VnMoney
01/01/2019 15:14

'Muốn làm giàu thì mua nhà, không nên ở thuê'

In bài viết

Triệu phú tự thân Mỹ Divid Bach cho rằng số tiền thuê nhà trong vòng 30 năm có thể giúp người trẻ sở hữu một căn nhà riêng.

Trong khi nhiều người vẫn khuyên giới trẻ nên để dành tiền đầu tư cho những việc khác thay vì sở hữu một căn nhà thì triệu phú tự thân Mỹ David Bach lại phản bác điều này.

“Không mua nhà là một sai lần lớn nhất từ trước đến giờ mà người ta vẫn mắc phải. Lời khuyên quan trọng nhất của tôi với giới trẻ hiện nay là nên mua thay vì bỏ tiền ra thuê”, đồng sáng lập AE Wealth Management nói với CNBC.

Muốn làm giàu thì mua nhà, không nên ở thuê - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân Mỹ David Bach khuyên người trẻ nên mua nhà thay vì ở thuê.

Theo chuyên gia tài chính này, để có quyết định đúng đắn thì không nên quá cân nhắc những lời so sánh của người khác. Ông cho rằng việc sở hữu một ngôi nhà là bước đi đầu tiên tiến lên sự giàu có, cho dù luật về thuế có thay đổi đi nữa.

“Những người sở hữu một căn nhà giàu hơn gấp 40 lần so với người thuê. Vì vậy, hãy cố gắng đầu tư vào một ngôi nhà mà bạn có thể sở hữu vĩnh viễn”, ông khẳng định.

Triệu phú tự thân Mỹ David Bach nói rằng nếu không có nhà ở cố định thì người lao động phải tìm một chỗ nào đó để sống đến hết đời. Điều này có nghĩa là họ sẽ phải đi thuê và làm giàu cho các chủ nhà.

Giải thích về điều này, ông dẫn chứng mỗi tháng người lao động có thể bỏ ra từ 200 USD cho việc thuê nhà. Nhiều người vẫn không để ý đến con số này, tuy nhiên, nếu ở trong tròng 30 năm thì tổng tiền thuê sẽ đội lên thành 70.000 USD .

“Trong mấy chục năm đó, cuối cùng bạn không sở hữu gì cả. Bạn đang góp tiền làm giàu cho chủ, thay vì vậy, bạn hãy tiết kiệm tiền bạc để tính chuyện xa hơn. Nếu mua nhà và chi tiêu cùng một số tiền đó để trả vay thế chấp, cuối cùng bạn sẽ có tài sản riêng”, triệu phú David Bach nói.

Ông cũng khuyên trước khi quyết định mua, người trẻ phải có khoản tích lũy trước để có thể thanh toán từ 10-20% giá trị ngôi nhà. Để làm được điều này, cần có kế hoạch phân chia thu nhập thành các khoản chi tiêu, tiết kiệm hợp lý, nghiêm túc và thường xuyên.

“Căn nhà đầu tiên này chưa chắc là nơi ở trong mơ của bạn nhưng nó lại phù hợp điều kiện tài chính. Ngoài ra, nó cũng đánh dấu bạn bước chân vào thị trường bất động sản, mảnh đất này vốn rất màu mỡ và là một cuộc chơi có thể làm giàu”, ông tư vấn.

Từng đầu tư vào bất động sản với ba ngôi nhà và bán lại với giá khá cao, triệu phú tự thân Divid Bach cho rằng tài sản ròng của nhiều người sẽ tăng lên hàng triệu USD nếu biết cách tính toán vượt qua bẫy ở thuê mà nhiều người mắc phải.

Theo Lâm Hoàng (Zing/CNBC)
PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

PVcomBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026

Thị trường 14:45

Ngày 27-6-2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Ngân hàng 19:02

Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới

Thị trường 17:06

PVcomBank triển khai giải pháp thanh toán tiền điện mới trên PVConnect, chỉ cần nhập mã khách hàng và nhận ngay ưu đãi khi đăng ký thanh toán tự động.

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

PVcomBank mang trải nghiệm ngân hàng số hiện đại đến Vietbuild TP HCM 2026

Thị trường 12:16

Từ ngày 24.6 đến 28.6.2026, PVcomBank chính thức tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP HCM 2026 lần thứ 1.

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Hồi sinh đất phèn để cho cánh đồng lúa luôn xanh khỏe

Sản xuất - Kinh doanh 12:16

Từ vùng đất bị phèn gây chết lúa, nông dân ở An Giang đã thay đổi tư duy canh tác, giảm chi phí sản xuất, tạo ra hạt gạo an toàn và tăng lợi nhuận.

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

CHK Quốc tế Gia Bình ký Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược, chuẩn bị công tác vận hành

Doanh nghiệp 12:15

Lễ ký kết Hợp đồng Dịch vụ Kỹ thuật và Hợp tác chiến lược để chuẩn bị cho công tác vận hành Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình chính thức được triển khai.

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

BIDV và VDB tăng cường hợp tác, hướng tới sự phát triển bền vững

Ngân hàng 12:15

Ngày 24-6, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2031