13/05/2021 14:52

Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online

(NLĐO) – Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 50% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 50% quyết định giản ngân, cho vay các khoản nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân phải thực hiện theo số hoá, tự động…

Đây là một trong những mục tiêu được Ngân hàng Nhà nước đưa ra đối với các tổ chức tín dụng tại "Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Mục tiêu cơ bản đến năm 2025, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ có ít nhất 50% nghiệp vụ ngân hàng cho phép khách hàng có thể thực hiện hoàn toàn trên môi trường số. Ít nhất 50% quyết định giải ngân, cho vay của ngân hàng thương mại, công ty tài chính đối với khoản vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân phải thực hiện theo số hoá, tự động…

Đến năm 2030, mục tiêu cơ bản là ít nhất 80% người dân trưởng thành dùng dịch vụ thanh toán điện tử và ít nhất 80% số lượng giao dịch của khách hàng qua các kênh số. Ít nhất 70% việc giải ngân, cho vay của ngân hàng, công ty tài chính với khách hàng cá nhân vay nhỏ lẻ, vay tiêu dùng được thực hiện số hoá, tự động.

Khoảng 50% khoản vay tiêu dùng phải giải ngân qua các kênh online - Ảnh 1.

Robot được ứng dụng tại quầy giao dịch của một ngân hàng nhằm gia tăng trải nghiệm số cho khách hàng. Ảnhh: Mỹ Bình

Để hoàn thiện khung pháp lý cho quá trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ rà soát, nghiên cứu, đề xuất ban hành hoặc sửa đổi bổ sung các quy định. Cụ thể, quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, quản lý giám sát hoạt động thanh toán; quy định về hoạt động cho vay để cho phép thực hiện bằng phương thức điện tử…

Xây dựng và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng (sandbox). Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Thực tế thời gian qua, các ngân hàng thương mại cũng đang chạy đua triển khai chuyển đổi số, ứng dụng số hoá vào hoạt động. Theo nhiều ngân hàng, số hóa giúp tối ưu hóa quá trình vận hành, giảm thiểu nguồn lực như nhân sự và chi phí hạ tầng. Điều này góp phần đưa tỉ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của nhiều ngân hàng kéo giảm xuống mức thấp. Như tại TPBank, Techcombank, MB, VPBank, tỉ lệ CIR đến cuối năm 2020 chỉ còn từ 30-35%, thay cho các mức 37-40% giai đoạn trước.

Các hệ sinh thái ngân hàng số mở rộng thu hút lượng lớn khách hàng cá nhân và quy mô giao dịch. Tại VPBank hay MB, tỉ lệ giao dịch qua các kênh số hóa hiện đã đạt tới quanh 90%. Từ đó góp phần đưa tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) liên tục tăng nhanh, đạt mức cao như tại Techcombank, MB với khoảng 36 - 46%.

Tại Nam A Bank, lãnh đạo ngân hàng này xác định số hóa tiếp tục là chiến lược mũi nhọn trong mọi hoạt động, sẽ có bước tiến mạnh mẽ về chuyển đổi số với mục tiêu quản trị, điều hành trên nền tảng số, tạo ra các sản phẩm dịch vụ khác biệt. Hiện ngân hàng này đang nâng cấp liên tục hệ sinh thái công nghệ (Robot OPBA - VTM OneBank - App OpenBanking); đưa vào vận hành giai đoạn đầu hệ thống nhận diện định danh điện tử (eKYC) nhằm đơn giản hóa quy trình xác minh, giúp khách hàng không  cần trực  tiếp đến quầy.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề cao trải nghiệm cá nhân khi thiết kế khu đô thị
20/10/2021 548 1k
Ngày nay, một sản phẩm bất động sản hạng sang có vị trí đắc địa, tiện ích đa dạng, dịch vụ xứng tầm là chưa đủ. Phong cách nội thất là một trong những điều nhà đầu tư không thể xem nhẹ bởi khách hàng sẵn sàng chi trả để cá nhân hóa mọi thứ xung quanh mình, tạo dấu ấn riêng biệt.
Nam A Bank triển khai “mưa” ưu đãi chào “bình thường mới”
19/10/2021 548 1k
Đồng hành khách hàng (KH) bước vào “bình thường mới”, Nam A Bank vừa triển khai chương trình “Quà tặng yêu thương – Chào bình thường mới” với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn, ý nghĩa dành cho KH. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm tri ân KH nhân dịp Kỷ niệm 29 năm thành lập Nam A Bank (21.10.1992-21.10.2021).
Đô thị “trẻ” hiện đại tại Châu Đốc, An Giang
19/10/2021 548 1k
Khu đô thị The New City Châu Đốc là dự án phát triển khu đô thị mới tại Châu Đốc với quy mô lớn hơn 106,7ha. Dự án được đầu tư đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các khu dân cư và các khu thương mại và dịch vụ cao cấp. Sống tại đây, người dân sẽ được tận hưởng một cuộc sống yên bình, hòa hợp với thiên nhiên mà không kém phần tiện nghi.
Sở hữu nhà phố Gem Sky World theo xu hướng “one plus one”
19/10/2021 548 1k
Đã trở thành xu hướng sở hữu bất động sản kép tại một số nước trong khu vực, nhưng với dự án khu đô thị Gem Sky World thì xu hướng “one plus one” mới trở nên rõ rệt và tạo nên hiệu ứng mới
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?

Nối tiếp xu hướng từ tháng 9-2021, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ biểu lãi suất huy động trong tháng 10-2021...