VnMoney 23/03/2021 16:42

Lãi suất sẽ tăng trở lại?

(NLĐO) – Lãi suất có thể nhích tăng từ cuối quý II khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Lãi suất sẽ tăng trở lại? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động có xu hướng biến động trái chiều những ngày qua. Ảnh: Linh Anh

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất, bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI cho biết từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân từ 0,1 - 0,4 điểm % trong khi lãi suất tiền gửi đối với khách hàng tổ chức vẫn không thay đổi. 

Do đó, SSI cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I và đầu quý II. "Tuy nhiên, lãi suất có thể nhích tăng từ cuối quý II, khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng" - các chuyên gia phân tích của SSI nhận định.

Theo ghi nhận, lãi suất huy động có xu hướng biến động trái chiều thời gian qua ở các ngân hàng thương mại. Trong khi một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi như Techcombank, VPBank, Sacombank; nhiều ngân hàng khác lại giảm lãi suất đầu vào như OCB, Kienlongbank…

Trên thị trường liên ngân hàng, cập nhật mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy lãi suất có xu hướng giảm ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần so với những ngày trước khi lần lượt ở mức 0,26%/năm; 0,36%/năm và 0,47%/năm...

Trước đó, kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý I/2021 do Ngân hàng Nhà nước thực hiện, cho thấy tổ chức tín dụng nhận định mặt bằng lãi suất đã giảm rõ rệt trong năm 2020 và kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong quý I/2021.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng cũng được các tổ chức tín dụng dự báo tăng 3,6% trong quý I và tăng 13% trong cả năm nay. Ngoại trừ nhóm ngân hàng thương mại cổ phần lớn, các ngân hàng còn lại đều dự báo tín dụng của đơn vị mình sẽ tăng trưởng cao hơn trong năm 2021.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng Mỹ xin doanh nghiệp "đừng gửi tiền" nữa
12/6/2021 548 1k
"Ngập" trong tiền gửi của doanh nghiệp nhưng không thể cho vay, một số ngân hàng Mỹ vận động khách hàng chuyển tiền đi nơi khác
The New City Châu Đốc – Dự án được mong đợi tại An Giang và Đồng bằng Sông Cửu Long
11/6/2021 548 1k
The New City là dự án Khu đô thị do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh làm chủ đầu tư, tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
The Arena là dự án đầu tiên tại Khánh Hòa có cửa hàng miễn thuế nội đô
11/6/2021 548 1k
Chủ đầu tư dự án The Arena cho biết đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế tại Khu thương mại ở Phố đi bộ dự án The Arena. Theo đó, đây sẽ là cửa hàng miễn thuế nội đô (Downtown duty free) đầu tiên tại Khánh Hòa.
Sở hữu tài khoản số đẹp như ý với nhiều ưu đãi tại Nam A Bank
11/6/2021 548 1k
Khách hàng có thể chủ động lựa chọn tài khoản đẹp trên ứng dụng Open Banking hoặc tại quầy và hưởng ưu đãi miễn phí chuyển khoản nhanh liên ngân hàng 24/7 cùng các dịch vụ khác. Chương trình được Nam A Bank triển khai từ nay đến 31-12-2021.
Nhà đầu tư F0 cần làm gì sau 2 phiên TTCK lao dốc?

Nhà đầu tư F0 cần làm gì sau 2 phiên TTCK lao dốc?

Nhà đầu tư nên tìm hiểu về định giá từ ngành cho tới từng doanh nghiệp và hoc quản trị danh mục, quản trị rủi ro