VnMoney
10/09/2020 13:58

Lộ diện tỉ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm

In bài viết

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencen...

Theo đó, hôm 8/9, công ty nước đóng chai Nongfu Spring lần đầu niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Vào thời kỳ đỉnh điểm của tăng trưởng chứng khoán, tài sản của ông Zhong Shanshan ước tính lên tới 59 tỉ USD, vượt qua các tỉ phú của Tencent và Alibaba để giữ ngôi vị là người giàu nhất Trung Quốc .

Trước đó, ông Ma Huateng, Chủ tịch Tencent Holdings gã khổng lồ internet sở hữu ứng dụng tin nhắn được sử dụng rộng rãi nhất Trung Quốc với hơn 1 tỉ người dùng WeChat, có khoảng 57 tỉ USD, trong khi tỷ phú Jack Ma có 51 tỉ USD.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của Nongfu Spring được coi là một trong những lần thành công nhất trong lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong khi ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu công ty đã tăng 85%. Tổng cộng IPO đã mang về cho công ty khoảng 1,1 tỉ USD, giúp hãng vươn lên vị trí hàng đầu trên thị trường nước uống đóng chai tại Trung Quốc. Thậm chí Nongfu đã phải tăng lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng vì lượng đăng ký mua cao hơn dự kiến tới hơn 1.100 lần.

Lộ diện tỉ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm - Ảnh 1.

Ông Zhong Shanshan là người giàu thứ ba Trung Quốc

Khi kết thúc giao dịch, một cổ phiếu công ty trị giá 33,10 USD Hong Kong (khoảng 4,3 USD), cao hơn 50% so với giá chào bán ban đầu. Hiện ông Zhong Shanshan là người giàu thứ ba Trung Quốc, sở hữu 84% cổ phần của Nongfu Spring. Tuy vinh danh vị tỉ phú mới này của Trung Quốc nhưng tạp chí Forbes cũng nhận định tài sản của ông “chỉ là trên giấy tờ”.

Được biết, chỉ 4% chứng khoán được niêm yết công khai. Ngoài cổ phần trong Nongfu Spring, tỉ phú này còn sở hữu 75% cổ phần của công ty dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterpris mà ông mua cách đây gần 20 năm. Năm nay, công ty này đã niêm yết cổ phiếu tại sàn Thượng Hải, mã này đã tăng hơn 2.100% kể từ đó. Việc mua bán đã thành công và 10 tỉ USD nữa được thêm vào tài sản của doanh nhân công ty nước đóng chai này.

Nongfu Spring được thành lập năm 1996 tại tỉnh Chiết Giang, nơi có hồ Qiandaohu (Hồ Thiên Đảo), một trong những nguồn cung cấp nước ngọt sạch lớn nhất Trung Quốc. Ngoài nước đóng chai, Nongfu Spring còn sản xuất đồ uống từ trà, nước trái cây, đồng thời bán cà phê xay.

Ông Zhong Shanshan từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai. Việc Nongfu Spring được niêm yết trên sàn chứng khoán cũng giúp ít nhất 68 người thành triệu phú. Hàng chục người trong số đó chỉ mới thành cổ đông Nongfu Spring năm ngoái.

Theo Thanh Bình (Infonet)
LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

Thị trường 18:30

LocknLock 14 năm liên tiếp được vinh danh trong “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”, trong Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do VnEconomy tổ chức.

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Ngân hàng 17:16

Với việc triển khai thực hành ESG, ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Ngân hàng 17:16

Việc chủ động nâng cao năng lực quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế như Basel III, Techcombank tiếp tục củng cố nền tảng vốn, nâng cao năng lực quản trị

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Điểm đến hấp dẫn 16:33

Sheraton Hotels & Resorts, thương hiệu thuộc hơn 30 thương hiệu khách sạn toàn cầu của Marriott Bonvoy, chính thức công bố khai trương Sheraton Vinh.

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

Hoạt động cộng đồng 15:47

Sáng 24-12, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng tấm huy chương vàng bằng vàng thật của báo Tuổi Trẻ và PNJ cho HLV Kim Sang Sik.

Mondelez Kinh Đô nâng tầm quà Tết với bộ sưu tập “Kinh Đô Lộc” 2026

Mondelez Kinh Đô nâng tầm quà Tết với bộ sưu tập “Kinh Đô Lộc” 2026

Tiêu dùng 13:38

Mondelez Kinh Đô chính thức ra mắt bộ quà Tết cao cấp Kinh Đô Lộc 2026, tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu gắn bó lâu dài với mùa đoàn viên của người Việt.

UEH.ISB trở thành điểm hội tụ của học giả toàn cầu về công việc và sức khỏe tinh thần

UEH.ISB trở thành điểm hội tụ của học giả toàn cầu về công việc và sức khỏe tinh thần

Thị trường 13:30

Từ ngày 10 đến 12-12, Trường Tài năng UEH.ISB thành điểm gặp gỡ của hơn 300 học giả tại hội thảo quốc tế “IMAGINE! Shaping Tomorrow: Work and Well-Being”.