VnMoney 20/12/2018 16:46

Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á

Gia đình giàu nhất châu Á sở hữu dinh thự đắt bậc nhất thế giới với chi phí xây dựng lên tới 1 tỉ USD...

Gia đình Ambani của Ấn Độ gia tộc giàu nhất tại châu Á, đứng sau đế chế Reliance Industries hoạt động trong các lĩnh vực từ dầu mỏ đến truyền thông. 

Dưới đây là những điều ít biết về gia tộc này được Business Insider tổng hợp.

Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 1.

Gia đình Ambani đứng đầu danh sách Gia tộc giàu nhất châu Á của Tạp chí Forbes với tài sản ít nhất 42,7 tỉ USD.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 2.

Khối tài sản khổng lồ của gia đình này bắt đầu từ Dhirubhai Ambani - người sáng lập Reliance Industries để sản xuất vải dệt. Đến nay, Reliance Industries trở thành công ty thuộc nhóm Fortune 500 với doanh thu 100 tỉ USD mỗi năm.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 3.

Không có di chúc, đế chế Reliance Industries được để lại cho cả 2 con trai ông Dhirubhai điều hành: Mukesh và em trai Anil. Giữa Mukesh và Anil nảy ra cuộc chiến giành quyền lực và dẫn tới mối quan hệ đối đầu.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 4.

Năm 2005, hai anh em nhà Ambani chia đôi công ty trong một thỏa thuận do mẹ của họ đưa ra. Trong đó, Mukesh nắm giữ hoạt động dầu khí, hóa dầu và lọc dầu của công ty. Còn Anil quản lý mảng xây dựng, viễn thông, quản lý tài sản, giải trí và sản xuất điện.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 5.

Mukesh Ambani, năm nay 61 tuổi, hiện sở hữu tài sản 42,7 tỉ USD và là chủ tịch, cổ đông lớn nhất của Reliance Industries Limited. Sau một năm "ăn nên làm ra" của công ty, tài sản của Mukesh đã tăng thêm 4 tỉ USD, vượt qua người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba của Trung Quốc trở thành người giàu nhất châu Á vào tháng 7/2018.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 6.

Trong khi đó, Anil Ambani, 69 tuổi, là chủ tịch của Reliance Group, sở hữu tài sản 1,5 tỉ USD, ít hơn 40 tỉ USD so với anh trai mình. Theo Bloomberg, năm 2018, công ty của ông đối mặt với nhiều "thách thức về pháp lý và thanh khoản". Hồi tháng 9, truyền thông Ấn Độ đưa tin cho biết công ty Reliance Communications đang gặp rắc rối tài chính của ông sẽ rút khỏi lĩnh vực viễn thông và chuyển sang bất động sản.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 7.

Anil kết hôn với Tina Ambani - cựu diễn viên Bollywood và có 2 con trai. Anmol Ambani, 27 tuổi, đang làm việc tại công ty của cha và được bổ nhiệm làm thành viên ban giám đốc của công ty Reliance Capital vào năm 2016.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 8.

Trong khi đó, con trai thứ hai Anshul cũng sẽ gia nhập công ty của gia đình với vị trí thành viên ban giám đốc của Reliance Infrastructure.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 9.

Còn Mukesh Ambani kết hôn với Nita Ambani - người được Forbes gọi là "Đệ nhất phu nhân của các doanh nghiệp Ấn Độ" vào năm 2016. Bà Nita là chủ tịch tổ chức từ thiện Reliance Foundation của gia đình. Bà cũng tham gia các liên doanh thể thao của công ty cũng chiến lược marketing thương hiệu cho mạng di động Reliance Jio Infocomm của Reliance.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 10.

Nita và Mukesh có 3 người con, trong đó nhỏ nhất là Anant Ambani, 23 tuổi. Anant đã bắt đầu tham gia vào các sự kiện và cuộc họp trong công ty của cha.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 11.

Hai người con còn lại của Mukesh là cặp song sinh Isha và Akash Ambani. Akash là thành viên ban giám đốc của Reliance Jio. Còn Isha là thành viên ban giám đốc của hãng bán lẻ lớn nhất Ấn Độ Reliance Retail thuộc Reliance Industries và là đồng giám đốc của công ty con viễn thông Jio. Cả hai chị em đều từng theo học các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Trong khi Akash là cựu sinh viên Đại học Brown thì Isha tốt nghiệp Đại học Yale và Stanford. Isha từng làm việc cho hãng tư vấn McKinsey tại New York (Mỹ) sau khi tốt nghiệp.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 12.

Akash đã đính hôn với Shloka Mehta - bạn học phổ thông và là con gái của một nhà buôn kim cương nổi tiếng, dự định kết hôn vào tháng 3/2019.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 13.

Tháng 12/2018, Isha đã kết hôn với Anand Piramal, 33 tuổi, người thừa kế một đế chế dược phẩm và bất động sản lớn tại Ấn Độ.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 14.

Đây là một trong những đám cưới xa hoa nhất tại châu Á trong năm 2018. Các hoạt động trước lễ cưới được tổ chức tại thành phố Udaipur, trong lâu đài tráng lệ từ thế kỷ 16 City Palace.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 15.

Đám cưới với hơn 600 khách mời được truyền thông đưa tin là có chi phí lên tới 100 triệu USD. Tuy nhiên, người phát ngôn của Reliance cho biết chi phí của đám cưới này là không quá 15 triệu USD. Đám cưới có dàn khách mời nổi tiếng như Cựu ngoại trường Mỹ Hillary Clinton, cùng nhiều chính trị gia, người nổi tiếng khác.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 16.

Sự kiện chính được tổ chức tại tư dinh của gia đình tại Mumbai. Được đặt tên là Antilia, cao ốc 27 tầng xa xỉ này được cho là có chi phí xây dựng lên tới 1 tỉ USD. Antilia có nhiều bể bơi, phòng khiêu vũ, một khu vườn trải dài 3 tầng, 6 tầng đỗ xe, 3 bãi đỗ trực thăng và có thể chịu được động đất 8 độ richter. Tòa nhà này cần tới 600 nhân viên vận hành và phục vụ.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 17.

Đây là một trong những dinh thự đắt nhất thế giới, đứng sau Lâu đài Buckingham ở Anh. Trong ảnh là tòa nhà được trang trí trong lễ cưới của Isha.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 18.

Sau lễ cưới, Isha và chồng sẽ chuyển tới một dinh thự lấy chủ đề từ kim cương có tên Gulita tại Mumbai.


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 19.

Gia đình Ambani từ lâu có mối quan hệ thân thiết với nhiều nhân vật lớn trên thế giới như Thái tử Charles và Camilla, công nương xứ Cornwall...


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 20.

...Cựu Thủ tướng Anh David Cameron...


Những điều ít biết về gia tộc giàu nhất châu Á - Ảnh 21.

...Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.


Theo Business Insider/Vneconomy

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhu cầu và giá thuê tăng, văn phòng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
3 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia nhận định văn phòng cho thuê vẫn được xem là mảng đầu tư ổn định, nhất là với những chủ đầu tư sở hữu dòng tiền tốt, có tiềm lực về tài chính.
Thằng Bún thèm mẹ
5 giờ trước 548 1k
Mỗi lần chị Nhàn về quê thăm con rồi tất tả ra lại thành phố, thằng Bún lại gào khóc: “Con không uống sữa, không đi học nữa nên mẹ không cần đi làm kiếm tiền đâu!”…
Giá trở về mốc năm 2019, 5F Orianna tạo sức hút mãnh liệt
11 giờ trước 548 1k
Cuối tuần qua, dự án khu compound thông minh 5F Orianna đã gây bất ngờ khi được Hệ thống 5F giới thiệu ra thị trường với sự tham dự của khoảng 2.000 khách hàng. Sức hút mãnh liệt của dự án này đến từ một loạt lợi thế vượt trội, nhất là mức giá chỉ 854 triệu đồng/sản phẩm, tương đương thời điểm 2019.
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
13 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
FE CREDIT nỗ lực mang nguồn vốn an toàn đến công nhân các khu công nghiệp

FE CREDIT nỗ lực mang nguồn vốn an toàn đến công nhân các khu công nghiệp

Sau hơn 6 tháng triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỉ đồng, FE CREDIT đã tiếp cận hơn 2.000 doanh nghiệp trên khắp cả nước, giải ngân gần 65.000 khoản vay với tổng ngân sách gần 1.500 tỉ đồng.