách hàng chen nhau mua 200 sản phẩm và trong vòng 30 phút đã cháy hàng là cảnh tượng diễn ra tại lễ tri ân khách hàng và giới thiệu cơ hội đầu tư khu đô thị Thăng Long Central City diễn ra sáng ngày 23-1-2021. Dự án do Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F phân phối tại khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương.
Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM

Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM

Với vị trí cửa ngõ TP HCM, bất động sản Long An hưởng lợi do gắn liền với xu thế giãn dân của TP HCM cùng “động lực” huyện Bình Chánh chuẩn bị lên quận.