VnMoney 07/09/2020 09:33

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp?

(NLĐO) - Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân, không cần tài sản thế chấp. Người vay có nhiều thông tin chứng minh khả năng trả nợ, hồ sơ tín dụng càng "đẹp" thì lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ càng thấp.

Khác với hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính là các thỏa thuận dân sự, không bị giới hạn về vấn đề lãi suất. Bên cho vay sẽ căn cứ vào lịch sử trả nợ, hồ sơ tín dụng cá nhân để xác định uy tín, khả năng trả nợ của người đi vay, từ đó quyết định lãi suất.

Cần duy trì lịch sử trả nợ tốt

Thông thường, mức lãi suất cho vay tại công ty tài chính dao động từ 20%-35%/năm. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ khách hàng sẽ phải chịu lãi suất cao hơn nếu không chứng minh được khả năng trả nợ, có nguy cơ nợ xấu lớn, có "vết đen" tài chính (đã có ghi nhận nợ xấu trong kho dữ liệu của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam - CIC).

Điểm tín nhiệm càng cao thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Thậm chí, công ty tài chính có thể quyết định không cho vay với những khách hàng có điểm tín nhiệm thấp tại một mức độ nhất định.

Do đó, duy trì lịch sử trả nợ đúng hạn và đầy đủ sẽ giúp người vay có cơ hội được hưởng những khoản vay tiếp theo với lãi suất thấp hơn hoặc dễ dàng được phê duyệt yêu cầu giãn nợ khi cần thiết.

Cân đối thời hạn vay và khả năng thanh toán

Trên thực tế, thời gian trả góp cũng chi phối rất nhiều đến mức lãi suất của khách hàng. Hầu hết các công ty tài chính đều cung cấp các khoản vay trả góp linh hoạt từ 6-36 tháng. Tuy nhiên, người đi vay cần lưu ý với một khoản vay có thời gian vay càng dài, đồng nghĩa số tiền lãi mà khách hàng phải trả càng cao, tỉ lệ lãi suất phải trả trên số vốn vay sẽ càng cao. Do đó, thời gian lý tưởng nhất cho một khoản vay được các chuyên gia khuyến cáo người vay lựa chọn là 18-24 tháng.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 1.

Ví dụ, với khoản vay 30.000.000 đồng, lãi suất là 35%/năm, hai khách hàng với hai thời gian trả góp sẽ ảnh hưởng đến tổng lãi suất phải trả cũng như lãi suất thực tế.

Theo đó, khách hàng A, trả gốc 1.000.000 đồng/tháng và trả góp trong 30 tháng, thì lãi suất thực tế lên đến 45%.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 2.

Khách hàng B, trả gốc hơn 1.600.000đ/tháng và trả góp trong vòng 18 tháng, thì lãi suất thực tế chỉ 28%.

Làm gì để vay tín chấp với lãi suất thấp? - Ảnh 3.

Chính vì vậy, khách hàng nên cố gắng thanh toán hằng tháng với số tiền gốc nhiều hơn lãi để tránh tình trạng lãi vẫn cứ đóng đều đều nhưng tiền gốc thì chưa giảm được, khiến người vay hiểu lầm, gây tâm lý chán nản trong quá trình trả nợ.

Khi quyết định vay tiêu dùng, có những lưu ý nhất định người đi vay cần làm rõ để có một kế hoạch trả nợ phù hợp:

- Yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ về mức lãi suất thỏa thuận trên hợp đồng.

- Hiểu rõ cách tính lãi suất để lựa chọn phương thức trả nợ phù hợp.

- Lựa chọn thời gian vay hợp lý để không phải chịu mức lãi suất quá cao.

- Cân nhắc khả năng trả nợ so với khoản vay, số tiền trả góp hằng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập hằng tháng.

Ch.Thy
từ khóa :

Viết bình luận

Cơ hội đầu tư bất động sản dịp cuối năm với ưu đãi hấp dẫn
30/10/2020 548 1k
Nhằm mang đến những quyền lợi hấp dẫn cho khách hàng khi đầu tư và mua sản phẩm của Thắng Lợi Group. Trong tháng 11 này, khách hàng ngay khi mua nhà phố/ shophouse/nền nhà phố sẽ được tặng ngay 1 sổ tiết kiệm tiền mặt tương đương 23% giá trị sản phẩm, trị giá từ 350 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng..
Lợi nhuận trước thuế Quý 3/2020 của Nam A Bank tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2019
30/10/2020 548 1k
Kết thúc Quý 3, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng của Nam A Bank tiếp tục tăng trưởng khả quan, đặc biệt các chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường…đã chạm mốc kế hoạch của toàn năm 2020.
Ngân hàng không lo thiếu vốn cho doanh nghiệp vay dịp cuối năm
29/10/2020 548 1k
(NLĐO) – Chỉ riêng tại TP HCM, các ngân hàng thương mại trên địa bàn vẫn còn dư địa cho vay khoảng 200.000 tỉ đồng dịp cuối năm.
Ưu đãi hấp dẫn dành tặng khách hàng mua bảo hiểm ôtô tại BIC
29/10/2020 548 1k
Nằm trong chuỗi chương trình chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28.12.2005-28.12.2020), từ ngày 1-11 đến 31-12-2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại "Ưu đãi rộn ràng, vạn dặm bình an" dành tặng khách hàng mua bảo hiểm tự nguyện ôtô.
Thế khó của người gửi tiền khi lãi suất hạ

Thế khó của người gửi tiền khi lãi suất hạ

Không riêng Việt Nam, người gửi tiền khắp thế giới đang đối mặt cùng một vấn đề: Lãi suất gửi vào ngân hàng, các quỹ tương hỗ ngày một giảm.