09/03/2021 15:30

"Lãi suất huy động tăng không phải là xu hướng chung"

(NLĐO) – Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, việc lãi suất huy động bật lên chỉ xảy ra cục bộ ở một số ngân hàng, không phải xu hướng chung của thị trường.

Lãi suất huy động tăng không phải là xu hướng chung - Ảnh 1.

Lãi suất huy động chỉ tăng cục bộ ở một số ngân hàng. Ảnh: NLĐO

Chiều 9-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết lãi suất tiết kiệm những ngày qua có nhích lên ở một số ngân hàng nhưng không nhiều. 

Cụ thể, qua thống kê sơ bộ, lãi suất huy động có tăng nhẹ ở một vài ngân hàng với một số kỳ hạn, áp dụng cho khách hàng có những khoản tiền gửi lớn, thời gian gửi dài. Mức tăng lãi suất huy động khoảng 0,2-0,5 điểm % cho một số kỳ hạn. Việc điều chỉnh lãi suất đầu vào chỉ mang tính cục bộ ở một vài ngân hàng, không phải xu hướng chung của thị trường giai đoạn này.

"Trong 2 tháng đầu năm, huy động vốn trên địa bàn TP HCM tăng 0,3% so với cuối năm ngoái, phản ánh dòng tiền nhàn rỗi vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng ở mức 1,5% cho thấy nhu cầu vốn từ thị trường tăng ngay từ đầu năm khi các doanh nghiệp kỳ vọng dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát" - ông Nguyễn Hoàng Minh nhận định.

Trước tín hiệu đi lên của lãi suất huy động, nhiều ý kiến lo ngại lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng các ngân hàng đang nỗ lực giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 0,3 - 1 điểm % so với cuối năm ngoái, tùy đối tượng vay vốn. Các ngân hàng cũng triển khai giải pháp nhằm đẩy mạnh dòng vốn ra thị trường ngay từ những tháng đầu năm 2021.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, từ đầu tháng 3 đến nay, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh lãi suất huy động tăng trở lại, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức thấp…


T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 4-6: Vàng có động lực tăng mạnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy giá vàng hôm nay ở thị trường thế giới giảm mạnh nhưng dự báo sẽ hồi phục trong tuần tới.
Ôtô điện tăng tốc
2 giờ trước 548 1k
Thị trường ôtô điện trong nước có nhiều dấu hiệu tích cực khi cung và cầu đều tăng
"Cuộc chiến" hạ giá hàng công nghệ tại các hệ thống bán lẻ chưa có hồi kết
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thế Giới Di Động vừa tiếp tục tung ra chiến dịch giá rẻ mới nhằm giành lợi thế so với các đối thủ nhưng thực tế, khách hàng vẫn phản ánh giá bán của nhà bán lẻ này vẫn còn cao
Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy
4 giờ trước 548 1k
Sau khi chiếc xe Dong Feng cuối cùng được bán lỗ để dọn kho, đại lý phân phối mẫu xe Trung Quốc này không có kế hoạch đưa xe về thêm.