VnMoney 07/09/2020 09:33

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp?

(NLĐO) - Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân, không cần tài sản thế chấp. Người vay có nhiều thông tin chứng minh khả năng trả nợ, hồ sơ tín dụng càng "đẹp" thì lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ càng thấp.

Khác với hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính là các thỏa thuận dân sự, không bị giới hạn về vấn đề lãi suất. Bên cho vay sẽ căn cứ vào lịch sử trả nợ, hồ sơ tín dụng cá nhân để xác định uy tín, khả năng trả nợ của người đi vay, từ đó quyết định lãi suất.

Cần duy trì lịch sử trả nợ tốt

Thông thường, mức lãi suất cho vay tại công ty tài chính dao động từ 20%-35%/năm. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ khách hàng sẽ phải chịu lãi suất cao hơn nếu không chứng minh được khả năng trả nợ, có nguy cơ nợ xấu lớn, có "vết đen" tài chính (đã có ghi nhận nợ xấu trong kho dữ liệu của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam - CIC).

Điểm tín nhiệm càng cao thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Thậm chí, công ty tài chính có thể quyết định không cho vay với những khách hàng có điểm tín nhiệm thấp tại một mức độ nhất định.

Do đó, duy trì lịch sử trả nợ đúng hạn và đầy đủ sẽ giúp người vay có cơ hội được hưởng những khoản vay tiếp theo với lãi suất thấp hơn hoặc dễ dàng được phê duyệt yêu cầu giãn nợ khi cần thiết.

Cân đối thời hạn vay và khả năng thanh toán

Trên thực tế, thời gian trả góp cũng chi phối rất nhiều đến mức lãi suất của khách hàng. Hầu hết các công ty tài chính đều cung cấp các khoản vay trả góp linh hoạt từ 6-36 tháng. Tuy nhiên, người đi vay cần lưu ý với một khoản vay có thời gian vay càng dài, đồng nghĩa số tiền lãi mà khách hàng phải trả càng cao, tỉ lệ lãi suất phải trả trên số vốn vay sẽ càng cao. Do đó, thời gian lý tưởng nhất cho một khoản vay được các chuyên gia khuyến cáo người vay lựa chọn là 18-24 tháng.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 1.

Ví dụ, với khoản vay 30.000.000 đồng, lãi suất là 35%/năm, hai khách hàng với hai thời gian trả góp sẽ ảnh hưởng đến tổng lãi suất phải trả cũng như lãi suất thực tế.

Theo đó, khách hàng A, trả gốc 1.000.000 đồng/tháng và trả góp trong 30 tháng, thì lãi suất thực tế lên đến 45%.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 2.

Khách hàng B, trả gốc hơn 1.600.000đ/tháng và trả góp trong vòng 18 tháng, thì lãi suất thực tế chỉ 28%.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 3.

Chính vì vậy, khách hàng nên cố gắng thanh toán hằng tháng với số tiền gốc nhiều hơn lãi để tránh tình trạng lãi vẫn cứ đóng đều đều nhưng tiền gốc thì chưa giảm được, khiến người vay hiểu lầm, gây tâm lý chán nản trong quá trình trả nợ.

Khi quyết định vay tiêu dùng, có những lưu ý nhất định người đi vay cần làm rõ để có một kế hoạch trả nợ phù hợp:

- Yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ về mức lãi suất thỏa thuận trên hợp đồng.

- Hiểu rõ cách tính lãi suất để lựa chọn phương thức trả nợ phù hợp.

- Lựa chọn thời gian vay hợp lý để không phải chịu mức lãi suất quá cao.

- Cân nhắc khả năng trả nợ so với khoản vay, số tiền trả góp hằng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập hằng tháng.

Ch.Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Nhà đầu tư chứng khoán thắng lớn năm Covid-19
4/12/2020 548 1k
Trong bối cảnh nhiều ngành nghề, lĩnh vực lao đao vì Covid-19, thu nhập cũng như đời sống người lao động nói chung, người dân nói riêng bị ảnh hưởng, thì kênh đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cho không ít nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư mới (F0).
Agribank phát hành 5.000 tỉ đồng Trái phiếu ra công chúng năm 2020
4/12/2020 548 1k
Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỉ lệ đảm bảo an toàn theo quy định của NHNN, đồng thời tăng trưởng nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của nền kinh tế, đặc biệt là cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án đầu tư trung và dài hạn.
Điều gì khiến D-Aqua tạo “sóng” thị trường địa ốc cuối năm?
4/12/2020 548 1k
Ra mắt vào giai đoạn cuối năm khi thị trường đang cạnh tranh lớn với hàng loạt dự án chào sân, song D-Aqua vẫn khẳng định vị thế riêng bằng những ưu điểm vượt trội đem đến lợi ích cho cả khách ở lẫn nhà đầu tư. Có gì bên trong D-Aqua – sản phẩm bất động sản đang được thị trường đón nhận?
Dịch vụ xuất sắc là đòn bẩy giúp ngân hàng phát triển bền vững
3/12/2020 548 1k
Với mục tiêu gia tăng năng lực cạnh tranh, tạo ra giá trị khác biệt để phục vụ khách hàng, Nam A Bank tiếp tục nâng tầm chất lượng dịch vụ hướng đến đạt chứng nhận Dịch vụ xuất sắc theo tiêu chuẩn ISO 16880:2015.
Anland Lakeview: Khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ tại 3 tầng đẹp nhất dự án

Anland Lakeview: Khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ tại 3 tầng đẹp nhất dự án

Những ngày cuối quý IV-2020 này, khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ tại 3 tầng đẹp nhất dự án Anland Lakeview tại Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội với chính sách ưu đãi hấp dẫn.