16/03/2021 11:30

Lãi suất gửi tiết kiệm lại giảm

(NLĐO) – Một số ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn trong biểu lãi suất huy động mới nhất áp dụng từ giữa tháng 3

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlong) vừa áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức giảm nhiều nhất là 0,3 điểm % so với hồi tháng 2.

Cụ thể, khách gửi tiền kỳ hạn 3-5 tháng giảm còn 3,7%/năm; kỳ hạn 6-7 tháng về 5,9%/năm; các kỳ hạn từ 10-11 tháng còn 6,1%/năm… Không chỉ giảm ở kỳ hạn ngắn, Kienlongbank cũng điều chỉnh hạ lãi suất gửi tiết kiệm dài kỳ hạn 60 tháng về 6,9%/năm, thay vì mức 7,1%/năm trước đó.

Lãi suất gửi tiết kiệm lại giảm - Ảnh 1.

Lãi suất huy động lại giảm ở một số ngân hàng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng áp dụng biểu lãi suất mới, với lãi suất gửi tiết kiệm giảm khá sâu ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, người gửi kỳ hạn 6 tháng lãi suất giảm còn 5,5%/năm, kỳ hạn 12 tháng còn 6%/năm, kỳ hạn 15 tháng lãi suất giảm về 6,1%/năm... Các mức lãi suất mới giảm tới 0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Hiện lãi suất gửi cao nhất tại OCB là 6,4%/năm khi khách gửi kỳ hạn 36 tháng lãi cuối kỳ tại quầy và cộng thêm 0,2 điểm % nếu chọn gửi qua kênh online.

Một số ngân hàng quy mô nhỏ, vừa khác như SeABank, PGBank, DongABank, VietABank… cũng giảm lãi suất tiền gửi từ 0,05 đến 0,3 điểm % so với biểu lãi suất trước.

Diễn biến này trái ngược với việc một vài ngân hàng gần đây điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây là diễn biến bình thường của thị trường, theo nhu cầu của từng ngân hàng và không phải xu hướng chung.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi là câu chuyện kinh doanh bình thường, ngân hàng nào có nhu cầu huy động nhiều vốn hơn thì huy động vào, còn ngân hàng nào đang thừa vốn thì giảm bớt lãi suất đi để không cần huy động nữa.

Trong thời gian tới, lãi suất không phải là điểm nghẽn bởi đang ở mức tương đối thấp.

"Vấn đề là làm sao để đẩy mạnh kích cầu, nhiều doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay, hoặc do dịch bệnh họ còn phải trì hoãn. Từ đầu năm đến nay lãi suất có giảm nhẹ nhưng không nhiều, tuy nhiên tín dụng vẫn chưa tăng trưởng, bởi vì sức cầu vẫn còn yếu do diễn biến dịch bệnh trong vài tháng qua vẫn còn phức tạp" – TS Cấn Văn Lực nhận định.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, ngày 16-3, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cho biết vừa tiếp tục giảm lãi suất vay với 5.000 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thêm lựa chọn tài chính khả thi, tái cơ cấu sản xuất và kinh doanh an toàn…

Lãi suất sau khi giảm chỉ từ 6,2%/năm. Khách hàng tham gia chương trình tại HDBank sẽ được hỗ trợ chuẩn hóa xét duyệt hồ sơ và có kết quả nhanh chóng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xăng tiếp tục giảm mạnh, về hơn 20.000 đồng/lít
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 15 giờ ngày 3-10, xăng E5RON92 giảm 1.049 đồng/lít, có giá bán 20.732 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.141 đồng/lít, có giá bán không cao hơn 21.443 đồng/lít.
Đã có ngân hàng huy động vốn lãi suất lên đến 8,4%/năm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ngân hàng "chạy đua" tăng lãi suất đầu vào để thu hút dòng vốn nhàn rỗi, đã có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4%/năm.
Giá sầu riêng cao ngất ngưởng dù xuất sang Trung Quốc chưa bao nhiêu
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người tiêu dùng khó có cơ hội ăn sầu riêng giá rẻ khi mặt hàng này cung vẫn chưa đủ cầu, bất chấp nhiều cảnh báo về việc diện tích sầu riêng tăng nhanh gần đây
Cổ phiếu hôm nay 3-10: Chứng khoán đỏ lửa, mã nào “ngược gió” miệt mài tăng trần?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thị trường chứng khoán mở cửa tuần giao dịch đỏ rực, nhưng vẫn có một vài cổ phiếu hôm nay tiếp tục tăng trần gây bất ngờ cho các nhà đầu tư.
Có mentor, khởi nghiệp mới thành

Có mentor, khởi nghiệp mới thành

Để giảm thiểu rủi ro cho hành trình khởi nghiệp, đã có nhiều động thái từ Chính phủ, các quỹ đầu tư cũng như sự chủ động từ các start-up. Bên cạnh đó, không thể thiếu vai trò dìu dắt, định...